Thầy cô đội mưa rét đưa nước từ con suối Agrồng về cho học sinh

ngochiep
Để có nước sinh hoạt cho học sinh bán trú, thầy cô giáo trường Phổ thông Dân tộc bán trú THCS Nguyễn Văn Trỗi (xã Atiêng, huyện Tây Giang, Quảng Nam) tự kéo 2.500m ống để nguồn nước từ thượng nguồn con suối Agrồng về.

Thứ Bảy, Chủ Nhật thay vì nghỉ ngơi sau một tuần vất vả trên bục giảng thì các thầy cô nơi đây cùng học trò mình trèo đèo, lội suối, khảo sát, tìm nguồn nước sạch, rồi tự mình gùi, kéo những đoạn ống nhựa loại phi 90, 60, 40 lên thượng nguồn để dẫn nước về trường.

Thầy cô cùng học sinh đưa nước về trường

Để vượt qua 3km đường rừng trơn trượt, muỗi, vắt bám theo, các thầy cô phải tự trang bị cho mình dép rọ, vớ, gậy chống trợt, áo ấm, áo mưa. Mỗi thầy phải kéo ít nhất 100m ống nhựa lên đầu nguồn con suối.

Cô Hồ Thị Thanh Tâm - Hiệu trưởng nhà trường - cho biết, mưa lớn đợt bão số 12 vừa qua đã cuốn trôi toàn bộ hệ thống nước sạch ở đây, gần nửa tháng nay, học sinh không có nước sinh hoạt. Nhờ huyện quan tâm hỗ trợ 2.500m ống chứ không trường không biết lấy gì mà dẫn nước về.

Thầy cô đội mưa rét để dẫn nước về trường

Những ống nước dài cả trăm mét lần lượt kéo dọc theo con suối. Trời lạnh như cắt da, cắt thịt nhưng các thầy các cô vẫn quyết tâm làm.

Thầy giáo Nguyễn Tân Tiến “chỉ huy trưởng” công trình cho biết, để tìm được nguồn nước, mình cùng với các bạn học sinh ở đây đi khảo sát mấy ngày liền.Khi tìm được nguồn nước sạch rồi thì thầy trò bắt đầu gùi xi măng, cát, lật đá, chặt cây đóng cọc ngăn đập. Khi nguồn nước đảm bảo thì đến khâu ghép nối các đoạn ống lại với nhau.

Kinh nghiệm nhiều năm làm việc này, thầy Tiến cho biết thêm: “Muốn nước chảy mạnh, áp lực lớn thì dùng ống phi 90 đặt ở thượng nguồn trước, khoảng 500 mét thì nối tiếp ống phi 60 và cuối cùng là phi 40”.

Thầy trò trường Phổ thông Dân tộc bán trú THCS Nguyễn Văn Trỗi bất chất thời tiếc lạnh giá, dầm mưa kéo ống dẫn nước về trường

Sau hai ngày làm việc ròng rã dưới cái lạnh dưới 10 độ tê tái, công trình cũng hoàn thành, ai nấy rã rời chân tay. Nước về là niềm hân hoan của cả thầy và trò sau những ngày gian nan, vất vả.

“Dạy học vùng cao là thế đó, vất vả lắm, đâu chỉ dạy chữ không mà còn lo cho các em cho từng bữa ăn, giấc ngủ, rồi nuôi thêm con gà, con heo cải thiện bữa ăn. Có hôm học sinh đau, bố mẹ ở xa chưa tới kịp chăm sóc thế là giáo viên chủ nhiệm phải thức cả đêm ở bệnh viện để chăm lo”, thầy Tiến tâm sự.

Được biết, cách đây 1 năm, trường Phổ thông Dân tộc Bán trú THCS Ch’ơm được Quận ủy Hải Châu (TP Đà Nẵng) hỗ trợ gần 3.000m ống nước. Thầy cô ở đây đi vận động dân quân xã Ch’ơm, Ga ri tham gia làm công trình nước tự chảy. Hai tháng ròng băng rừng lội suối, đắp đập ngăn nước, 2.900m ống được kéo lên tận đỉnh núi Ch’ơm để lấy nước dẫn về trường để học sinh và thầy cô giáo sinh hoạt”.

