Ngày 8/7, tại cuộc họp báo thông tin về kỳ thi tốt nghiệp THPT 2021, lãnh đạo bộ GD&ĐT cho biết, ban đầu, đơn vị hướng dẫn địa phương tổ chức 2 đợt thi, trong đó đợt 1 không có thí sinh liên quan COVID-19, nhưng sau đó một số địa phương có văn bản đề nghị được tổ chức 1 đợt thi. Bộ GD&ĐT đồng ý với kế hoạch đó với điều kiện, thí sinh có nguyện vọng, địa phương có phương án cho mọi tình huống có thể xảy ra, đặt vấn đề an toàn của thí sinh, cán bộ coi thi lên trên hết.

Thí sinh dự thi tốt nghiệp phải dừng vì lý do bất khả kháng có được thi lại hay không? - Ảnh 1
Trước khi vào phòng thi, các thí sinh được hướng dẫn rửa tay sát khuẩn, đo thân nhiệt...

Theo thông tin được công bố, trong quá trình tổ chức thi, một số địa phương đã phải dừng thi ở một số điểm thi vì phát hiện thí sinh liên quan COVID-19, như Bắc Giang, Đồng Tháp, Phú Yên. Tại TP.HCM, trong thời gian thi mới phát hiện thí sinh F0.

Trước sự việc này ông Mai Văn Trinh, Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng - Bộ GD&ĐT cho biết: “Các địa phương không hề bị động mà đã chuẩn bị các kịch bản ứng phó. Ở TP.HCM, sau khi phát hiện F0, điểm thi sử dụng phòng thi dự phòng, giãn cách, cách ly tập trung thí sinh liên quan sau khi kết thúc kỳ thi. 

Thí sinh dự thi tốt nghiệp phải dừng vì lý do bất khả kháng có được thi lại hay không? - Ảnh 2
Thí sinh mặc đồ bảo hộ tới thi tốt nghiệp THPT quốc gia 2021

Với thí sinh đã thi một số môn, sau đó không thể tiếp tục thi vì COVID-19, các em được sử dụng kết quả các môn thi, tiếp tục thi các môn còn lại ở kỳ thi đợt 2.”

Về việc tổ chức kỳ thi đợt 2, Thứ trưởng bộ GD&ĐT Nguyễn Hữu Độ thông tin, cả nước có hơn 23.000 thí sinh sẽ tham gia thi đợt 2 tại 39 tỉnh, thành phố.

Kết thúc kỳ thi đợt 1, bộ GD&ĐT đề nghị địa phương tiếp tục rà soát thí sinh, đánh giá tình hình dịch bệnh, đề xuất thời gian tổ chức thi đợt 2 với tinh thần nghiêm túc, an toàn, đúng quy chế.

Với những địa phương có ít thí sinh, không nhất thiết phải tổ chức hội đồng thi mà có thể gửi đến địa phương khác thi cùng.