Theo khảo sát năm 2015 trên 2.600 người tham gia có một nửa số bạn tuổi từ 8 đến 12 nghe nhạc hàng ngày. Và chỉ gần 2/3 số teen tuân thủ quy tắc nghe an toàn.

Ảnh: The New York Times.

Để quảng bá, các nhà bán lẻ tung ra các sản phẩm với slogan "an toàn cho đôi tai của trẻ" hoặc "100 phần trăm nghe an toàn". Tuy nhiên, các thiết bị hạn chế ở mức âm lượng mà âm thanh được sử dụng ở cấp độ nguy hiểm có thể dẫn đến mất thính giác.

Một phân tích mới của The Wirecutter, một trang web giới thiệu sản phẩm thuộc sở hữu của The New York Times cho thấy tai nghe có thể gây mất thính giác ở trẻ.

Họ tiến hành kiểm tra trên 30 bộ tai nghe của trẻ em và phát hiện một nửa số tai nghe không có giới hạn âm lượng phù hợp với tai của trẻ như lời quảng cáo. Những chiếc tai nghe này có âm thanh quá lớn. Nó có thể gây nguy hiểm cho tai chỉ trong vòng vài phút.

"Đây là phát hiện gây chấn động. Lời cam kết về chất lượng sản phẩm mà nhà sản xuất đưa ra là không chính xác"- Cory Portnuff, bác sĩ Nhi khoa tại Bệnh viện Đại học Colorado, người không tham gia vào việc quá trình kiểm tra chia sẻ. 

Theo Tiến sĩ Blake Papsin- Trưởng khoa tai mũi họng tại Bệnh viện Nhi (Toronto, Mỹ), cuộc điều tra này như là một lời cảnh tỉnh cho pama khi họ nghĩ rằng công nghệ không gây tác động đến trẻ. Chuyên gia nhận định: “Các nhà sản xuất tai nghe không quan tâm đến sức khỏe đôi tai của con bạn. Họ quan tâm đến việc bán sản phẩm và một số sản phẩm trong số đó không tốt cho sức khỏe”.

Tốt nhất để đảm bảo an toàn bạn nên điều chỉnh âm thanh ở mức nhỏ và giảm bớt thời gian nghe nhạc. Nhưng không phải âm thanh nào cũng giống nhau, âm thanh 80 decibel lớn gấp hai lần lớn như 70 decibel, và 90 decibel là to hơn bốn lần.

QQsan

Nguồn: The Newyorktimes