Mùi thơm mùi già tốt cho hệ hô hấp

Tắm lá mùi già 30 Tết: Những công dụng bất ngờ với sức khỏe 1

Dùng lá mùi già tắm trong ngày 30 Tết là truyền thống từ xưa.

Lương Y Bùi Đắc Sáng (Hội viên Hội Đông y Việt Nam), dùng nước cây mùi già để tắm, gội đầu là truyền thống tốt đẹp của dân tộc. Theo quan niệm của ông cha ta, tắm lá mùi già vào ngày 30 tháng Chạp (ngày cuối cùng của năm cũ) để xua tan những điều không may mắn của năm cũ. Lá mùi với mùi thơm nhẹ nhàng sẽ giúp cho chủ nhân đón được vận may trong thời khắc giao thừa.

“Tắm lá mùi già như là một phong tục đẹp trong văn hóa Tết của người Việt. Nét đẹp văn hóa này được truyền từ đời này sang đời khác và tới nay truyền thống tắm lá mùi già vẫn được duy trì. Dùng lá mùi già tắm trong ngày 30 Tết với mục đích tẩy những điều không sạch sẽ, bụi bẩn trong một năm qua, nghênh đón điều may mắn trong năm mới”, Lương y Bùi Đắc Sáng cho hay.

Lương y Bùi Đắc Sáng cho biết thêm, tắm cây mùi già không chỉ có tác dụng cho người thơm tho. Mùi thơm của nước cây mùi già tốt cho hệ hô hấp, phòng một số bệnh truyền nhiễm. Đặc biệt người đang bị cảm cúm dùng lá mùi già để xông sẽ giúp bệnh nhanh khỏi.

Mùi già tốt cho người mắc bệnh ngoài da

Lương Y Bùi Hồng Minh, Phó Chủ tích Hội Đông y Ba Đình cho hay: “Trên cây mùi già, hạt mùi là một vị thuốc quý. Hạt mùi có tên khác là hồ tuy, là vị thuốc thần dược trong Đông y và Tây y. Hạt mùi có vị cay, tính ôn, tắm cây mùi già có thể giải được cảm, chống được cảm cúm, tiêu được nhiệt độc trong cơ thể, chữa nốt sởi, chống được nhiễm trùng sởi”.

Tắm lá mùi già 30 Tết: Những công dụng bất ngờ với sức khỏe 2

Nước cây mùi già tắm giúp đẹp da, mượt tóc.

Trong Đông y, hạt mùi già có tác dụng tán thúc đậu sởi (bay nốt thủy đậu), trừ tà khí, khu phong, long đờm, chữa dạ dày, lợi tiểu.

“Nước mùi già đun lên có thể tắm thường xuyên, tốt cho người có bệnh ngoài da nhờ tính sát khuẩn tốt. Cây mùi già đun lấy nước để tắm giúp mềm mại và sáng da. Dùng nước mùi già gội đầu giúp tóc bóng đẹp, bớt rụng tóc. Người có nốt đen sần, sạm má nên đun nước là mùi già đặc bôi hàng ngày lên vùng da đen sạm sẽ khỏi", Lương Y Bùi Hồng Minh chia sẻ.

Cũng Theo khuyến cáo của vị lương y này, người bị chân tay cước do lạnh, chân tay đang tê dại không nên tắm nước lá mùi già.

Theo Emdep