Tăng cường bảo vệ trẻ em và các hoạt động trải nghiệm, sáng tạo, hướng nghiệp cho học sinh

Bảo Bối
Trong các ngày 16 và 17/8, tại Hội trường Thành ủy Quy Nhơn (Bình Định), Hội đồng Đội TƯ tổ chức Hội nghị tổng kết công tác Đội và phong trào thiếu nhi năm học 2021 - 2022. Chị Nguyễn Phạm Duy Trang - Bí thư TƯ Đoàn, Chủ tịch Hội đồng Đội TƯ tham dự và chủ trì hội nghị.

Công tác Đội xuất hiện nhiều mô hình hay

Tại hội nghị, các đại biểu đã thảo luận, đánh giá kết quả công tác Đội, phong trào thiếu nhi năm học 2021-2022, góp ý xây dựng, hoàn thiện dự thảo Chương trình công tác Đội và phong trào thiếu nhi năm học 2022-2023. Đồng thời, các đại biểu tham gia đóng góp ý kiến vào dự thảo các văn bản quan trọng chuẩn bị cho Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ 12 và nhiệm kỳ mới.

Tăng cường bảo vệ trẻ em và các hoạt động trải nghiệm, sáng tạo, hướng nghiệp cho học sinh - Ảnh 2
Chị Nguyễn Phạm Duy Trang tặng Bằng khen của Ban Chấp hành Trung ương Đoàn cho các đơn vị có thành tích xuất sắc tiêu biểu trong công tác Đội và phong trào thiếu nhi năm học 2021-2022

Tại Hội nghị, nhà báo Nguyễn Phan Khuê, Uỷ viên Hội đồng Đội T.Ư, Tổng Biên tập Báo TNTP&NĐ đã phát biểu ý kiến đóng góp về việc giáo dục chính trị, tư tưởng và các hoạt động nâng cao thể chất cho thiếu nhi thông qua các chương trình, sự kiện của báo Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng. Các công tác bồi dưỡng, chăm sóc, đồng hành, hỗ trợ cho các bạn thiếu nhi, học sinh luôn được Báo Đội thực hiện một cách sinh động, gần gũi và trực quan nhất để tạo sức hấp dẫn, truyền tải tốt đến các bạn học sinh và toàn xã hội.

Bên cạnh đó, các đại biểu cũng đã nghe một số tham luận về các mô hình hay, cách làm hiệu quả, sáng tạo trong công tác Đội và phong trào thiếu nhi của Hội đồng Đội các tỉnh, thành trong cả nước.

Phát biểu tại hội nghị, chị Nguyễn Phạm Duy Trang tuyên dương các đơn vị tổ chức tốt hoạt động cho thiếu nhi chào mừng Đại hội Đoàn các cấp; triển khai sinh hoạt chủ đề, chủ điểm: mỗi tuần một câu chuyện đẹp, một cuốn sách hay, một tấm gương sáng; có những hoạt động tốt, thiết thực, thường xuyên trong hỗ trợ thiếu nhi có hoàn cảnh khó khăn, thiếu nhi bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19; thực hiện tốt các sân chơi cho thiếu nhi; các mô hình thúc đẩy quyền tham gia của trẻ em...

Giúp học sinh tham gia hoạt động sáng tạo, nghiên cứu khoa học, tiếp cận với chuyển đổi số

Theo chị Nguyễn Phạm Duy Trang, chủ đề hoạt động công tác Đội và phong trào thiếu nhi năm học 2022-2023 là thiếu nhi Việt Nam - Làm nghìn việc tốt, tiến bước lên Đoàn. Trong năm học này, tổ chức Đội sẽ tiến hành tổng kết, đánh giá phong trào “Thiếu nhi Việt Nam thi đua làm theo 5 điều Bác Hồ dạy” giai đoạn 2018-2022; xây dựng kế hoạch triển khai phong trào “Thiếu nhi Việt Nam thi đua làm theo 5 điều Bác Hồ dạy” và các phong trào, chương trình, cuộc vận động của Đội trong giai đoạn mới để phù hợp với từng nhóm tuổi thiếu niên, nhi đồng ở các khu vực, địa bàn.

Tăng cường bảo vệ trẻ em và các hoạt động trải nghiệm, sáng tạo, hướng nghiệp cho học sinh - Ảnh 4
Nhà báo Nguyễn Phan Khuê, Uỷ viên Hội đồng Đội T.Ư, Tổng Biên tập Báo TNTP&NĐ phát biểu tại Hội nghị

Vì vậy, các cấp bộ Đội cần tiếp tục rà soát, tiến hành tổng kết tại cơ sở các nội dung, chủ trương công tác lớn của Đội trong nhiệm kỳ, tổng hợp, báo cáo kết quả thực hiện gửi về Hội đồng Đội Trung ương để chuẩn bị các nội dung cho hội nghị tổng kết, đánh giá kết quả công tác Đội và phong trào thiếu nhi nhiệm kỳ 2017-2022, dự kiến tổ chức trong tháng 10/2022.

Theo chị Duy Trang, trong năm học tới, Trung ương Đoàn sẽ phối hợp với Bộ GD&ĐT trong các chương trình hoạt động để tổ chức Đoàn, Đội tham gia vào các hoạt động trải nghiệm, sáng tạo, hướng nghiệp cho học sinh. “Chúng ta cần phải quan tâm các hoạt động giúp cho học sinh sáng tạo, nghiên cứu khoa học, tiếp cận với chuyển đổi số”, chị Trang nhấn mạnh.

