Đại học Yale (Yale University) là một trong 8 trường thuộc nhóm Ivy League-nhóm trường danh giá với ý nghĩa về hệ thống, triết lý giáo dục và chất lượng đào tạo lâu đời và hàng đầu của Mỹ. Đây là đại học lâu đời thứ 3 ở Mỹ và là một trong những trường đại học hàng đầu thế giới. Yale là trường Đại học đắt đỏ nhất của Mỹ, nhưng chất lượng giáo dục của Yale là điều được cả thế giới công nhận. Và chàng trai thần đồng người Việt, Đỗ Nhật Nam đã giành được học bổng giá trị từ ngôi trường này.

Thần đồng Đỗ Nhật Nam nhận học bổng toàn phần từ đại học danh tiếng 1

Đỗ Nhật Nam sang Mỹ du học từ năm 2014 tại trường Saint Paul The Apostle ở bang Texas, Mỹ. Hiện, Nam đang học trường THPT Church Farm School (Bang Pennsylvania) Hoa Kỳ. Kết quả học tập của chàng trai Việt rất tốt, năm vừa qua em hoàn thành 7 môn học với điểm số cao ở tất cả các môn. Tháng 3 vừa qua, Đỗ Nhật Nam vừa xuất sắc chinh phục giải 3 cấp bang, hạng mục Nguyên tắc quản trị kinh doanh trong một cuộc thi có tới 4500 thí sinh tham gia tại Mỹ.

Cô Phan Hồ Điệp (mẹ của thần đồng Đỗ Nhật Nam) đã không kìm được niềm vui sướng và chia sẻ thông tin này lên trang facebook cá nhân của mình: "Ngày hôm qua, em nhận được thư từ đại học Yale thông báo rằng: Em được chấp nhận và được học bổng 100% cho chương trình “Học giả trẻ toàn cầu” của Đại học Yale! ( Yale Young Gloabal Scholars) sẽ diễn ra vào mùa hè tới. Em reo lên báo tin cho mẹ bằng tất cả sự hứng khởi. Như có con chim hót trong lồng ngực. Ôi mẹ cũng vui lắm Nam à. Mẹ vui với tất cả những gì khiến em cảm thấy hạnh phúc. Nam ơi, hành trình ngàn dặm bắt đầu bằng một bước chân. Dù em mơ ước gì, cứ bắt đầu bằng những bước nhỏ mỗi ngày để đến đích, như cách mà em vẫn đang làm. Càng chăm chỉ, càng may mắn phải không Nam. Nam biết rồi đấy, mẹ nấu nướng cũng vụng về. Món mà mẹ có thể làm giỏi nhất có lẽ là món... trứng ốp la. Đơn giản vì em thích. Em bảo, hiếm có món ăn nào mà em có thể vừa ăn vừa như thấy một mặt trời. Cho nên, mẹ làm món ăn ấy một cách say mê. Mỗi lần, mẹ lại sáng tạo ra một kiểu trang trí cho nó giống với hình mặt trời nhất. Chỉ một món đó thôi nhưng nó cho mẹ cảm giác rằng, mẹ “rất chi là phụ nữ” và cũng “rất chi là mẹ”. Và mẹ chợt nghĩ cuộc sống này cũng vậy. "Ta cứ lựa chọn một công việc mà mình làm tốt nhất, mình tin tưởng và lựa chọn nó một cách bản năng rồi những thứ khác cũng sẽ vì thế mà tốt lên". Khi mình biết say mê và yêu thích một điều gì đó có ích, những thứ khác sẽ tự nhiên mà tốt lên. Sẽ tự nhiên mà tốt lên, như cây đời… “Cây sẽ cho lộc và cây sẽ cho hoa/ Em hãy yêu con người ngọt ngào đời vẫn thế/ Em cứ dâng cho đời một nụ hoa tình cờ”. Nam cứ đi cho tha thiết mến yêu rồi lúc trở về nhà, mẹ sẽ làm cho em “một mặt trời’ từ gian bếp nhỏ. Nam nghe. Bố mẹ thực sự, thực sự chúc mừng những nỗ lực và sự đam mê của em!" . Lời chia sẻ đầy tự hào, xúc động của mẹ Đỗ Nhật Nam khiến nhiều người khen ngợi và chúc mừng gia đình.

Thần đồng Đỗ Nhật Nam nhận học bổng toàn phần từ đại học danh tiếng 2

Trước Đỗ Nhật Nam, đã từng có cô nàng du học sinh người Việt giành được học bổng 100% cho chương trình học "Học giả trẻ toàn cầu" của đại học Yale (Mỹ). Đó chính là Võ Tường An (sinh năm: 01/06/1998), cô nữ sinh Quảng Ngãi chinh phục hơn 10 trường ĐH hàng đầu thế giới, trong đó có 4 cái tên “đình đám” góp mặt ở nhóm trường Ivy league là ĐH Harvard, Yale, Cornell, Dartmouth và ĐH Stanford (nơi có tỷ lệ trúng tuyển thấp hơn so với bất kỳ trường Ivy League nào).

Ngọc Hà