Paradise là thị trấn thiệt hại nặng nhất trong vụ cháy rừng Camp Fire

Cụ thể, số người chết trong vụ cháy rừng đã tăng lên 71 người, trong khi 1.011 người khác mất tích. Cảnh sát trưởng hạt Butte, ông Kory Honea cảnh báo con số này sẽ còn biến động.

Có khoảng 9.400 nhân viên cứu hỏa đang làm việc suốt ngày đêm để khắc phục hậu quả vụ cháy rừng trên toàn tiểu bang California. Tổng thống Mỹ Donald Trump đến thị sát tình hình và kiểm tra thiệt hại, thăm hỏi các gia đình bị nạn vào 17/11.

Ngọn lửa bùng phát ở cánh rừng phía bắc bang California, quét qua một vùng rộng ở phía Bắc của tiểu bang này với tốc độ dường như không thể kiểm soát 8 ngày trước. Dù lửa đã được khống chế nhưng người dân nơi đây sẽ phải đối mặt với một mối đe dọa mới: chất lượng không khí và sự ô nhiễm sau cơn giận dữ của “bà Hỏa”.

Mưa có thể giúp nguội đi tàn dư của trận cháy rừng quá lớn, song nó cũng có thể làm cho quá trình tìm kiếm thi thể nạn nhân và những gì còn sót lại trong đám cháy trở nên khó khăn hơn, giới chức bang nhận định.

Thống kê ban đầu cho thấy, trận cháy rừng gần như đã san bằng thị trấn Paradise ở tiểu bang California, làm hư hại nghiêm trọng các công trình công cộng, phá hủy 9.700 ngôi nhà và 144 tòa nhà chung cư.

Hiện ở phía nam của bang này, các cư dân đã được phép trở về nhà.

Trực thăng rải hóa chất để dập lửa hôm 10/11 trong vụ cháy rừng ở California (Ảnh: Getty Images)

Chính quyền vẫn chưa xác định được nguyên nhân gì gây ra các đám cháy và việc điều tra vẫn đang được tiến hành. Một vài người đã đệ đơn kiện một công ty điện lực địa phương, cáo buộc rằng Camp Fire bắt đầu khi một đường dây điện cao thế bị chập.

Về mặt lịch sử, “mùa cháy rừng” ở California bắt đầu vào mùa hè cho đến chớm thu - nhưng các chuyên gia cảnh báo, hiện tại, nguy cơ có thể là quanh năm.

Nguồn tham khảo: CBS News/BBC