Tên lửa Falcon 9 cao 70 m ngày 19/2 khởi hành tại bệ phóng thuộc Trung tâm vũ trụ Kennedy, Florida, Mỹ, đưa tàu chở hàng Dragon chở hàng chứa vật tư thí nghiệm khoa học lên Trạm Vũ trụ Quốc tế (ISS).

Tên lửa đẩy Falcon 9 khởi hành và tiếp đất thành công lần thứ 8.

9 phút sau khi rời khỏi bệ phóng và đưa tàu chở hàng vào vũ trụ, phần chính của tên lửa Falcon 9 được điều khiển bay trở lại bãi đáp ở căn cứ không quân Cape Canaveral, đánh dấu lần thử nghiệm thứ 8 thành công của công ty SpaceX do tỷ phú công nghệ Elon Musk thành lập, theo Telegraph.

Tên lửa SpaceX tiếp đất thành công từ vũ trụ 1

Falcon 9 rời khỏi bệ phóng tại Florida. Ảnh: Reuters.

Tháng trước, SpaceX cũng hạ cánh thành công tên lửa Falcon 9 sau khi phóng từ một bệ phóng khác tại California. Tham vọng của SpaceX là ứng dụng công nghệ hạ cánh cho các tên lửa đẩy làm giảm giá thành sử dụng, tiến tới phục vụ mục đích thương mại như du lịch vũ trụ.

Cơ quan Hàng không và Vũ trụ Mỹ (NASA) đang giám sát chặt chẽ buổi phóng thử nghiệm trước khi đồng ý để SpaceX vận chuyển các phi hành gia.

Tên lửa SpaceX tiếp đất thành công từ vũ trụ 2

Tên lửa của SpaceX tiếp đất hoàn hảo. Ảnh: Flickr.

Thành công đối với tên lửa hạ cánh Falcon 9 đánh dấu khởi đầu quan trọng cho SpaceX tại bệ phóng Kennedy, nơi được xây dựng vào năm 1960 theo chương trình mặt trăng Apollo và tiếp đó cho các tàu con thoi không gian.

Các bệ phóng được sử dụng gần đây nhất vào năm 2011. Năm 2014, SpaceX đã ký hợp đồng thuê lại 20 năm và bỏ ra hàng triệu USD để tu sửa nhằm phục vụ các chuyến bay thương mại và chuyến bay không người lái trong tương lai.

Theo Vnexpress