Trên các phương tiện truyền thông hàng ngày tràn ngập các thông tin về số người tử vong và mắc các căn bệnh ung thư liên quan tới thuốc lá, nhưng dường như nhiều người trẻ vẫn bỏ ngoài tai và tìm đến thuốc lá như một người bạn.

Chúng ta hãy thử tìm hiểu lý do của chính những người trong cuộc, những bạn nam dù chưa đủ tuổi nhưng thường xuyên hút thuốc lá.

Một bạn học sinh lớp 11 ở Hà Nội cho biết: "Cuối năm lớp 10 mình bắt đầu hút thuốc lá vì trong nhóm bạn của mình cũng có nhiều bạn hút thuốc. Ban đầu cũng ngại nhưng hút vài lần cũng thấy hay hay nên mình cũng quen rồi".

Cũng tương tự như bạn nam ở trên, do bạn bè lôi kéo và muốn thể hiện mình với những người bạn khác giới mà N.T đã bắt đầu hút thuốc: “Khi còn đi học, mình trông nhỏ con hơn các bạn khác, nên thường bị trêu chọc. Nhưng khi ấy mình có quan tâm tới một người bạn và muốn bạn ấy chú ý tới mình, nên nghĩ cần phải tập hút thuốc để tạo cho mọi người cảm giác mình là đàn ông, mình đã lớn”.

Có những bạn không phải do bạn bè rủ rê, mà vì chịu một cú sốc tâm lý nào đó nên đã tìm đến thuốc lá để có thể quên đi nỗi buồn như nhiều người từng nói. Bạn M.C chia sẻ: "Khi ấy mình học lớp 11, do áp lực học tập, do mình và một bạn nam không còn quen nhau nữa nên mình rất buồn chán. Mình không biết phải làm gì để quên đi nỗi buồn lúc đó và thường thấy người lớn dùng thuốc lá để làm mình không còn nghĩ được gì nữa, nên bắt đầu lên mạng tìm mua thuốc lá. Vì là lần đầu tiên nên mình chỉ dám chọn những loại thuốc lá loại nhẹ và có mùi hương như dâu hay bạc hà. Mình không cảm nhận được gì nhiều và nỗi buồn thì vẫn vậy, mình cũng sợ ảnh hưởng sức khỏe nên đã ngưng hút thuốc khá lâu rồi".

 

Với nhiều người trưởng thành, sau khi họ nhận ra những tác hại chết người của thuốc lá đã cực kỳ hối hận về hành động trẻ con của mình. Chú James (48 tuổi, sống tại New York, Mỹ) cho biết cha của mình là một người có ảnh hưởng mạnh mẽ trong xã hội và ông ấy cũng hút thuốc lá. Chú James đã coi cha mình như một thần tượng để nỗ lực giống như cha mình từ những việc nhỏ kể cả hút thuốc lá.

Khi được hỏi về lý do tại sao mọi người biết được những tác hại chết người của thuốc lá và có thể ảnh hưởng tới người khác, một bạn nam chia sẻ: “Nếu bây giờ mình mà bỏ thuốc lá thì có lẽ hình tượng của mình trong mắt mọi người sẽ sụp đổ. Mà khi bỏ thuốc thì chắc là mình cảm thấy thiếu lắm, khó bỏ lắm”. Môi trường (bố mẹ, bạn bè) hết sức bình thường.

Chúng ta có thể thấy ở lứa tuổi rất nhỏ, trẻ em thường sẽ học tập theo người lớn, bắt chước mọi hành động từ những người thân xung quanh mình. Trẻ em dành nhiều thời gian để tiếp xúc với các thầy cô giáo, với cha mẹ. Vì vậy nếu như những người lớn không làm gương cho con trẻ thì chúng rất dễ bắt chước những thói quen xấu như thuốc lá.

Để các bạn học sinh có thể dần bỏ thói quen xấu xí đó ngay khi còn sớm, gia đình và nhà trường cần triệt để loại bỏ hành vi hút thuốc lá xung quanh trẻ em. Cùng với đó phải có những biện pháp tâm lý, chia sẻ cùng học sinh, con cái những áp lực trong học tập và nỗi buồn trong cuộc sống, để trẻ em không bị rơi vào trạng thái stress. Những người thân trong gia đình hãy luôn dành những lời động viên, lời nhắc nhở khéo léo để kéo những bạn trẻ ra khỏi con đường dẫn tới chỗ tử thần.