Thiếu nhi Việt Nam thể hiện tình cảm với Bác Hồ kính yêu

TNTP&NĐ
Ngày 7/12, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã có công văn gửi các Sở Giáo dục và Đào tạo các tỉnh, thành về việc tham gia cuộc thi “Bác Hồ với thiếu nhi – Thiếu nhi với Bác Hồ”.

Chi tiết Công văn xem TẠI ĐÂY

Cuộc thi nhằm hướng tới kỷ niệm 134 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 – 19/5/2024), đồng thời khích lệ các bạn thiếu nhi học tập và làm theo những lời dạy của Bác Hồ bằng những hành động, việc làm cụ thể. Bộ Giáo dục và Đào tạo phối hợp với Báo Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng - Cơ quan trực thuộc Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tổ chức cuộc thi này. 

Công văn nêu rõ, để cuộc thi đạt kết quả tốt, Bộ Giáo dục và Đào tạo đề nghị các Sở Giáo dục và Đào tạo phối hợp với tổ chức Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, Hội đồng Đội cùng cấp có chỉ đạo, hướng dẫn, tạo điều kiện để học sinh các trường Tiểu học và Trung học cơ sở trên địa bàn tham gia cuộc thi; Hướng dẫn các đơn vị và các em học sinh theo dõi tư liệu làm bài dự thi được đăng tải hàng tuần trên ấn phẩm Nhi đồng.

Đây là lần thứ tư cuộc thi ý nghĩa này được tổ chức rộng rãi trên cả nước, nhằm tạo cơ hội để thiếu nhi Việt Nam một lần nữa ôn lại những bài học giản dị mà vô cùng quý giá mà Chủ tịch Hồ Chí Minh kính yêu đã để lại cho các thế hệ sau. Cuộc thi này cũng chính là dịp để chúng ta thể hiện tình cảm của mình đối với Bác Hồ và kính báo lên Người về những việc mình đã, đang và sẽ làm để thực hiện những lời Bác dạy.

Báo Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng xin trân trọng giới thiệu đến độc giả, quý vị phụ huynh và các bạn học sinh thể lệ cuộc thi “Bác Hồ với thiếu nhi - Thiếu nhi với Bác Hồ” năm học 2023 – 2024:

ĐỐI TƯỢNG DỰ THI

- Cá nhân: Tất cả thiếu nhi Việt Nam từ 6-15 tuổi.

- Tập thể: Các liên đội trường Tiểu học và Trung học cơ sở, các Nhà thiếu nhi trên cả nước.

NỘI DUNG CUỘC THI

I. PHẦN THI CÁ NHÂN

1. Chủ đề: “Thiếu nhi Việt Nam vâng lời Bác Hồ dạy”.

2. Nội dung:

Em hãy kể lại một câu chuyện thể hiện tình cảm của Bác Hồ với thiếu nhi mà em yêu thích nhất. Từ đó, nói lên suy nghĩ và tình cảm của em đối với Chủ tịch Hồ Chí Minh kính yêu, đồng thời chia sẻ những việc em đã, đang và sẽ làm theo lời Bác dạy để đưa Việt Nam “sánh vai với các cường quốc năm châu”.

3. Hình thức thi:

Để tham gia cuộc thi, các cá nhân có thể chọn một trong các hình thức sau:

3.1. Thi viết: Thí sinh trình bày bài dự thi của mình bằng cách viết tay hoặc đánh máy trên một mặt giấy rồi gửi về cho Ban Tổ chức.

3.2. Thi vẽ: Thí sinh chọn một câu chuyện thể hiện tình cảm của Bác Hồ với thiếu nhi mà mình yêu thích nhất rồi vẽ một bức tranh minh họa lại nội dung câu chuyện đó hoặc thể hiện những việc em đã làm theo những điều em học được từ câu chuyện về tấm gương của Bác.

Lưu ý: Tranh vẽ trên khổ giấy A3 với chất liệu tùy chọn. Phía sau tranh ghi rõ tên câu chuyện mà thí sinh lựa chọn.

3.3. Thi video clip: Thí sinh tự thể hiện phần dự thi của mình, quay video clip ghi lại rồi gửi về cho Ban Tổ chức.

Lưu ý: Để đảm bảo cho các video clip phát trên các nền tảng số thuận lợi, đề nghị thí sinh chỉ sử dụng các âm thanh không vi phạm bản quyền.

4. Thời hạn và địa chỉ nhận bài dự thi:

- Địa chỉ nhận bài dự thi:

Bài tham dự phần thi viết và vẽ gửi về địa chỉ: Báo Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng – Số 5, Hòa Mã, quận Hai Bà Trưng, TP. Hà Nội.

Bài tham dự phần thi clip gửi về hộp thư điện tử: CuocthiBacHovoithieunhi2024@gmail.com

- Thời hạn nhận bài dự thi: Từ ngày 15/12/2023 đến hết ngày 15/4/2024.

PHẦN THI TẬP THỂ

1. Chủ đề: “Ai yêu Bác Hồ Chí Minh hơn thiếu niên nhi đồng”.

2. Nội dung và hình thức thi:

Các tập thể dự thi tự dàn dựng và biểu diễn một tiết mục văn nghệ với chủ đề “Ai yêu Bác Hồ Chí Minh hơn thiếu niên nhi đồng”, quay video clip ghi hình lại rồi gửi về cho Ban Tổ chức.

