Có thể nói khoá quần là phát minh hữu ích được áp dụng phổ biến cho đến tận ngày hôm nay. Tuy nhiên, rắc rối là con trai khi sử dụng sử dụng quần có dây kéo khóa rất dễ gặp "tai nạn" hy hữu gây tổn thương đến "cậu bé" của mình.

Theo Auanet.org thì tại Mỹ, khóa kéo quần là nguyên nhân thường xuyên nhất gây chấn thương cho "cậu bé" ở người lớn, với ước tính có khoảng 2000 ca mỗi năm (số liệu tại hội nghị thường niên của Hội tiết niệu Hoa Kỳ).

Thủ phạm khiến

Khoá quần là thủ phạm gây chấn thương nhiều nhất cho "cậu bé" của nam giới.

Theo một báo cáo của một chuyên gia về tiết niệu tại trường Y Edwards thuộc Đại học Marshall, Huntington, West Virginia, TS.BS Lawrence Wyner thì riêng đối với độ tuổi dậy thì, nơi ngồi toilet là nguyên nhân hàng đầu gây chấn thương dương vật và kế đến là do các khóa kéo quần.

Vấn nạn này được gọi là ZIRPI, viết tắt từ các từ nói về chấn thương "cậu bé" do khóa kéo quần (zipper-related penile injury). Nhiều nhà tiết niệu hoc đã từng gặp phải ít nhất một ca ZIRPI trong cuộc đời hành nghể của họ. Các yếu tố nguy cơ dễ bị ZIRPI bao gồm thiếu niên dưới 18 tuổi khi bao quy đầu của họ bị cắt hay khuyết.

Bài trình bày của ông Wyner với tựa đề Kỷ nguyên gây thương tật liên quan đến tiết niệu đến từ các dây kéo quần (A Century of Urological Mayhem From Zippers) – đã là một phần trong lịch sữ của hội nghị về tiết niệu học.

Thủ phạm khiến

Nếu không muốn gặp rắc rối thì các "mỳ chính cánh" hãy cẩn thận khi kéo khoá quần nhé.

Có rất nhiều các nạn nhân đã đâm đơn kiện nhà sản xuất sau khi "cậu bé" của mình gặp phải chấn thương như tắc nghẽn, bị rách hoặc bầm dập... vì chiếc khoá quần. Nhưng những vụ kiện này thường bị xem nhẹ, nạn nhân hầu như không nhận được khoản bồi thường nào vì "một phần lỗi bắt nguồn từ họ - đã không khéo léo sử dụng".

Ở Việt Nam thì chưa có một thống kê chính thức nào về số người bị chấn thương vùng kín nam do chiếc khoá quần, nhưng chắc chắn những "nạn nhân" gặp phải sự cố này không phải là ít. Bởi vậy các bạn nam khi thực hiện thao tác kéo khoá ở khu vực nhạy cảm này nhớ cẩn thận và từ từ thôi. Hãy bảo vệ "người bạn nhỏ" của mình từ việc làm nhỏ nhất này nhé.

Ngọc Huê

Nguồn Auanet.org