Cụ thể, từ ngày 12 đến 14/7 đăng ký tuyển sinh trực tuyến vào lớp 1. Từ ngày 15 đến 17/7 đăng ký tuyển sinh cho trẻ 5 tuổi vào mầm non. Từ ngày 18 đến 20/7 đăng ký trực tuyến vào lớp 6.Do ảnh hưởng bởi dịch bệnh, năm nay nhiều thí sinh ưu tiên cho hình thức xét tuyển bằng học bạ THPT. Nhiều trường ĐH cũng điều chỉnh tỷ lệ xét tuyển với hình thức này để thu hút thí sinh. Đây đang được coi là ưu thế xét tuyển trong điều kiện học tập, thi cử có nhiều thay đổi như năm nay.

Ghi nhận nhanh tại nhiều trường ĐH cho thấy, số lượng hồ sơ xét tuyển bằng học bạ THPT tăng nhanh. Không ít trường gần như đã dư hồ sơ cho phương thức này.

Thí sinh đăng ký xét tuyển học bạ tăng kỷ lục sau kỳ thi tốt nghiệp THPT - Ảnh 1
Thí sinh dự thi Tốt nghiệp THPT. (Ảnh minh hoạ từ Internet)

Hồ sơ tăng khoảng 10% sau thi

Dịch bệnh tại TPHCM diễn biến ngày càng phức tạp nên số lượng đăng ký xét tuyển học bạ THPT ghi nhận chủ yếu ở hình thức đăng ký trực tuyến và hồ sơ gửi qua bưu điện. Tại Trường ĐH Công nghệ TP.HCM, cả hai hình thức xét tuyển học bạ là xét tuyển học bạ 3 học kỳ và xét tuyển học lớp 12 theo tổ hợp 3 môn đều hút thí sinh đăng ký ngay sau khi kết thúc kỳ thi tốt nghiệp.

ThS Nguyễn Thị Xuân Dung - Phó trưởng phòng Tuyển sinh & Truyền thông, Trường ĐH Công nghệ TP.HCM cho biết: Số lượng hồ sơ xét học bạ tăng khoảng 12% so với thời điểm trước, chủ yếu ở nhóm ngành hot như Công nghệ thông tin, Dược, Điều dưỡng và Kỹ thuật xét nghiệm y học, Quản trị Kinh doanh...

Tại trường ĐH Nguyễn Tất Thành, theo số liệu thống kê nhanh sau kỳ thi tốt nghiệp THPT, số hồ sơ xét học bạ nộp về trường qua đường bưu điện và online tăng khoảng 700 - 800 hồ sơ so với thời điểm trước. Tổng số hồ sơ xét học bạ nộp về trường đến thời điểm này vào khoảng 28 - 29.000 hồ sơ.

Còn tại trường ĐH Công nghiệp TP HCM, TS Nguyễn Trung Nhân - Trưởng phòng đào tạo cho hay: Tổng chỉ tiêu cho phương thức xét học bạ năm nay của nhà trường là 30%. Tuy nhiên, số lượng hồ sơ xét cho phương thức này hiện khá cao. Nhưng nguy cơ ảo cũng rất lớn nên chưa thể lường trước điều gì. Mặt khác, do TP.HCM đang giãn cách nên một số trường THPT không thể hỗ trợ thí sinh công chứng học bạ THPT, cũng gây khó khăn cho các em trong việc hoàn thiện hồ sơ.

Thí sinh đăng ký xét tuyển học bạ tăng kỷ lục sau kỳ thi tốt nghiệp THPT - Ảnh 2
Đại diện trường ĐH Công nghiệp TP HCM cho biết hồ sơ xét tuyển vào trường đang ở mức khá cao

Số hồ sơ xét bằng phương thức học bạ của Trường ĐH Công nghiệp thực phẩm TP.HCM cũng tăng nhanh. ThS Phạm Thái Sơn - Giám đốc Trung tâm Tuyển sinh & truyền thông cho biết: Hồ sơ đã nhận được qua đường bưu điện thống kê được tầm 2.400 bộ. Những ngành có hồ sơ tăng là Quản trị kinh doanh, Công nghệ thực phẩm, Công nghệ thông tin, Kế toán, Kinh doanh quốc tế ...