Trại hè được tổ chức tại trường THPT Khoa học Giáo dục. 110 trại viên được chia vào 10 nhà khác nhau, được lấy tên bởi các siêu anh hùng nổi tiếng. Các bạn nhỏ trải qua 6 ngày ở trại hè với nhiều chủ đề khoa học khác nhau.

Ngày đầu tiên tham gia trại hè, các bạn nhỏ còn có nhiều bỡ ngỡ với bạn bè, anh chị phụ trách phòng nhưng không khí đó đã nhanh chóng được phá vỡ bằng những trò chơi làm quen đầy sôi động đến từ các anh chị. Các bạn còn được tự tay trang trí căn phòng của mình theo chủ đề của phòng đó. Mỗi phòng mang một đặc trưng, màu sắc riêng. Sau khi nghỉ ngơi buổi trưa, các em tiếp tục ngày đầu tiên với buổi chiều giới thiệu khái quát về khoa học. Trại viên được tham quan năm căn phòng khác nhau: phòng Xây dựng, phòng Robot, phòng Trò chơi, phòng Vật lý và phòng Hóa học.

Đến với phòng Xây dựng, các bạn được hướng dẫn cách tự mình lắp ráp nên một chiếc ô tô, máy bay hay đèn bàn. Nhiều bạn đã tự mầy mò và làm thành công. Mỗi chiếc xe chạy được, mỗi chiếc máy bay cất cánh hay mỗi chiếc đàn phát sáng đều là niềm vui của các bạn nhỏ. Sang căn phòng Trò chơi, các bạn được tham gia các trò chơi như đưa bóng bàn qua lỗ, di chuyển vòng không chạm dây sắt và nhiều trò chơi khác vô cùng hấp dẫn. Đến với phòng Vật lý là cả một chân trời mới. Các bạn được trực tiếp quan sát chiếc bút vẽ tự động, cách làm bóng đèn sáng với nguồn điện hai chiều. Trại viên có cơ hội gặp gỡ câu lạc bộ Green Ams Robotic Team tại phòng Robot và trực tiếp điều khiển các con robot chạy. Còn phòng Hóa học đã biểu diễn cho các bạn thí nghiệm nước đổi màu kì diệu từ tím sang xanh lá rồi xanh da trời và cuối cùng là đỏ.

Teen Hà thành trải nghiệm khoa học tại trại hè Science Camp 2017 1

Khám phá khoc học tại phòng Vật lý

Bước sang ngày thứ 2, buối sáng bắt đầu với bài học dạy ảo thuật. Các bạn được hướng dẫn làm những trò ảo thuật có những mẹo đánh lừa tâm lý người chơi. Một số học viên đã nhanh chóng học được các trò và thực hiện một cách thuần thục. Tiếp tục buổi sáng là bài giảng về khoa học thần kinh bằng tiếng Anh đến từ các giảng viên nước ngoài ở trung tâm Anh ngữ Bedrock. Các bạn còn được làm mô hình nơ ron thần kinh từ đất nặn. Buổi chiều ngày 2 các bạn được tự tay thực hiện nhiều thí nghiệm thú vị như làm slime, đèn lava, núi lửa, trứng bạc hay bom bồn tắm.

Teen Hà thành trải nghiệm khoa học tại trại hè Science Camp 2017 2

Cùng nhau quan sát thí nghiệm đèn Lava

Sáng ngày 3, khác với những ngày khác, các bạn nhỏ được đến học viện sáng tạo công nghệ Teky. Tại đây, trại viên được tham gia vào các hoạt động như: chạy robot, lập trình trò chơi, vẽ 3D và lập trình chạy robot hết sức đa dạng. Sau khi trở lại địa điểm trường THPT Khoa học Giáo dục, buổi chiều ngày 3 mở đầu bằng buồi học về khoa học pháp y. Sau khi học về lý thuyết, các bạn còn được thực hành bằng cách tìm kiếm manh mối để khám phá ra hung thủ của một vụ án do chính các anh chị tạo ra. Tất cả các bạn nhỏ đều háo hứng truy lùng bằng chứng, nhanh chóng giải mã các mật thư để tìm ra thủ phạm.

Chủ đề thế giới thực vật mở đầu cho ngày 4 tại trại hè khoa học. Các bạn được học về hệ sinh thái và xem phim về cách sinh tồn trong rừng. Hơn nữa, trại viên được thực hành thí nghiệm hoa đổi màu.

Teen Hà thành trải nghiệm khoa học tại trại hè Science Camp 2017 3

Bằng cách này, Science Camp 2017 không chỉ dừng lại ở việc cung cấp kiến thức, Science Camp 2017 còn giúp các em phát triển một số kĩ năng cần thiết. Mỗi buổi, các trại sinh sẽ được tiếp xúc và khám phá một chủ đề khác nhau trên hình thức tham gia thi đua tính điểm để dành những giải thưởng được công bố vào đêm Gala tổng kết trại hè.

Ngọc Hà (T/h)