Tâm sự của thầy Hiệu trưởng đứng chào học sinh mỗi sớm - chiều 1

Khi tiếng trống trường báo hiệu kết thúc một ngày học căng thẳng, các bạn học sinh ra về cũng là lúc trời nhá nhem tối. Nhưng bên trong cánh cổng trường, người thầy hiệu trưởng Nguyễn Quốc Bình vẫn nán lại để chào các bạn học sinh và nhắc nhở đi về cẩn thận. Hình ảnh người thầy tận tâm, hết lòng vì học sinh đã khiến những vị phụ huynh và tất cả mọi người đều thấy gần gũi và dung dị.

Trong mấy ngày qua, hình ảnh người thầy đứng trước cổng trường chào đón học sinh mỗi sáng sớm hay chiều tan lớp đang gây xôn xao dư luận. Phóng viên báo Thiếu niên Tiền phong đã có cơ hội ghi nhận và gặp gỡ trực tiếp thầy Hiệu trưởng trường THPT Việt Đức để chia sẻ về hành động đẹp đẽ này.

Tâm sự của thầy Hiệu trưởng đứng chào học sinh mỗi sớm - chiều 2

Thầy Nguyễn Quốc Bình - Hiệu trưởng trường THPT Việt Đức (Hà Nội).

Thưa thầy, thầy có thể chia sẻ về lý do xuất phát từ đâu thầy có hành động quan tâm đến các bạn học sinh như vậy?

Thực ra ở đây là cái nghề nghiệp của tôi thôi mà, làm giáo dục thì phải tiếp cận được với đối tượng giáo dục của mình. Trước đây, khi mới bước vào nghề, tiếp cận với những học sinh hư, vi phạm nội quy, tôi thường sử dụng các biện pháp kỉ luật nghiêm minh. Cách làm này có hiệu quả nhưng tôi thấy nó căng thẳng, tình cảm giữa thầy - trò luôn nặng nề. Cách đây hơn 20 năm, tôi làm quản lý và lúc đó cũng thường xuyên trực ở cổng trường, nhắc nhở các bạn học sinh chấp hành kỉ luật về trang phục, đầu tóc, thời gian đi học đúng giờ. Khi thầy đứng ở đấy thì thầy trò cũng chào hỏi nhau. Lúc đầu thầy đứng chờ trò chào, sau đó thấy mình cũng nên chào các bạn trước rồi các chào lại mình và thân thiện hơn. Dần dần, trong nhiều lần, nhiều năm làm như vậy, tôi thấy nếu như người quản lý mà gần gũi với học sinh thì hoạt động giáo dục có hiệu quả hơn. Đến khi làm hiệu trưởng, tôi vẫn duy trì thói quen đó, đón chào các bạn vào mỗi sáng sớm và buổi chiều, thường là sáng thứ 2 hoặc chiều thứ 7.

Công việc của thầy khá là bận rộn, vì vậy thầy có thường xuyên dành thời gian quan tâm các bạn học sinh nhiều không ạ?

Thực ra có nhiều cách không chỉ là đứng ngoài cổng trường mới là quan tâm, thầy có thể đi lên trên lớp học, trong những giờ ra chơi hoặc những giờ trống tiết không có giáo viên dạy, thầy vào nói chuyện với các bạn về tình hình học tập, kỹ năng sống, về những vấn đề mà các bạn còn khúc mắc. Qua những buổi tiếp xúc như vậy, các bạn cũng học được nhiều điều từ những tâm sự, chia sẻ của người thầy và thầy thấy mình gần gũi hơn với các học sinh.

Khi thầy quan tâm các bạn như vậy, phản ứng của các bạn với thầy như thế nào?

Tôi thấy các bạn thích thú, vui vẻ, thân mật hơn, và có những điều tin ở tôi, cho nên nhiều vấn đề các bạn có thể lên trên phòng Hiệu trưởng để trao đổi với tôi một cách trực tiếp, không có gì phải e ngại.

Qua những hành động quan tâm, chăm sóc của thầy với các bạn học sinh, thầy muốn truyền tải điều gì?

Thực ra những việc làm của tôi xuất phát từ tình yêu với nghề nghiệp, cũng để cho các em thấy được niềm tin của những người thầy, người cô đang làm công tác giáo dục luôn quan tâm, mong muốn tạo dựng môi trường giáo dục lành mạnh, thân thiện mà ở đó các bạn được thể hiện, phát triển bản thân mình.

Quãng thời gian gắn bó với trường THPT Việt Đức, kỉ niệm nào mà thầy cảm thấy đáng nhớ nhất ạ?

Thực ra đối với trường Việt Đức, tôi có nhiều kỉ niệm lắm, mà kỉ niệm nào cũng đáng nhớ, đáng yêu cả. Nhất là đối với các bạn học sinh, khi tôi mới vào trường nhận công tác, áp dụng các hình thức kỉ luật nghiêm minh, ban đầu các bạn còn chưa quen, có vẻ như không muốn chấp nhận tôi. Nhưng về sau, các bạn đã quen dần, vui vẻ chấp nhận, bởi đó là những biện pháp giúp các bạn học sinh có một môi trường học tập tốt, an toàn, hiệu quả.

Xin cảm ơn và chúc sức khỏe thầy!

 Ngọc Hà - Thư Bùi