Mới đây, ông Phạm Quốc Toản, Trưởng phòng Quản lý thi và Kiểm định chất lượng giáo dục, Sở GD&ĐT Hà Nội thông tin Sở sẽ công bố điểm thi vào lớp 10 trước ngày xác nhận nhập học. Trong khi đó, ngày xác nhận nhập học của học sinh lớp 10 là từ ngày 1 đến 3/7. Do vậy, theo kế hoạch ban đầu, Hà Nội sẽ công bố điểm thi vào lớp 10 trước ngày 1/7.

Thông tin Hà Nội công bố điểm thi vào lớp 10, dự báo điểm chuẩn sẽ tăng  - Ảnh 1
Thí sinh được phụ huynh đón sau khi làm bài thi. (Ảnh: Diệu Thu)

Căn cứ vào tình hình dịch bệnh COVID-19,  lãnh đạo thành phố đã quyết định điều chỉnh phương án tổ chức, như giảm từ 4 buổi thi còn 2 buổi thi và rút ngắn thời gian làm bài. Với nhận định đề thi giảm độ khó, phổ điểm các môn đều ở tầm điểm 6,5 - 7,5, có môn nhỉnh hơn, nhiều giáo viên và cán bộ quản lý giáo dục dự đoán điểm chuẩn vào lớp 10 của Hà Nội sẽ tăng.

Cô Trần Mai, giáo viên môn Lịch sử Trường THPT Chu Văn An (Hà Nội), cho biết đề Lịch sử tuy nội dung kiến thức trải rộng khắp chương trình nhưng khá cơ bản. Phổ điểm tập trung ở mức 8 và sẽ có nhiều thí sinh đạt điểm 9-10.

Tương tự ở môn Tiếng Anh, nhiều thí sinh có lực học khá trở lên nhận xét "đề dễ hơn năm trước". "Phổ điểm sẽ tập trung ở khoảng 7,5-9 điểm, tỉ lệ điểm 9, 10 sẽ cao hơn so với các môn khác" - cô Nguyễn Thị Thiều Hoa, giáo viên Tiếng Anh Trường THPT Einstein, nhận định.

Thông tin Hà Nội công bố điểm thi vào lớp 10, dự báo điểm chuẩn sẽ tăng  - Ảnh 2
Một thí sinh tại điểm thi Trường THCS Yên Hòa, Hà Nội, vui mừng rời phòng thi sáng 13/6 (Ảnh: Hà Linh)

Với môn toán, thầy Lê Văn Cường - giáo viên Trường THCS&THPT Nguyễn Tất Thành - cũng cho biết đề thi giảm bớt một số ý trong các câu so với cấu trúc đề thi năm trước và các câu hỏi đều không quá phức tạp. Những phần khó để phân hóa mọi năm thường là câu cuối bài hình và bài 5, nhưng năm nay phần này cũng không quá khó.

"Mức độ phân hóa vừa phải, học sinh đại trà tầm 7 điểm, học sinh khá có thể đạt 8-9 điểm. Học sinh có học lực giỏi ở lớp 9 dễ dàng lấy điểm 10 với đề thi này, chỉ cần các em cẩn thận tránh những sai sót không đáng có. Dự đoán điểm cao môn toán sẽ nhiều" - thầy Cường nói.

Riêng môn Ngữ văn được xem là môn "khó lường" vì đây là môn thi tự luận duy nhất, điểm thi lệ thuộc nhiều vào cách diễn đạt, lập luận của từng thí sinh. Tuy nhiên, đề thi vẫn được xác định là "dễ hơn năm trước", nhưng phổ điểm sẽ rộng hơn từ khoảng 6,5 -7,5.

Căn cứ vào nhận định của các thầy cô ở Hà Nội về đề thi 4 môn thì phổ điểm các môn đều nhích hơn so với năm 2020 (thi 3 môn toán, ngữ văn, ngoại ngữ) và năm 2019 (thi 4 môn toán, ngữ văn, ngoại ngữ, lịch sử). 

Từ đó, có thể dự đoán điểm chuẩn vào lớp 10 khối THPT công lập không chuyên sẽ nhỉnh hơn (rõ nhất là so với năm 2019 là năm cũng có phương án thi 4 môn tương tự như năm nay). Cụ thể, dao động về điểm chuẩn có thể rõ rệt hơn ở các trường tốp đầu trong các khu vực tuyển sinh, do đây là những trường thu hút nhiều học sinh có học lực khá, giỏi đăng ký nguyện vọng 1.