Những chú bọ đậu và trườn bò lên người có thể khiến bạn thấy ngứa ngáy, khó chịu, nhưng nếu thay bọ bằng robot thì sao? Rất “cool” phải không?

Nhằm phát triển lĩnh vực wearable electronics (may mặc điện tử), các nhà nghiên cứu đến từ đại học MIT và Stanford đã chế tạo thành công robot Rovalbe, một thiết bị siêu nhỏ có thể di chuyển lên xuống trên bề mặt quần áo đang được mặc.

Những chú robot cỡ vài centimet này có thể bám dính trên mặt vải nhờ các bánh xe đặc biệt. Bánh xe được chia làm 2 lớp và kết nối với nhau bằng nam châm, tức là một bánh xe ở lớp trong quần áo và một bánh xe ở lớp ngoài.

Mỗi Rovable bao gồm pin, vi điều khiển và mô-đun giao tiếp không dây giúp 2 chú robot có thể bám đuôi nhau trong một phạm vi nhất định. Nhờ hệ thống IMU – một thiết bị bao gồm cảm biến con quay hồi chuyển và cảm biến gia tốc mà Rovalbe dễ dàng được giữ được thằng bằng khi vượt địa hình gồ ghề và không bị kéo tụt bởi trọng lực.

Trong tương lai, Rovable sẽ được phát triển trong ngành công nghiệp thời trang như trở thành phụ kiện quần áo như bảng tên, trang sức công nghệ cao.

Theo Stereo