Thầy Hữu là một trong 100 giáo viên được tuyên dương tại lễ trao giải thưởng “Nhà giáo Hà Nội tâm huyết sáng tạo” lần thứ nhất năm học 2016-2017.

Thầy Hữu cho biết: "Với nhiều nước trên thế giới việc học bơi đã được chú trọng và đề cập vào trong chương trình học của học sinh ngay từ bậc tiểu học. Việt Nam có nhiều sông suối, ao hồ, hàng năm có rất nhiều tai nạn sông nước xảy ra. Chính vì vậy mà học bơi lại càng quan trọng".

Thầy giáo phổ cập bơi cho học sinh tiểu học 1

Thầy Phạm Gia Hữu - Trưởng Phòng GD&ĐT quận Thanh Xuân

Theo kết quả điều tra của Tổ chức Quỹ Nhi đồng Liên Hợp Quốc tại Việt Nam (UNICEF), trung bình mỗi năm, ở Việt Nam có khoảng trên 7.000 trẻ em bị chết đuối, nhất là vào những tháng nghỉ hè, tỷ lệ trẻ chết đuối càng tăng cao. Nhằm giảm tình trạng trẻ bị đuối nước, ngành GD&ĐT quận Thanh Xuân xác định nhiệm vụ trọng tâm trang bị cho học sinh kỹ thuật bơi đảm bảo theo đúng yêu cầu không những biết bơi mà còn bơi được 25m, quận ủng hộ về kinh phí cho học sinh đăng ký học bơi là 30% từ nguồn ngân sách quận.

Thầy Hữu cho hay: "Thanh Xuân không phải là địa phương đầu tiên của thành phố Hà Nội triển khai dạy bơi cho học sinh tiểu học. Trước đó, huyện Thanh Trì và quận Cầu Giấy đã phổ cập bơi cho học sinh tiểu học nên dù trên địa bàn có nhiều ao, hồ, nhưng vài năm trở lại đây, gần như không có học sinh nào bị đuối nước".

Trẻ đi học bơi sẽ rèn luyện sức khoẻ, có thêm một kỹ năng trong cuộc sống, tự tin hoà nhập với môi trường tập thể, với cộng đồng, và quan trọng hơn là giảm bớt xem tivi và chơi điện tử ở điện thoại, laptop, ipad...Biết bơi là một kỹ năng cần thiết trong cuộc sống, trước tiên là để bảo vệ tính mạng của chính mình, rồi đến các mục đích khác như rèn luyện sức khoẻ, giải trí.

Thầy giáo phổ cập bơi cho học sinh tiểu học 2

Biết bơi là một kĩ năng cần thiết cho học sinh

Đối với những trường gần với các trung tâm thể thao, doanh nghiệp có bể bơi, quận hỗ trợ miễn phí sử dụng bể bơi dạy cho học sinh. Nhà trường và phụ huynh trả phần kinh phí đi lại và thù lao cho giáo viên dạy bơi.

Với các trường học không gần bể bơi, quận sẽ hỗ trợ lắp bể bơi thông minh tại nhà thể chất ở các trường để dạy, thuận tiện cho việc đi lại của học sinh. Mỗi khoá bơi thời gian tối đa từ 10 đến 12 buổi, mỗi buổi 1 giờ. Sau khi hoàn thành khóa học, học sinh biết bơi 25m đúng kỹ thuật.

Mô hình bể bơi thông minh có nhiều ưu điểm nổi bật như: Dễ dàng lắp ghép, di chuyển, tận dụng được diện tích không gian, tiết kiệm chi phí xây dựng bể bơi, phù hợp với dạy bơi đại trà trong các trường. Trường Tiểu học Kim Giang là một trường ở xa trung tâm, được lựa chọn lắp bể bơi thông minh. Mỗi buổi dạy có khoảng 20 học sinh.

Thầy giáo phổ cập bơi cho học sinh tiểu học 3

Một giờ học bơi của học sinh Trường Tiểu học Kim Giang

Cô Chu Thị Thu Hương - Hiệu trưởng Tiểu học Kim Giang cho biết: "Phụ huynh, học sinh đều rất hào hứng với mô hình bể bơi thông minh trong nhà giáo dục thể chất. Nhiều phụ huynh đến tham quan rất an tâm vì có giáo viên chủ nhiệm, 3 thầy giáo dạy bơi của Đại học Sư phạm thể dục thể thao phụ trách, thêm một cán bộ cứu hộ giám sát bên ngoà"i.

Về kinh phí học bơi, mỗi học sinh được quận hỗ trợ 30%, số còn lại phụ huynh phải đóng hơn 800.000 đồng/học sinh. Được thông tin đầy đủ, đa số phụ huynh học sinh đồng thuận, ủng hộ.
Phát huy hiệu quả mô hình dạy bơi cho học sinh tại bể bơi thông minh được lắp đặt tại nhà thể chất, các trường tiểu học đã tiếp tục thực hiện kế hoạch dạy bơi cho học sinh lớp 4, 5; đảm bảo an toàn tuyệt đối cho học sinh tham gia học bơi tại trường.Tính đến thời điểm này, 100% học sinh học bơi tại trường đều đã biết bơi và được cấp chứng chỉ, đưa Thanh Xuân là quận nội thành đầu tiên của Hà Nội phổ cập bơi cho học sinh tiểu học.

Ngọc Hiệp (Tổng hợp)