Theo báo cáo của CNBC, Instagram đang thử nghiệm tính năng tạo ra một nhóm mang tính cộng đồng dành cho những ai đang học đại học. Điều này cho thấy Instagram đang hướng theo sự khởi động của công ty “mẹ” – Facebook – tạo ra nền tảng mạng xã hội độc quyền cho sinh viên đại học. Như vậy, dịch vụ này sẽ dành riêng cho sinh viên đang theo học chứ không dành cho cựu sinh viên.

Thử nghiệm tính năng nhóm đại học, Instagram gặp rắc rối lớn vì tiêu chí “tuyển thành viên” của mình 1

Khi tính năng này hoàn thiện, các sinh viên đại học sử dụng Instagram sẽ tự động được thêm vào nhóm cộng đồng. Sau đó, họ có thể thêm vào hồ sơ của mình thông tin về trường đại học và năm tốt nghiệp. Đồng thời, người dùng cũng có thể xem Story công khai của các thành viên trong nhóm cũng như gửi tin nhắn trực tiếp từ danh sách bạn bè ở đây.

Thử nghiệm tính năng nhóm đại học, Instagram gặp rắc rối lớn vì tiêu chí “tuyển thành viên” của mình 2

Tuy nhiên, Instagram lại gặp rắc rối từ chính tiêu chí “tuyển thành viên” của mình!

Việc xác minh thành viên không dựa vào địa chỉ email, tên miền quốc tế mà người dùng thường truy cập (.edu,...), vị trí địa lý của trường học mà thông qua “thông tin mọi người đã chia sẻ công khai về trường đại học, tài khoản họ theo dõi và kết nối”. Vì thế, nó sẽ xuất hiện vấn đề về cách lựa chọn người dùng: những ai đã tốt nghiệp vẫn có thể tham gia nhóm nếu có sự tương tác theo tiêu chí trên.

Thử nghiệm tính năng nhóm đại học, Instagram gặp rắc rối lớn vì tiêu chí “tuyển thành viên” của mình 3

Nói một cách đơn giản, bạn chưa hoặc đã tốt nghiệp đại học nhưng vẫn được tự động thêm vào nhóm nếu: bạn thường xuyên đăng tải thông tin về trường đại học, bạn hay check-in địa điểm tại ngôi trường đó, bạn được sinh viên đang theo học ở trường nhắc tới trong các bài đăng hay story của họ,...

Instagram xác nhận với The Verge rằng, tính năng này đang trong giai đoạn thử nghiệm và có “công cụ để báo cáo nếu việc sử dụng không phù hợp”. Nếu muốn tập trung vào việc cung cấp cho sinh viên đại học các dịch vụ như vậy thì các công ty sẽ phải tìm biện pháp bổ sung để giữ an toàn cho nền tảng của mình.