Tiền là vật ngang giá chung có tính thanh khoản cao nhất dùng để trao đổi hàng hóa và dịch vụ. Và tất nhiên điều này là do con người chúng ta đặt ra và thỏa thuận với nhau. Một loại tiền sẽ là vô giá trị nếu không ai công nhận nó cả.

Và cũng từ lâu, tiền là thứ không thể thiếu trong cuộc sống của chúng ta. Thế nhưng bạn đã bao giờ tự hỏi thế giới sẽ ra sao nếu tiền không còn tồn tại không? Thực tế thì trước khi tiền giấy xuất hiện, ông bà tổ tiên chúng ta đã từng dùng tiền đúc từ kim loại, xưa hơn nữa chúng ta còn có cả lông chim, vỏ sò, hay đá để dùng trao đổi như "tiền". Và ngược dòng về quá khứ xa xưa khi con người còn sống trong các thị tộc nhỏ thì người ta trao đổi hàng hóa trực tiếp cho nhau mà không cần vật trung gian là tiền.

Thế giới sẽ ra sao nếu tiền không tồn tại? Câu trả lời sẽ khiến bạn bất ngờ lắm đấy! - Ảnh 1
Thế giới sẽ ra sao nếu tiền biến mất?

Dĩ nhiên, việc so sánh ngày nay với thời tổ tiên của chúng ta khá khập khiễng, nhưng để cho thấy con người đã từng không hề biết đến khái niệm tiền là gì, mà vẫn sinh tồn và phát triển. Vậy nếu ngày nay nếu tất cả tiền trên thế giới đột nhiên biến mất, thì xã hội chúng ta sẽ trở nên như thế nào? Những trường hợp có thể xảy ra, cả ưu lẫn khuyết điểm theo một cách rất hài hước dưới đây:

Đầu tiên, sẽ không còn bất kì triệu phú hay tỷ phú nào nữa.

Thế giới sẽ ra sao nếu tiền không tồn tại? Câu trả lời sẽ khiến bạn bất ngờ lắm đấy! - Ảnh 5

Tiếp theo, khi không còn được trả tiền, những nhân viên hay công nhân khi chán việc của mình sẽ ngay lập tức nghỉ mà chẳng cần đắn đo. Tất nhiên, việc này sẽ tốt nếu công việc nhàm chán khiến họ mệt mỏi và muốn theo đuổi công việc phù hợp với sở thích và năng lực của bản thân.

Thế giới sẽ ra sao nếu tiền không tồn tại? Câu trả lời sẽ khiến bạn bất ngờ lắm đấy! - Ảnh 4

Thứ ba, hệ thống giao dịch hàng đổi hàng sẽ đạt mức độ cao nhất. Dù không có tiền đúng nghĩa, thì vẫn luôn có những thứ có thể dùng như tiền. Đó có thể là thức ăn, công cụ, là tranh vẽ,...

Thế giới sẽ ra sao nếu tiền không tồn tại? Câu trả lời sẽ khiến bạn bất ngờ lắm đấy! - Ảnh 3
Thứ tư, sự đổi mới có thể trở nên ít quan trọng hơn, nếu như động lực chính sau nó là để kiếm được nhiều tiền và trở nên giàu có.
Thế giới sẽ ra sao nếu tiền không tồn tại? Câu trả lời sẽ khiến bạn bất ngờ lắm đấy! - Ảnh 6

Cuối cùng, Trái Đất của chúng ta có thể thở phào nhẹ nhõm bởi con người ngừng khai thác quá mức hành tinh làm tăng túi tiền của mình.

Thế giới sẽ ra sao nếu tiền không tồn tại? Câu trả lời sẽ khiến bạn bất ngờ lắm đấy! - Ảnh 2
Trái Đất sẽ biết ơn lắm nếu con người ngừng khai thác quá mức hành tinh