Thí sinh dự thi Tuyển sinh lớp 10 tại Hà Nội không khai báo y tế bị xử lý thế nào?

Thu Trà 16:44 11/06/2021

Kỳ thi tuyển sinh lớp 10 tại Hà Nội sắp diễn ra, nhiều học sinh và phụ huynh băn khoăn nếu thí sinh không hoàn thành khai báo y tế có được dự thi vào kỳ thi vào lớp 10 hay không?

Do ảnh hưởng của dịch COVID-19, năm nay, các thí sinh dự thi lớp 10 tại Hà Nội làm thủ tục dự thi, đính chính sai sót thông tin đăng ký dự thi (nếu có), học quy chế thi và nghe phổ biến lịch thi thông qua hình thức trực tuyến. Trước 17h ngày 11/6, tất cả thí sinh đăng ký tham dự kỳ thi vào lớp 10 của Hà Nội phải hoàn thành khai báo y tế theo quy định. Nhiều băn khoăn của học sinh và phụ huynh nếu thí sinh không hoàn thành khai báo y tế có được dự thi vào kỳ thi vào lớp 10 hay không?

Trao đổi với PV, thầy Hoàng Hữu Trung, Trưởng phòng Chính trị tư tưởng (Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội) cho rằng, đây là việc bắt buộc với thí sinh.

“Việc khai báo y tế đối với thí sinh dự thi vào lớp 10 giống như khi lên máy bay mọi người đều phải khai báo vậy. Thí sinh không khai báo, nếu sau này có trường hợp bị COVID- 19 mà lây nhiễm sang cho mọi người thì thí sinh đó phải chịu hoàn toàn trách nhiệm” - thầy Trung nhấn mạnh.

Thí sinh dự thi Tuyển sinh lớp 10 tại Hà Nội không khai báo y tế bị xử lý thế nào? - Ảnh 1
 Thí sinh phải hoàn thành khai báo y tế trước khi đến điểm thi

Thí sinh nếu không khai báo điện tử thì phải khai báo y tế trên giấy. Đến ngày thi nộp lại cho bộ phận đo thân nhiệt, bộ phận y tế tại điểm thi sẽ thu tờ khai của các học sinh.

“Chúng tôi thực hiện cả hai cách nên sẽ không có chuyện thí sinh nói không kịp khai báo y tế. Nếu không thực hiện thì phải chịu trách nhiệm. Sở GD&ĐT đã ra thông báo từ trước, không phải sát ngày nên không thể nói là không thực hiện” - thầy Trung nói.

Thầy Hoàng Hữu Trung nhấn mạnh thêm, tất cả cán bộ, giáo viên, nhân viên, học sinh phải chủ động chuẩn bị khẩu trang; đeo khẩu trang trong suốt buổi thi. Tuy nhiên, các điểm thi vẫn cần chuẩn bị số lượng khẩu trang dự phòng nhất định. Trước khi vào phòng thi, toàn bộ thí sinh đều phải được đo thân nhiệt và di chuyển ngay vào phòng thi, không tập trung tại sân trường.

Các thí sinh có dấu hiệu bất thường về sức khỏe như thân nhiệt cao, ho… được bố trí tại phòng thi riêng. Các thí sinh diện F0, F1, F2 và các thí sinh thuộc địa bàn đang thực hiện phong tỏa không tham dự kỳ thi.

 

Tin đọc nhiều