Mỗi cái tên ra đời đều mang trong mình một ý nghĩa, đặc biệt là những “đứa con cưng” nhà Apple. Thời gian qua, “Táo khuyết” đã trình làng 3 phiên bản iPhone XS, iPhone XS Max và iPhone XR. Trong đó, iPhone XR khiến nhiều người phải xôn xao vì chưa hiểu được ý nghĩa đằng sau hậu tố “R” lạ lẫm chưa từng được sử dụng trong lịch sử của hãng.

Tại sao không phải iPhone XC mà lại là XR, một chữ cái mà khiến giới chuyên gia tranh cãi 1

Nhiều người cho rằng iPhone XC sẽ phù hợp với bảng màu rực rỡ hiện tại hơn

Từ trước tới nay, hậu tố bằng chữ cái được thêm vào tên gọi của sản phẩm iPhone đã là điều quen thuộc với người dùng. Chẳng hạn với iPhone 3GS/5S/6S, chữ “S” hiện lên như một biểu tượng bới với ý nghĩa là “Speed” – cho thấy tốc độ mạnh mẽ và cao cấp hơn hẳn phiên bản trước. Hay như với iPhone 5C, chữ “C” được ngầm hiểu là “Color” – cho thấy phiên bản mới này có bảng màu rực rỡ nổi bật khác hẳn các tông màu thông thường, cho dù Apple chưa đưa ra lời giải thích cuối cùng.

Trong năm 2018, iPhone XR chào đời đã gây nên không ít tò mò, háo hức, khó hiểu bởi hậu tố “R”. Thậm chí, giới chuyên gia còn phản bác lại thông tin chính thức vì Apple vì họ cho rằng ý nghĩa sau đó còn phải sâu hơn thế.

Tại sao không phải iPhone XC mà lại là XR, một chữ cái mà khiến giới chuyên gia tranh cãi 2

Bảng màu ấn tượng của iPhone XS

Theo đó, Apple lý giải rằng “R” tượng trưng cho “Remedial” – thể hiện đúng trọng tâm mà iPhone XR mang lại: thoả mãn toàn bộ những ai yêu iPhone thay vì chỉ dành cho “dân nhà giàu”.

Trong khi đó, một blogger kiêm thiết kế giao diện nổi tiếng mang tên John Gruber lại cho rằng: “R” ở đây không đại diện cho một chữ viết tắt nào cả. Tôi chẳng nghĩ ra được từ nào như thế mà nghe hay ho một chút. Có lẽ nó được gọi là iPhone XR vì R đứng ngay trước S trong bảng chữ cái, chỉ ra rằng vị trí của XR so với XS vẫn còn kém một bậc, nhưng chỉ kém chút ít thôi vì cả hai đang rất suýt soát với nhau rồi".

Đáp lại điều này, “ông lớn” lạnh lùng chia sẻ: “Chúng tôi không có hứng thú với việc bàn luận về các chữ cái viết tắt".