Thầy giáo sửa chữa nước sinh hoạt trên đỉnh núi Ch'ơm

Có nước nhưng lại thiếu bể chứa để dự trữ, thế là các thầy lại phải đi kêu gọi nhà tài trợ hỗ trợ mua gạch, xi măng, cát để xây bể chứa nước. Tình trạng học sinh đi học gùi theo nước sinh hoạt đã không còn nữa.

Con bão số 12 vừa qua gây ra mưa lớn, một số hệ thống nước ở đây hư hỏng, thế là các thầy lại phải tiếp tục sửa chữa.

Thầy Nguyễn Đông Vũ - Hiệu trưởng nhà trường - cho biết việc sửa chữa cũng vất vả lắm. Từ chân núi lên đến đầu nguồn đi bộ bở hơi tai, cả người “bốc khói”. Vắt rừng, rồi ruồi vằng cứ thế bu vào chích. Thầy Vũ nói nếu trễ vài ba ngày thì học sinh đói hết vì không có nước nấu cơm, sinh hoạt.

Thầy Nguyễn Anh Tuấn - Trưởng phòng GD&ĐT huyện Tây Giang nhận xét: “Việc gì có thể làm được cho học sinh thì họ tự làm, không trông chờ ỷ lại vào sự đầu tư của cấp trên. Họ làm việc vì tình cảm, lòng yêu nghề mến trẻ, đôi khi hy sinh thời gian dành cho gia đình, vợ con...”.

Theo Dân trí

Đọc báo điện tử Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng nhanh chóng, thuận tiện và an toàn hơn trên các thiết bị di động với Ứng dụng TNTP&NĐ Online

Tải ngay ứng dụng TNTP&NĐ Online TẠI ĐÂY

Bạn đang đọc bài viết Thầy cô đội mưa rét đưa nước từ con suối Agrồng về cho học sinh tại chuyên mục Trường Lớp của Báo Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng gửi về hòm thư banbientap@thieunien.vn.

Bài liên quan

Bài Trường Lớp khác

Về miền di sản: Hành trình rực rỡ để yêu hơn Tổ quốc mình

Hơn cả một lễ hội văn hóa, chương trình “Về miền di sản” do Trường THCS Thăng Long (phường Giảng Võ, TP Hà Nội) tổ chức thực sự là một hành trình học tập đầy cảm xúc, nơi các bạn học sinh được hóa thân, được sáng tạo và được chạm tay vào kho tàng di sản văn hóa phong phú của dân tộc Việt Nam – từ Bắc chí Nam, từ miền xuôi đến miền ngược.

Rộn ràng sắc Xuân tại trường THCS Mễ Trì

Trong không khí chào mừng Tết đến Xuân về, trường THCS Mễ Trì (phường Từ Liêm, TP. Hà Nội) đã tổ chức chương trình “Hội Xuân Tết Việt” với chủ đề “Xuân yêu thương – Tết nghĩa tình”. Ngày hội không chỉ mang đến bầu không khí rộn ràng, đậm đà bản sắc dân tộc mà còn là dịp để học sinh được trải nghiệm, khám phá và lan tỏa những giá trị tốt đẹp của Tết cổ truyền Việt Nam.

Mang khát vọng Việt đến trường THCS Giảng Võ 2

Trong không khí rộn ràng những ngày đầu xuân 2026, trường THCS Giảng Võ 2 (Phường Giảng Võ, Hà Nội) đã tổ chức Lễ hội "Giảng Võ 2 – Chào Xuân 2026", một hoạt động văn hóa, giáo dục giàu ý nghĩa, tạo nên không gian trải nghiệm sinh động cho học sinh.

Mùa Xuân yêu thương trên sân trường Tiểu học Lĩnh Nam

Những ngày cuối năm, sân Trường Tiểu học Lĩnh Nam (Hà Nội) trở nên rộn ràng hơn. Tiếng cười trong veo của các bạn học sinh hòa cùng sắc đỏ của đèn lồng, câu đối, sắc xanh của lá dong, tạo nên một bức tranh Tết rất đỗi thân quen.

Thiếu nhi Khánh Hòa vui "Chợ hoa Xuân 2026"

Cung Văn hóa Thiếu nhi tỉnh Khánh Hòa như khoác lên mình chiếc áo mùa xuân rực rỡ khi tổ chức "Chợ Hoa Xuân Bính Ngọ 2026". Chương trình nhanh chóng trở thành điểm hẹn quen thuộc, thu hút đông đảo các bạn nhỏ đang học tập và sinh hoạt tại cung đến tham gia, vui chơi và đón Tết sớm.