Teen Marie Curie "chia tay" quà vặt cổng trường để đến với canteen "hịn"

Nguyễn Hà 09:14 07/01/2017

Toàn bộ học sinh trường Marie Curie (Hà Nội) đã cam kết nói không với quà vặt cổng trường để đảm bảo vệ sinh cho chính bản thân. Nhà trường đã mở rộng khu canteen để phục vụ nhu cầu của đông đảo học sinh.

Trước tình trạng vệ sinh an toàn thực phẩm trước cổng trường không hề an toàn, thầy cô giáo trường Marie Curie đã đưa ra phương án khả thi để vừa phục vụ nhu cầu ăn uống của học sinh, lại đảm bảo sức khỏe.

 “Hôm nay, thầy thật sự xúc động và giải tỏa được nỗi băn khoăn, lo lắng về việc mua quà vặt của các bạn học sinh ở ngoài cổng trường. Cảm ơn các bạn học sinh rất nhiều! Cảm ơn quý vị cha mẹ học sinh rất nhiều!”, thầy Hiệu trưởng Nguyễn Xuân Khang viết trong thư ngỏ gửi các bậc cha mẹ học sinh.

Trên 90% học sinh ký tên ủng hộ quan điểm nên cấm học sinh mua quà vặt ở cổng trường trong tiết sinh hoạt lớp. Và 100% cha mẹ học sinh ký tên đề nghị nhà trường cấm học sinh mua quà vặt ở ngoài cổng trường. Đây là tín hiệu tốt, giúp MCer dần thay đổi thói quen mua đồ ăn vặt ngoài cổng trường.

Theo chú Đức Cường (Quản lý Nhà ăn), thực phẩm bên ngoài cổng trường không được kiểm soát chất lượng nên khó đảm bảo vệ sinh, từ đó ảnh hưởng đến sức khỏe của học sinh.

“Hiện nay, có rất nhiều thực phẩm trôi nổi ngoài thị trường, khó kiểm soát chất lượng. Hàng ngày, báo đài, ti vi phản ánh trường hợp cơ quan quản lý phát hiện nhiều thực phẩm ôi thiu, nhiều chất bảo quản không rõ xuất xứ. Chính vì thế, để đảm bảo sức khỏe, an toàn cho các con, nhà trường quy định học sinh không mua đồ ăn vặt ngoài cổng trường. Canteen cũng mở thêm hai khu vực bán hàng ở ngoài nhằm thuận tiện cho học sinh mua và giảm giá các đồ ăn vặt 30 - 50%”, chú Đức Cường nói.

Bà Xuân Mai (bà nội của Minh Anh, 1I) ủng hộ tuyệt đối quy định này. “Quán xá ngoài vỉa hè tạm bợ, không sạch sẽ, không kiểm chứng được nguồn gốc thực phẩm. Gia đình chúng tôi rất lo lắng nếu các con ăn đồ đó. Vì thế, khi đón cháu, tôi nói cháu muốn ăn đồ gì để mua luôn ở canteen, chứ tuyệt đối không mua ở ngoài. Nếu cho trẻ mua thực phẩm ở ngoài sẽ tạo thói quen không tốt”, bà Xuân Mai nói thêm.


Kiều Anh và Khánh Huyền (5I) thích thú khi đồ ăn ở canteen hiện rẻ hơn ở ngoài cổng và rất thuận tiện mua trước giờ lên xe buýt. “Trước kia, chúng mình hay mua ngoài cổng vì không phải xếp hàng, đồ ăn cũng rẻ hơn. Nhưng sau khi hiểu rõ thực phẩm bên ngoài không đảm bảo vệ sinh, ảnh hưởng đến sức khỏe, chúng mình rất sợ. Mình thấy, chất lượng đồ ăn của canteen tốt hơn nhiều. Vì thế, bố mẹ luôn dặn mình không nên mua đồ bên ngoài vì sợ đau bụng. Mình cũng đã ký cam kết nói không với đồ ăn ngoài cổng trường”, đôi bạn chia sẻ.

Ngân Hạnh và Minh Anh (9E0) hiếm khi mua đồ ăn vặt ngoài cổng trường. Hai cô bạn phân tích: “Học sinh thích ăn quà vặt và có tâm lý mua đồ rẻ, tiện đường hơn. Trước đây, mua đồ ở ngoài cổng trường chỉ mất 5 phút, lại có nhiều lựa chọn; trong khi ở canteen phải xếp hàng đông nghịt, nhiều bạn muộn giờ xe buýt vì mải mua đồ. Vậy nên, nhiều bạn tiện mua ngay bên đường. Mặc dù nhiều bạn biết đồ ăn bên ngoài không đảm bảo nhưng vì lợi ích trước mắt mà quên đi điều ấy. Nếu ăn đồ không đảm bảo, sức khỏe sẽ bị ảnh hưởng, có thể dẫn đến bệnh ung thư. Hiện nay, canteen đã tăng thêm điểm bán, lại giảm giá hấp dẫn nên các bạn dần bỏ thói quen mua đồ bên ngoài. Chưa kể, việc chạy sang đường không an toàn vì có nhiều xe đi lại. Vì vậy, từ giờ, tụi mình nói không với mua quà vặt ngoài cổng trường”.

Vậy là các teen Marie Curie không phải lo sợ trước những rình rập về mất vệ sinh thực phẩm ở những quán rong cổng trường. Hy vọng những đồ ăn trong canteen của nhà trường cũng được kiểm soát chặt chẽ để mang tới những món ăn sạch sẽ và an toàn nhất.

Ngọc Hà (Tổng hợp)

 

Tin liên quan

Tin đọc nhiều