1. Tập trung chú ý trong lớp

Tất tần tật những bí quyết để cải thiện điểm số của bạn 1

Điều tốt nhất mà bạn có thể làm để cải thiện điểm số là tập trung chú ý trong lần đầu tiên thông tin được trình bày. Sẽ dễ để bạn mất tập trung khi giáo viên không ngừng nói về một vấn đề nhàm chán nào đó, nhưng bạn không nên phớt lờ những điều thầy cô nói. Chăm chú lắng nghe lời giảng của thầy cô và tham gia vào quá trình này bằng cách nêu lên câu hỏi và viết ghi chú.

2. Viết ghi chú

Nghe thì có vẻ lạ lùng, nhưng ghi chú là biện pháp rất tuyệt vời để giúp bạn cải thiện điểm số. Ghi chú cũng tương tự như bản đồ hướng dẫn đường đi hỗ trợ cho việc học tập của bạn trong tương lai. Chúng đồng thời cũng cho thầy cô giáo biết rằng bạn hoàn toàn nghiêm túc về việc cố gắng học tốt hơn trong lớp.

Tất tần tật những bí quyết để cải thiện điểm số của bạn 2

Bạn không cần phải ghi chép mọi lời nói của thầy cô: chỉ cần viết ra yếu tố cơ bản. Bạn nên viết ghi chú theo như cách thức mà bạn sử dụng để kể cho cha mẹ bạn nghe về sự việc xảy ra trong ngày. Bạn chỉ cần ghi chép một cách khái quát, và nêu rõ chi tiết hơn cho vấn đề quan trọng.

Nếu bạn nhận thấy một thông tin nào đó trông khá rối ren hoặc phức tạp, bạn cũng nên ghi chép chúng lại! Ngay cả khi bạn không hiểu rõ bài giảng của thầy cô, bạn cũng đã có sẵn ghi chú để xem xét lại và tìm hiểu thêm trong tương lai.

Viết ghi chú bằng tay thay vì máy vi tính giúp bạn dễ dàng ghi nhớ chúng hơn.

3. Đặt câu hỏi khi bạn không hiểu rõ

Khi bạn không hiểu một khái niệm hoặc dữ liệu thực tế nào đó mà thầy cô đang giảng giải, hoặc khi bạn phát hiện chúng trong sách giáo khoa, đừng ngần ngại khi phải nêu lên câu hỏi! Người thông minh không tự động biết mọi thứ… họ tò mò đủ để có thể đưa ra câu hỏi và nghiên cứu về vấn đề mà họ không hiểu.

Tất tần tật những bí quyết để cải thiện điểm số của bạn 3

Nếu bạn cảm thấy lo lắng khi phải nêu lên câu hỏi trước mặt mọi người, bạn có thể trò chuyện với thầy cô sau giờ học và nhờ thầy cô giải thích thêm cho bạn.

Bạn cũng không nên nghĩ rằng thầy cô sẽ tức giận vì bạn không hiểu bài. Thầy cô sẽ rất vui vẻ khi bạn quan tâm và đầu tư vào kiến thức đủ để có thể đặt câu hỏi về chúng.

Nếu giáo viên của bạn không giải thích vấn đề theo cách dễ hiểu hoặc nếu bạn vẫn cảm thấy không thoải mái, bạn nên tìm kiếm lời giải thích trực tuyến mới mẻ. Những đoạn video trên YouTube thường bao gồm khá nhiều khái niệm phổ biến trong trường học, và có rất nhiều diễn đàn cũng như trang web có thể giúp bạn đối phó và đưa ra giải thích tốt hơn về câu hỏi mà bạn đang thắc mắc.

4. Xem lại đề cương của bạn

Tất tần tật những bí quyết để cải thiện điểm số của bạn 4

Có thể thầy cô đã cung cấp cho bạn đề cương vào đầu năm học hoặc học kỳ. Đây là dàn ý của mọi môn học mà bạn sẽ phải học trong năm. Bạn nên xem lại đề cương một cách cẩn thận và đưa ra câu hỏi cho giáo viên về bất kỳ điều gì mà bạn không hiểu. Cùng với ghi chú, đây cũng là một chiếc bản đồ đường đi tuyệt vời khác giúp ích cho quá trình học tập của bạn.

5. Tạo tài liệu hướng dẫn học tập

Tất tần tật những bí quyết để cải thiện điểm số của bạn 5

Thỉnh thoảng, thầy cô giáo sẽ cung cấp cho bạn tài liệu hướng dẫn học tập, nếu không, bạn nên tự mình soạn thảo nó. Nó sẽ giúp bạn chia nhỏ thông tin có thể xuất hiện trong bài kiểm tra và sau đó là liệt kê danh sách ý tưởng và dữ liệu thực tế quan trọng nhất. Chúng thường được sử dụng để giúp bạn chuẩn bị cho kỳ thi và đồng thời cũng giúp bạn bắt kịp môn học chính. Hãy tự mình hình thành tài liệu hướng dẫn mỗi khi bạn hoàn tất bài học và bạn sẽ luôn trong tình trạng sẵn sàng để đón nhận bất kỳ điều gì mà thầy cô giao cho bạn.

6. Nghiêm khắc với bản thân

Thực tế, bạn cũng đã có những gạch đầu dòng về những việc cần làm để có một kế hoạch học tập thành công. Tuy nhiên, đến khi bắt tay vào thực hiện thì sao? Những cuộc hẹn bạn bè, những buổi sáng ngủ nướng, những tác động từ ngoại cảnh… khiến bạn luôn chểnh mảng việc học hành, không chiến thắng được sự lười biếng của bản thân.

Tất tần tật những bí quyết để cải thiện điểm số của bạn 6

Bởi thế, đừng chỉ nói miệng, đừng chỉ là những kế hoạch trên giấy tờ… cần phải tự giác, nghiêm túc và nghiêm khắc với chính mình trong việc thực hiện kế hoạch học hành.

Ngọc Hiệp (Tổng hợp)