Lưu ý:

- Các video clip phải do chính giáo viên và học sinh của đơn vị dự thi xây dựng và thể hiện theo đúng chủ đề.

- Thời lượng của mỗi video clip không quá 6 phút.

- Để đảm bảo cho các video clip phát trên các nền tảng số thuận lợi, đề nghị các đơn vị chỉ sử dụng các âm thanh không vi phạm bản quyền.

- Mỗi tập thể chỉ được gửi 1 video clip dự thi.

- Những video clip chất lượng sẽ được Ban Tổ chức chọn đăng lên trên các nền tảng mạng xã hội của Báo như Facebook, YouTube, Zalo, TikTok… Các video clip có lượng like và share cao sẽ được cộng điểm thưởng.

- Ban Tổ chức được toàn quyền sử dụng video clip tham dự cuộc thi để phục vụ mục đích tuyên truyền.

3. Cách thức gửi bài dự thi

Các tập thể gửi video clip tham dự cuộc thi "Bác Hồ với thiếu nhi – Thiếu nhi với Bác Hồ" năm học 2023-2024 về hộp thư điện tử: CuocthiBacHovoithieunhi2024@gmail.com

4. Thời hạn nhận bài dự thi:

Ban Tổ chức tiến hành nhận video clip tham dự cuộc thi từ ngày 15/12/2023 đến hết ngày 15/4/2024.

BAN TỔ CHỨC VÀ BAN GIÁM KHẢO

Đồng Trưởng Ban Tổ chức:

- Nhà báo Nguyễn Phan Khuê – Tổng Biên tập Báo Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng

- Tiến sĩ Trần Văn Đạt – Vụ trưởng Vụ Giáo dục Chính trị và Công tác học sinh, sinh viên.

Phó Trưởng Ban Tổ chức: Nhà báo Trần Thị Thu Hiền - Phó Tổng Biên tập Báo Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng.

Trưởng Ban Giám khảo: Nhà báo Phan Việt Hùng - Phó Tổng Biên tập Báo Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng.

Tham gia Ban Giám khảo còn có các họa sĩ, nhà báo có uy tín.

GIẢI THƯỞNG

Ban Tổ chức sẽ trao các giải thưởng cá nhân và tập thể, dự kiến như sau:

1. Giải cá nhân

- 1 giải Nhất: 15.000.000 đồng

- 2 giải Nhì: 10.000.000 đồng/giải

- 3 giải Ba: 5.000.000 đồng/giải

- 10 giải Khuyến khích: 2.000.000 đồng/giải

2. Giải tập thể

- 1 giải Nhất: 15.000.000 đồng

- 2 giải Nhì: 10.000.000 đồng/giải

- 3 giải Ba: 5.000.000 đồng/giải

- 10 giải Khuyến khích: 2.000.000 đồng/giải

Ngoài ra, dựa trên tình hình thực tế, Ban Tổ chức có thể sẽ trao thêm một số giải thưởng cho các cá nhân và tập thể tích cực tham gia cuộc thi.

Trong thời gian diễn ra cuộc thi, Ban Tổ chức sẽ mời chuyên gia cùng thực hiện các buổi nói chuyện chuyên đề và triển lãm ảnh về Bác Hồ tại các địa phương.

Lễ tổng kết và trao giải cuộc thi dự kiến sẽ được tổ chức vào dịp cuối năm học 2023-2024.

Mọi chi tiết về cuộc thi xin liên hệ theo số điện thoại 0979875962 (PV Chinh Ngọc).

BAN TỔ CHỨC CUỘC THI

Đọc báo điện tử Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng nhanh chóng, thuận tiện và an toàn hơn trên các thiết bị di động với Ứng dụng TNTP&NĐ Online

Tải ngay ứng dụng TNTP&NĐ Online TẠI ĐÂY

Bạn đang đọc bài viết Thiếu nhi Việt Nam thể hiện tình cảm với Bác Hồ kính yêu tại chuyên mục Sự kiện của Báo Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng gửi về hòm thư banbientap@thieunien.vn.

Bài liên quan

Bài Sự kiện khác

Thông điệp chúc Tết Giáp Thìn 2024 của Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng

Trong thời khắc chào đón năm mới Giáp Thìn 2024, thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng gửi những tình cảm thân thiết, lời thăm hỏi ân tình và lời chúc mừng năm mới tốt đẹp nhất tới toàn thể đồng bào, chiến sĩ trên mọi miền Tổ quốc, kiều bào ta ở nước ngoài. Chủ tịch nước cũng gửi tới bạn bè năm châu, nhân dân các nước trên thế giới lời chúc hòa bình, hữu nghị, phồn vinh và hạnh phúc.

Những con tàu đón xuân trên biển

Chỉ còn vài ngày nữa là đất trời bước sang một mùa Xuân mới. Trên khắp các ngả đường, ai ai cũng hối hả, gấp rút, mong hoàn thành công việc cuối năm để sớm được trở về đoàn tụ với gia đình.

Lãnh đạo Đảng, Nhà nước đặt vòng hoa và vào Lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh

Nhân dịp kỷ niệm 94 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (3/2/1930-3/2/2024), sáng 2/2, các bác lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam cùng đoàn đại biểu các bộ, ban, ngành, đoàn thể Trung ương và thành phố Hà Nội đến đặt vòng hoa và vào Lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh.