Ngay sau chiến thắng nghẹt thở của đội tuyển U23 Việt Nam trước Iraq, cho đến giải Á Quân U23 Châu Á diễn ra chiều 27/1 vừa qua, U23 Việt Nam nói chung và thủ thành Bùi Tiến Dũng nói riêng đã trở thành 'người hùng' trong lòng hàng nghìn người hâm mộ Việt Nam.

Báo Đất Việt thông tin, một trường THPT chuyên Hưng Yên (Hưng Yên) đã ra một đề văn lấy cảm hứng từ tuổi thơ khổ cực cho đến những ngày vinh quang của thủ thành Bùi Tiến Dũng để ca ngợi nghị lực của chàng thủ môn trẻ.

Theo đó, trong đề thi khảo sát chất lượng của học sinh khối 12, tại phần Đọc – hiểu đã đề cập đến quá khứ vô cùng vất vả của thủ môn Bùi Tiến Dũng – người hùng đang được 'gọi tên' nhiều nhất hiện nay. Theo đó, Bùi Tiến Dũng đã có một tuổi thơ vô cùng khó nhọc, đã có lúc vì nhà quá nghèo, mà ước mơ bóng đá tưởng như buộc phải gác lại, nhường chỗ cho xi măng, gạch vữa và những buổi cuốc mướn làm thuê… Thế nhưng, vì may mắn và vì nghị lực vượt khó, vượt khổ, Bùi Tiến Dũng đã vượt qua nghịch cảnh như một giấc mơ.

Thủ môn Bùi Tiến Dũng vào đề thi môn Văn vì nghị lực vượt khó 1

Bùi Tiến Dũng là viên ngọc sáng của FLC Thanh Hóa

"Câu chuyện cổ tích dành cho U23 Việt Nam hết qua chương hào hùng này lại tới chương lẫy lừng khác. Chiến thắng sau loạt luân lưu nghẹt thở trước U23 Qatar đưa niềm tự hào của Đông Nam Á vào tới trận chung kết châu lục. Và với riêng Bùi Tiến Dũng, hai lần thành người hùng sau những màn đấu súng trước Iraq và Qatar như một sự chiều lòng của số phận, sau quá khứ cơ cực, khó khăn và nhiều nước mắt.

Làng Bào, xã Phúc Thịnh, huyện Ngọc Lặc, tỉnh Thanh Hóa là nơi Tiến Dũng cùng em trai Tiến Dụng sinh ra và lớn lên. Tiến Dũng là con thứ hai trong gia đình 3 chị em dân tộc Mường. Nhà Dũng nghèo. Bố mẹ quanh năm bán mặt cho đất, bán lưng cho trời. Tuổi thơ em gắn với bờ tre, gốc rạ, với những củ sắn, củ khoai trở thành bữa ăn quen thuộc từng ngày, từng tháng….

Mâm cơm của những chàng trai đang tuổi ăn, tuổi lớn chỉ độc một đĩa thịt lợn mỡ và chút ít canh, rau cho đủ bữa qua ngày. Tiến Dũng cùng những đồng đội thuở ấy phải chia nhau từng muôi cơm, miếng thịt. Những buổi sáng đi học văn hóa, anh chỉ có nắm xôi tí hon ăn cho đỡ nóng ruột. Thậm chí có hôm, Dũng phải bấm chặt bụng nhịn đói. Bóng đá trở lại với Tiến Dũng chẳng dễ dàng. Nhưng anh chẳng bao giờ trách rằng mình cơ cực đến vậy. Với Tiến Dũng, được đá bóng đã là điều may mắn, được ăn thịt, dù là thịt mỡ cũng là niềm hạnh phúc vô bờ bến". - trích đoạn trong đề thi.

Thủ môn Bùi Tiến Dũng vào đề thi môn Văn vì nghị lực vượt khó 2

Đề thi có hình ảnh Bùi Tiến Dũng của Trường THPT chuyên Hưng Yên

Trao đổi với PV Dân trí sáng 8/2, thầy Tuấn Anh chia sẻ, đề thi được thầy thực hiện để đưa vào kì thi khảo sát học kì II dành cho học sinh khối 12 của trường vào ngày 2/2 vừa qua. Từ đoạn trích trên, tác giả đề thi đã mổ xẻ nhiều câu hỏi, sao cho đảm bảo tính khoa học nhưng khách quan và kiểm tra, đánh giá được năng lực học sinh.

“Nhiều người nhận xét, câu chuyện về U23 như một kì tích, một cơn địa chấn và bước ngoặt lớn trong lịch sử bóng đá của nước nhà.

Tuy nhiên tôi nghĩ sự kiện này không chỉ có ý nghĩa về mặt bóng đá mà còn là yếu tố giúp con người Việt Nam khơi gợi dậy về lòng yêu nước và tinh thần dân tộc bởi trái tim mọi người như cùng chung nhịp đập. Tất cả mọi người đều hướng về đội bóng và ở đây, đội bóng đại diện cho đất nước”, thầy Tuấn Anh chia sẻ.

Câu chuyện về một chàng thủ môn tài năng có một quá khứ nghèo khó và từng suýt phải bỏ bóng đá để tìm đường mưu sinh đã trở thành nguồn cảm hứng vô tận cho những bạn học sinh. Nó không chỉ đơn thuần là đề thi, mà còn là câu chuyện cuộc sống, câu chuyện về nghị lực và vượt lên hoàn cảnh của những người trẻ. Từ đó, trở thành động lực của rất nhiều người.

Không chỉ là nguồn cảm hứng cho đề thi Ngữ Văn, mà các cầu thủ U23 Việt Nam còn được đưa vào đề thi tiếng Anh của một trường THPT.

Có thể nói rằng, chiến thắng lịch sử của U23 Việt Nam, những chiến binh của nền bóng đá Việt Nam hiện đại đã trở thành nguồn cảm hứng vô tận cho những người hâm mộ bóng đá nước nhà!

Minh Anh (tổng hợp)