Chủ tịch Hội đồng Đội T.Ư cũng đề nghị Hội đồng Đội các tỉnh, thành phố tiếp tục quan tâm, tổ chức các hoạt động thi đua, góp phần chào mừng thành công Đại hội Đoàn cấp tỉnh, chào mừng Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ 12 và chào mừng kỷ niệm các ngày lễ lớn của đất nước, của tổ chức Đoàn, Đội và địa phương. Đồng thời, chú trọng tới việc bồi dưỡng nhi đồng; tuyên truyền, triển khai thực hiện luật Trẻ em năm 2016; phát huy quyền tham gia của trẻ em vào các vấn đề về trẻ em…

Hội đồng Đội các tỉnh, thành phố cần tích cực, chủ động tham mưu Ban Thường vụ tỉnh, thành Đoàn tổ chức các đoàn giám sát chuyên đề, tập trung vào việc giám sát các chính sách pháp luật về phòng chống xâm hại, bạo lực, tai nạn thương tích trẻ em và chủ động hơn nữa việc phối hợp với ngành GD-ĐT, LĐ-TB-XH, Công an và chính quyền địa phương trong thực hiện các giải pháp phòng ngừa, can thiệp, hỗ trợ trẻ em trước các hành vi bạo lực, xâm hại trẻ em.

“Chúng ta cần tăng cường vai trò của tổ chức Đoàn, Đội trong công tác bảo vệ trẻ em, đặc biệt là các hoạt động trong phòng chống xâm hại, tai nạn thương tích, bạo lực trẻ em, xâm hại tình dục trẻ em… Trong thời gian gần đây, các vấn đề này ngày càng nhức nhối. Xây dựng các hoạt động để hướng dẫn các em có kỹ năng bảo vệ mình trước các nguy cơ về tai nạn đuối nước, tai nạn thương tích, bảo vệ trẻ em an toàn trên không gian mạng”, Chủ tịch Hội đồng Đội T.Ư nhấn mạnh.

Tăng cường bảo vệ trẻ em và các hoạt động trải nghiệm, sáng tạo, hướng nghiệp cho học sinh - Ảnh 1
Chị Nguyễn Phạm Duy Trang, Bí thư T.Ư Đoàn, Chủ tịch Hội đồng Đội T.Ư và anh Lê Hải Long, Phó Chủ tịch Thường trực Hội đồng Đội T.Ư tặng Bằng khen cho 25 tập thể có thành tích xuất sắc tiêu biểu trong công tác Đội và phong trào thiếu nhi năm học 2021 - 2022

Tại hội nghị, Hội đồng Đội Trung ương đã công bố quyết định của Ban Chấp hành Trung ương Đoàn về việc tặng bằng khen cho 25 tập thể đã có thành tích xuất sắc tiêu biểu trong công tác Đội và phong trào thiếu nhi năm học 2021-2022.

Tăng cường bảo vệ trẻ em và các hoạt động trải nghiệm, sáng tạo, hướng nghiệp cho học sinh - Ảnh 3Các đơn vị nhận Cờ thi đua của Hội đồng Đội Trung ương

Hội đồng Đội Trung ương cũng đã tặng cờ thi đua cho 25 đơn vị đạt thành tích xuất sắc tiêu biểu trong công tác Đội và phong trào thiếu nhi năm học 2021-2022 và tặng bằng khen cho 38 đơn vị đạt danh hiệu xuất sắc trong công tác Đội và phong trào thiếu nhi năm học 2021-2022.

Đọc báo điện tử Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng nhanh chóng, thuận tiện và an toàn hơn trên các thiết bị di động với Ứng dụng TNTP&NĐ Online

Tải ngay ứng dụng TNTP&NĐ Online TẠI ĐÂY

Bạn đang đọc bài viết Tăng cường bảo vệ trẻ em và các hoạt động trải nghiệm, sáng tạo, hướng nghiệp cho học sinh tại chuyên mục Sự kiện của Báo Thiếu niên Tiền phong & Nhi đồng. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng gửi về hòm thư banbientap@thieunien.vn.

Bài liên quan

Bài Sự kiện khác

Chạy cùng UpRace –  Chạy cùng Quỹ học bổng Vừ A Dính  lên rừng xuống biển

“Tham dự chương trình này nghĩa là bạn đang đồng hành cùng chúng tôi trong  chuyến “hành trình mùa xuân lên rừng xuống biển” – Những bước chân của bạn sẽ theo chúng tôi đến những bản làng xa xôi hẻo lánh, cùng chúng tôi ra tận đảo xa để trao những suất học bổng cho học sinh, sinh viên nghèo hiếu học ở khắp các vùng miền của Tổ quốc.”

Tăng cường phối hợp giữa Trung ương Đoàn và UNFPA

Ngày 11/9, tại Hà Nội, anh Bùi Quang Huy - Ủy viên dự khuyết T.Ư Đảng - Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn - Chủ nhiệm Ủy ban Quốc gia về Thanh niên Việt Nam tiếp xã giao ông Matthew David Jackson - Trưởng đại diện Quỹ dân số Liên Hiệp Quốc (UNFPA) tại Việt Nam.