Nắng nóng mới bắt đầu tại miền Bắc từ đầu tuần nhưng đã gây ra nhiều hiện tượng thời tiết cực đoan. Ban ngày trời nắng như đổ lửa nhưng tới chiều lại xảy ra mưa lớn kèm gió và sấm chớp. Hai ngày nay, dông nhiệt xuất hiện trong thời gian ngắn nhưng với cường độ mưa lớn khiến nhiều tuyến phố bị ngập sâu, đặc biệt là ở Hà Nội.

Nước ngập sâu trên một tuyến phố ở Hà Nội vào tối qua (11/5).
Nước ngập sâu trên một tuyến phố ở Hà Nội vào tối qua (11/5).

Dự báo trong chiều nay, dông nhiệt tiếp tục diễn ra tại Hà Nội và các tỉnh miền Bắc. Bạn có tò mò vì sao lại xảy ra hiện tượng này không, sao thời tiết “trở mặt’ nhanh thế nhỉ?

Theo các chuyên gia khí tượng, những trận mưa dông như chiều qua được gọi là dông nhiệt, thường xuất hiện vào buổi chiều tối trong mùa hè, sau một ngày nắng nóng gay gắt.

Dông nhiệt hình thành do đối lưu rất mạnh trong khí quyển gây ra. Dù chỉ xuất hiện thời gian ngắn nhưng nó thường kèm các hiện tượng thời tiết cực đoan như gió giật mạnh, mưa rất lớn, sấm sét dữ dội, thậm chí cả mưa đá, vòi rồng. Vì vậy rất nguy hiểm, đặc biệt là cho những người đang ở ngoài đường thời gian này.

Điều đáng lo ngại là dông nhiệt chỉ có thể cảnh báo trước một thời gian ngắn do đây là những nhiễu động khí quyển quy mô nhỏ, hình thành nhanh.

 - Ảnh 2

Ở nước ta, dông nhiệt thường xuất hiện vào mùa hè, từ tháng 4-10 hàng năm, thời điểm xuất hiện thường vào cuối chiều, sau một ngày nắng nóng gay gắt.

Khi xảy ra hiện tượng dông nhiệt, bạn không nên ra ngoài, hãy ở trong nhà và khoá kỹ cửa sổ, cửa ra vào để tránh gió đập.

Nếu đang ở ngoài, hãy tìm nơi trú ẩn an toàn, không nên cố đi về vì khi ấy tầm nhìn hạn chế, rất dễ gây tai nạn.