Thầy giáo tổ chức tiết học ngoại khóa khiến hàng triệu người rơi nước mắt 1

Với thầy Kiên, sự trưởng thành và thay đổi theo hướng tích cực của học trò, chính là món quà 20/11 ý nghĩa và đong đầy cảm xúc nhất. Ảnh: NVCC

Giờ học đầy cảm xúc

Những ngày qua mạng xã hội facebook lan truyền clip hàng trăm học sinh (HS) đứng giữa sân trường, một tay đặt lên ngực, tay còn lại che mặt. Các em đang khóc.

Phía trên sân khấu là hình ảnh một diễn giả đang nói về lòng hiếu thảo. Tiếng nhạc, lời nói của diễn giả và những giọt nước mắt của HS đã khiến clip này truyền đi xúc cảm mạnh mẽ, lay động trái tim hàng triệu người. Tác giả của clip là thầy Trần Trung Kiên - Bí thư Đoàn trường THPT Nghi Lộc 3 (Nghệ An).

Chia sẻ với Lao Động, thầy Kiên cho biết, ngày 13/11, trường tổ chức tiết học giáo dục kỹ năng sống với chủ đề “Sống ước mơ và khát vọng”. Trường đã mời diễn giả Đào Ngọc Cường về nói chuyện. “Đây chỉ là một trong số hàng trăm buổi sinh hoạt ngoại khóa tại Trường THPT Nghi Lộc 3 trong 12 năm làm Bí thư Đoàn trường.

Nhưng lần này mang lại cho tôi một cảm xúc đặc biệt. Khi diễn giả nói về đạo làm con, HS đã rơi nước mắt. Tôi không ngần ngại lấy điện thoại quay lại khoảnh khắc đó. 

Tôi nghĩ mỗi HS khóc là các em đang nghĩ về cha mẹ, hoặc đã từng làm gì có lỗi với cha mẹ. Kết thúc giờ học, nhiều HS – từng bị coi là chưa ngoan - đã mạnh dạn nói lời xin lỗi đối với cha mẹ, thầy cô. Các em cũng chia sẻ quyết tâm thay đổi để đền ơn công lao người sinh thành và dạy dỗ mình” – thầy Kiên chia sẻ. 

Thầy giáo tổ chức tiết học ngoại khóa khiến hàng triệu người rơi nước mắt 2

Thầy Kiên đã biến tiết chào cờ thành giờ học đầy cảm xúc. 

Và thầy không ngờ clip lại lan tỏa mạnh mẽ như vậy. Hơn 4,5 triệu lượt xem sau 1 tuần đăng tải. Nhiều giáo viên đã liên hệ với thầy để học hỏi kinh nghiệm, mong muốn nhân rộng thêm những tiết ngoại khóa ý nghĩa như này. 

Giáo viên cần bao dung với học sinh

Ra trường, rồi về công tác tại Trường THPT Nghi Lộc 3 từ năm 2001, thầy Trần Trung Kiên nhanh chóng bắt tay vào xây dựng hoạt động Đoàn của trường, đặc biệt là tổ chức các hoạt động ngoại khóa để giáo dục kỹ năng sống cho HS.

Thay vì phê bình, nhắc nhở HS mắc nhiều lỗi trong giờ chào cờ, thầy để các em được tham gia vào các cuộc thi như kể chuyện, thuyết trình về các chủ đề gần gũi như ước mơ, tình bạn, tình cảm gia đình…

12 năm làm Bí thư Đoàn trường, thầy Kiên rút ra một điều, không có HS hư mà chỉ là chưa ngoan.

Mỗi giáo viên, nhất là những người làm công tác đoàn luôn phải bao dung, cho các em cơ hội sửa sai khi mắc lỗi. Việc tổ chức các buổi sinh hoạt ngoại khóa chính là cách thầy trò hiểu nhau nhiều hơn, đánh thức lòng trắc ẩn trong mỗi con người.

Theo Lao động