Chiều 7/8, hơn 11.000 thí sinh tại 38 tỉnh, thành trên cả nước đã hoàn thành môn thi cuối cùng của đợt 2, kỳ thi tốt nghiệp THPT 2021. Các sĩ tử rời phòng thi trong tâm trạng thoải mái, phấn khởi vì đã hoàn thành ngày thi đầu tiên. Nhiều thí sinh và giáo viên cho biết đề thi vừa sức, dự đoán sẽ không hiếm điểm 10.

Theo đánh giá ban đầu của nhiều giáo viên, học sinh và dư luận xã hội, đề thi của các bài thi/ môn thi đã bám sát chuẩn đầu ra của chương trình và nội dung dạy học đã tinh giản, vừa sức thí sinh, có độ phân hóa phù hợp và bảo đảm tương đương với đề thi đợt 1 của kỳ thi.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Ở môn thi Tiếng Anh, môn thi cuối cùng của đợt thi này, nhiều thí sinh đánh giá đề thi khá "dễ thở", phù hợp bối cảnh dịch bệnh và các yếu tố khiến việc học tập của học sinh bị ảnh hưởng.

Nhận xét về đề Tiếng Anh, cô Lưu Kim Hoa, Trường THPT Phùng Khắc Khoan (Hà Nội), cho rằng đề thi đảm bảo theo đúng cấu trúc với đề minh họa, nằm trong phạm vi kiến thức đã học. Đề có độ phân hóa phù hợp với trình độ học sinh trên toàn quốc, có sự tương đồng cả về kiến thức và độ khó, đảm bảo công bằng cho học sinh thi tốt nghiệp THPT 2 đợt. "Xét một cách toàn diện, tôi thấy đề thi phù hợp trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19, nhiều học sinh phải học online, đặc biệt ở vùng sâu vùng xa, các em rất thiệt thòi. Với tư cách là giáo viên trực tiếp giảng dạy, tôi ủng hộ việc ra đề như vậy" - cô Hoa nói.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Trong khi đó, thầy Võ Anh Tuấn, giáo viên Tiếng Anh tại Hệ thống giáo dục Học mãi, cho rằng về cơ bản mức độ khó của đề cũng tương đương với đợt 1. Các chủ điểm ngữ pháp được phân bổ đều để không có quá nhiều câu hóc búa và mang tính đánh đố học sinh.

"Nếu bạn nào đã làm đề đợt 1 rồi thì sẽ tự tin hơn khi thi đợt 2 này. Mức độ phân hoá cũng tương đương với đề đợt 1. Với mức độ này thì dự kiến sẽ có nhiều bạn đạt 7 hoặc 8, nhìn chung, năm nay đề Tiếng Anh khá 'dễ thở', phù hợp bối cảnh dịch bệnh và các yếu tố khiến việc học tập của học sinh bị ảnh hưởng ít nhiều".

Nhận xét về đề thi Sinh học, cô Lê Thị Hợp, Trường THPT Chu Văn An, Hà Nội, cho rằng đề thi có 90% số câu hỏi thuộc chương trình lớp 12, 10% số câu hỏi thuộc chương trình lớp 11, 10. Có 70% số câu hỏi lý thuyết và 30% số câu hỏi bài tập. Đề thi bám sát chương trình phổ thông hiện hành, bám sát đề tham khảo của Bộ. So với đợt 1 thì mức độ tương đương. Theo cô Hợp, do phần lớn học sinh lấy môn Sinh làm môn điều kiện, không lấy điểm xét ĐH nên phổ điểm rất phân hóa. Phổ điểm 5 - 6 chiếm tỉ lệ cao, học sinh học khá có thể dễ lấy điểm 8 - 8,5. Những học sinh tốt vẫn có thể đạt điểm 10.

Theo Người Lao Động