Ngày nay, số lượng sử dụng điện thoại thông minh ngày càng nhiều, đó gần như là nhu cầu phổ biến, đặc biệt với giới trẻ, những người yêu thích, khám phá công nghệ. Không những thế, từ bao giờ, họ còn dần hình thành thói quen vừa ăn cơm vừa sử dụng điện thoại để lên mạng đọc báo, chát chít, xem phim... mà không hề biết rằng, làm như vậy rất hại sức khỏe, đặc biệt là hệ thống tiêu hóa.

Điện thoại thông minh với tính năng mạng 3G, giúp người dùng có thể lên mạng xem tin tức ở mọi lúc mọi nơi, gửi mail, chát chít với bạn bè, vậy nên việc vừa ăn vừa "hý hoáy" nghịch điện thoại là điều dễ hiểu. Tuy nhiên, tác hại nó mang lại thì không nhỏ chút nào, nó sẽ làm ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa, thời gian dài thậm chí còn làm rối loạn hệ thống tiêu hóa nữa.

Bác sỹ Yu Jiafan, Bệnh viên Y học Trung Quốc ở Thành phố Hàng Châu cho biết, khi ăn cơm dùng điện thoại lên mạng, trước tiên sẽ làm phân tán khả năng chú ý, ảnh hưởng đến sự ngon miệng; tiếp theo là ảnh hưởng đến sự tiết axit dạ dày và tiết enzyme, khiến cho thức ăn không thể tiêu hóa hoàn toàn.

"Trước đây, chúng ta thường nói khi ăn cơm xem ti vi không tốt cho tiêu hóa, nay dùng điện thoại càng không tốt. Bởi vì điện thoại màn hình nhỏ, bạn sẽ cần phải tập trung thị lực nhiều, hơn nữa nó sẽ làm tổn thương mắt". Bác sỹ này cho biết thêm, bệnh dạ dày của các bạn trẻ hiện nay phần lớn có liên quan đến việc dùng điện thoại.

Dưới đây là những hậu quả rất dễ xảy ra nếu các bạn vừa ăn vừa xem điện thoại:

Tăng cân khó kiểm soát: Các bạn có biết trong khi ăn nếu bạn quá tập trung vào mạng xã hội, một bộ phim hay hoặc mải mê nhắn tin thì bạn sẽ không nhận thức được cơ thể đang dần no và lúc nào nên dừng ăn. Tất nhiên, lượng thực phẩm bạn nạp vào sẽ nhiều hơn bình thường nên vấn đề tăng cân trước sau gì cũng xảy ra đấy

Do đó, nếu đang trong quá trình giảm cân thì nên hạn chế vừa ăn vừa sử dụng thiết bị điện tử để cân nặng dễ kiểm soát hơn.

Rối loạn hệ tiêu hóa: Việc sử dụng điện thoại, xem phim trên tivi trong khi ăn lâu ngày sẽ ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa thậm chí có thể khiến hệ tiêu hóa bị rối loạn nghiêm trọng. Bởi thói quen sử dụng thiết bị điện tử trong khi ăn sẽ khiến tư tưởng bạn bị phân tán nên làm giảm vị giác lẫn độ ngon miệng của món ăn.

Hơn nữa, sự mất tập trung trong khi ăn còn làm giảm tiết axit ở dạ dày nên thức ăn khó tiêu hóa và cơ thể cũng khó hấp thụ dinh dưỡng hơn. Lâu dần hệ tiêu hóa bị rối loạn có thể gây ra nhiều vấn đề khác cho sức khỏe.

Rất dễ bị đau và viêm loét dạ dày: Vừa ăn vừa xem tivi hoặc sử dụng điện thoại sẽ khiến một phần lớn máu được đưa về não nên không thể hỗ trợ dạ dày tiêu hóa tốt thức ăn. Lúc này, thức ăn lâu tiêu hóa và tồn đọng sẽ là miếng mồi ngon cho các loại vi khuẩn sinh sôi và gây bệnh cho dạ dày. Hơn nữa, dạ dày làm việc quá sức thường xuyên cũng dễ suy yếu và sinh bệnh nhanh hơn.

Do đó, khi ăn thì tốt nhất là bạn nên tập trung vào món ăn chứ không nên nhìn các thiết bị điện tử. Đặc biệt, đối với những bạn đang bị bệnh dạ dày thì càng nên tuyệt đối tránh xa ti vi, điện thoại, laptop ra trong khi ăn.

Làm tăng vi khuẩn gia tăng và lây lan: Các thiết bị công nghệ điện tử thường phát ra một nhiệt nóng nhất định tạo môi trường vô cùng lý tưởng cho vi khuẩn sinh sôi. Do đó, trong khi ăn nếu bạn sử dụng các thiết bị điện tử sẽ khiến vi khuẩn có dịp tấn công nhanh vào cơ thể và gây bệnh ngay nhé.

Ngoài ra, nếu để các thiết bị điện tử quá gần trong lúc ăn cũng khiến thức ăn dễ văng vào bàn phím máy tính, màn hình hoặc các khe hở điện thoại... từ đó càng khiến vi khuẩn sinh sôi nhiều hơn.

Vì thế, cố gắng tránh sử dụng các thiết bị điện tử trong lúc ăn cũng là cách bảo vệ cơ thể không bị vi khuẩn ồ ạt tấn công bạn nhé.

Minh Phương (tổng hợp)