Do ảnh hưởng cũng như diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, nhiều tỉnh thành trên cả nước đã đề ra những phương án thiết thực nhằm đảm bảo kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021 diễn ra an toàn và đảm bảo tính công bằng cho các thí sinh.

Đổi khẩu trang

Tại Hưng Yên, giám đốc Sở GD&ĐT Nguyễn Văn Phê cho biết tỉnh đã sẵn sàng tổ chức kỳ thi đợt 1 an toàn, nghiêm túc; hơn 1.800 thí sinh liên quan COVID-19 và thuộc vùng phong tỏa sẽ thi đợt 2. "Để đảm bảo an toàn phòng chống dịch cũng như đề phòng thí sinh sử dụng thiết bị công nghệ cao không dây, nhỏ xíu gắn trong khẩu trang, tất cả điểm thi được yêu cầu chuẩn bị khẩu trang để thí sinh thay từ cửa phòng", ông Phê nói.

Việc thí sinh được đeo khẩu trang vào phòng thi tiềm ẩn nguy cơ gian lận thi cử. (Ảnh minh họa)
Việc thí sinh được đeo khẩu trang vào phòng thi tiềm ẩn nguy cơ gian lận thi cử. (Ảnh minh họa)

Tỉnh Nam Định cũng đang ra sức chuẩn bị điểm thi dự phòng theo nguyên tắc mỗi huyện bố trí thêm 2 điểm thi không cùng xã, phường với các trường THPT được đặt làm điểm thi chính thức. Giám đốc Sở GD&ĐT Nam Định, ông Cao Xuân Hùng nêu rõ “nếu 1 điểm thi bị phong tỏa do dịch bệnh, thiên tai, địa phương sẽ kích hoạt điểm thi dự phòng.”

Xét nghiệm Covid-19

Liên quan đến kỳ thi này, Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Phạm Ngọc Thưởng nhấn mạnh trong công văn gửi Sở GD&ĐT về việc rà soát, khắc phục kịp thời những hạn chế, bất cập trong công tác chuẩn bị kỳ thi tốt nghiệp THPT 2021, rằng các đơn vị tổ chức, cơ quan chức năng có liên quan cần tăng cường các biện pháp phòng chống dịch, kiểm tra khu vực chấm thi, bảo quản đề thi, làm phách; vị trí lắp đặt camera, góc quét, tình trạng hoạt động và dung lượng bộ nhớ camera, nguồn điện dự phòng, cũng như nêu ra các phương án xử lý thí sinh được phát hiện F1, F2 thông qua truy vết trong thời gian thi.

Học sinh nhận giấy xác nhận đã lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 (Ảnh: Internet)
Học sinh nhận giấy xác nhận đã lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 (Ảnh: Internet)

Vì vậy để chuẩn bị cho kỳ thi tốt nghiệp THPT sắp tới, vào chiều qua 5/7, ông Nguyễn Ngọc Trung, Trưởng phòng Quản lý chất lượng - Sở GD&ĐT Bà Rịa-Vũng Tàu cho biết: tới thời điểm hiện tại, tỉnh này đã hoàn tất xét nghiệm cho 13.200 thí sinh và cán bộ, giáo viên tham gia tổ chức thi. Kết quả là có rất ít thí sinh F2, F3 và điều đáng mừng là không có thí sinh F0. Theo đó, các thí sinh thuộc diện F2 sẽ thi đợt 2, còn thí sinh F3 sẽ được tham dự kỳ thi đợt 1 nhưng được thi ở phòng thi riêng.

Tương tự, lãnh đạo Sở GD&ĐT Bắc Ninh cũng cho biết, toàn bộ thí sinh đã được tỉnh tiến hành xét nghiệm Covid-19 trong 2 ngày 4-5/7. Dự kiến, trong kỳ thi đợt 1, địa phương sẽ có 4 thí sinh không dự thi gồm 1 em F0, 2 em F1 và 1 em F2.

Theo các trưởng điểm thi, hôm nay (6/7), thí sinh đến điểm thi làm thủ tục đăng ký dự thi, học tập quy chế thi để nắm rõ điểm thi, phòng thi, đính chính thông tin sai sót.