Để môn Toán không còn... khô khan

Thầy Trường kể: “Nhờ việc luôn lấy hình tượng các thầy, cô ngày trước dạy mình để nghiên cứu xem ai khiến bản thân nhớ nhất, thêm yêu môn học nhất đã giúp mình rút ra được nhiều bài học quý báu. Trong quá trình giảng dạy, nếu nhận thấy học sinh có biểu hiện chán nản hoặc gặp phải bài có kiến thức “nặng”, mình sẽ nắm bắt tâm lý và điều chỉnh nhịp độ dạy cho phù hợp”.

da ton 2 - Ảnh 1

Thầy Trường và các học sinh ưu tú môn Toán của trường THCS Đa Tốn.

Các kiến thức toán học vốn khô khan là thế nhưng thầy đã đơn giản hóa bằng cách thay vì đưa kiến thức thuần túy toán học, thầy Trường sẽ mang hình ảnh sống động cùng những bài toán đố vui, những câu đố mang tính chất trí tuệ hoặc xoay xung quanh cuộc sống để lồng ghép vào. Điều này vừa giúp học sinh dễ hiểu bài, tránh cảm giác nhàm chán vừa giúp các bạn có thể tưởng tượng, mở rộng khả năng tư duy. Nhờ vậy mà học sinh thêm yêu thích và có động lực học toán hơn...

Niềm tự hào của người thầy

26 năm gắn bó với nghề, khi được hỏi điều gì khiến bản thân tự hào nhất, đôi mắt người thầy đáng kính bỗng ánh lên niềm vui xen lẫn sự xúc động. “Là người giáo viên, điều hạnh phúc nhất là được chứng kiến học trò do mình dìu dắt đạt được thành tựu” - thầy Nguyễn Đức Trường bộc bạch.

da ton 2 - Ảnh 2

Nhiều lần thầy vinh dự được mời tới các buổi gặp gỡ, trao đổi kinh nghiệm làm nghề. 

Và bạn sẽ ngạc nhiên nếu biết anh Nguyễn Thọ Tùng - sinh viên giành được học bổng Tiến sĩ toàn phần tại Đại học Chicago (Hoa Kỳ) năm 2014; hay chị Dương Tú Anh (Thủ khoa đầu vào khóa 59 - Học viện Nông nghiệp Việt Nam) chính là những nhân tài được thầy Trường tìm ra và khai sáng tiềm năng toán học ngay khi mới học bậc THCS.

“Dạy học bằng trái tim, yêu thương bằng trí tuệ”

Yêu thương học trò hết mực, nhưng yêu thương trong khuôn khổ chứ không "nịnh nọt, dỗ dành". Đó là phương châm giảng dạy của thầy Nguyễn Đức Trường. 

da ton 2 - Ảnh 3

Yêu thương học trò không bao giờ là đủ.

Thầy cho biết, hành trang mỗi khi đứng trên bục giảng của mình là những bài toán đã quá cũ và quen thuộc nhưng đối với học trò lại là kiến thức mới mẻ. Do vậy, hãy tận hưởng niềm vui từ những điều nhỏ nhặt nhất cùng học trò. Với từng bạn nhỏ, thầy luôn chọn cách động viên, khích lệ, dù có tiến bộ một chút thôi cũng đáng quý. Thầy chu đáo, cẩn trọng trong từng lời phê, "như thế để các con hay nếu bố mẹ đọc được sẽ phát hiện ra điểm mạnh, điểm yếu mà sửa, mà tiến bộ".

da ton 2 - Ảnh 4

Các bạn học sinh bày tỏ tình cảm với thầy giáo thân yêu.

Tạm biệt ngôi trường Đa Tốn, chia tay người thầy giàu nghị lực và tâm huyết với nghề, hôm đó phóng viên báo Đội ra về mà trong lòng đầy hân hoan, hứng khởi. Sự tích cực của ngôi trường và người thầy ấy đã tiếp thêm sức mạnh cho tất cả những ai có cơ hội một lần ghé thăm và gặp gỡ...

Không chỉ nhận được sự kính trọng từ học trò mà ngay cả đồng nghiệp cũng rất yêu mến thầy Nguyễn Đức Trường. Cô Nguyễn Thị Thu Huyền (giáo viên chủ nhiệm lớp 6E), chia sẻ: “Ngày trước là học trò cũ, còn giờ mình rất vinh dự trở thành đồng nghiệp của thầy Trường. Mình ngưỡng mộ thầy bởi sự nhiệt thành trong công việc và hết mình với học trò. Học sinh của mình thường kêu ca rằng sao tiết học của thầy Trường qua nhanh qua thế, ước gì cứ mỗi khi đến tiết học của thầy thời gian trôi chậm lại! Đó là điều mà thực sự rất ít giáo viên có thể làm được”.