Trao đổi với PV,  ông Mai Văn Trinh, Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng (Bộ GD&ĐT) cho biết: “Các em có thể yên tâm, đối với thí sinh là bệnh nhân mắc Covid-19 phải điều trị, không thể dự thi thì căn cứ theo Quy chế hiện hành, các em sẽ được đặc cách xét tốt nghiệp THPT.

Trường hợp này cũng giống với các trường hợp đặc biệt khác như thí sinh tai nạn, ốm đau hay ảnh hưởng của thiên tai, dịch bệnh và các tình huống bất thường khác, không thể tham dự được kỳ thi, thí sinh sẽ được đặc cách xét tốt nghiệp”.

Theo quy chế thi tốt nghiệp THPT, các trường hợp F0 sẽ được miễn tham gia kỳ thi và xét đặc cách tốt nghiệp như những trường hợp thí sinh bị đau, ốm, tai nạn khác không thể tham gia kỳ thi.
Theo quy chế thi tốt nghiệp THPT, các trường hợp F0 sẽ được miễn tham gia kỳ thi và xét đặc cách tốt nghiệp như những trường hợp thí sinh bị đau, ốm, tai nạn khác không thể tham gia kỳ thi.

Thực tế trong mùa tuyển sinh năm 2020, Bộ GD&ĐT đã yêu cầu ban chỉ đạo thi các tỉnh, thành phải có phương án phân loại thí sinh theo 4 nhóm: F0 (ca bệnh xác định, dương tính với Covid-19), F1 (tiếp xúc gần với F0, phải cách ly tập trung), F2 (tiếp xúc với F1, cách ly tại nơi cư trú) và các thí sinh khác.

Thí sinh F0 được đặc cách xét tốt nghiệp và được tạo điều kiện tham gia xét tuyển đại học bằng các hình thức phù hợp. Thí sinh diện F1, F2 được bố trí thi tại phòng thi hoặc điểm thi riêng. Cụ thể, thí sinh diện F1 có thể được tổ chức thi tại khu cách ly hoặc điểm thi riêng gần khu cách ly. Thí sinh diện F2 có thể bố trí thi tại phòng thi dự phòng của các điểm thi hoặc thi tại điểm riêng phù hợp với điều kiện mỗi địa phương.

Dù là thí sinh nào cũng sẽ đươc đảm bảo đầy đủ quyền lợi của mình.
Dù là thí sinh nào cũng sẽ đươc đảm bảo đầy đủ quyền lợi của mình.

Trình tự thực hiện hồ sơ xét đặc cách tốt nghiệp như sau: Thí sinh nộp hồ sơ đặc cách cho hiệu trưởng nơi thí sinh đăng ký dự thi. Hiệu trưởng nơi thí sinh đăng ký dự thi chịu trách nhiệm thu nhận và chuyển giao hồ sơ đặc cách cho Sở Giáo dục và Đào tạo.

Sau đó, Hội đồng xét công nhận tốt nghiệp THPT xem xét, quyết định đặc cách cho thí sinh căn cứ hồ sơ và các quy định tại khoản 1, 2 Điều 37 Quy chế thi tốt nghiệp THPT ban hành kèm theo Thông tư số 15/2020/TT-BGDĐT ngày 26/5/2020 của Bộ trưởng Bộ GD&ĐT.

Thành phần và số lượng hồ sơ gồm:

 Đơn đề nghị xét đặc cách của thí sinh;

Thí sinh cũng cần chuẩn bị thêm hồ sơ nhập viện, ra viện do bệnh viện từ cấp huyện trở lên cấp (nếu bị tai nạn, bị ốm) hoặc xác nhận của Ủy ban nhân dân cấp xã nơi cư trú (nếu có việc đột xuất đặc biệt);

Biên bản đề nghị xét đặc cách tốt nghiệp THPT của trường phổ thông nơi đăng ký dự thi;

Hồ sơ minh chứng về xếp loại học lực, hạnh kiểm ở lớp 12.