Chương trình "Sóng và máy tính cho em" kêu gọi toàn xã hội chung tay, hỗ trợ các bạn học sinh, sinh viên có hoàn cảnh khó khăn, thiếu phương tiện và điều kiện học tập trực tuyến trong giai đoạn ảnh hưởng đại dịch Covid-19. 

Chương trình được thực hiện online tại điểm cầu Văn phòng Chính phủ, Bộ Giáo dục và Đào tạo, Bộ Thông tin và Truyền thông, cùng 63 điểm cầu tại các địa phương trên toàn quốc.
Chương trình được thực hiện online tại điểm cầu Văn phòng Chính phủ, Bộ Giáo dục và Đào tạo, Bộ Thông tin và Truyền thông, cùng 63 điểm cầu tại các địa phương trên toàn quốc.

Chương trình được Thủ tướng Phạm Minh Chính trực tiếp chỉ đạo phát động, Bộ Thông tin và Truyền thông (TT&TT) chủ trì, phối hợp với Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) thực hiện nhằm triển khai Chỉ thị số 24/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ. Chương trình sẽ được lan tỏa thực hiện ở các ngành, các cấp địa phương trên cả nước.

"Tạm dừng đến trường nhưng không dừng học"

Phát biểu tại buổi lễ, Thủ tướng nhấn mạnh chương trình "Sóng và máy cho em" là giải pháp tình thế, nhưng phù hợp trong bối cảnh hiện nay. Tuy nhiên, đây là phương thức mới nên đòi hỏi thầy cô, chuyên gia, học sinh phải điều chỉnh nội dung, khối lượng ,để các bạn nhỏ có thể tiếp thu tốt, nhất là với lớp 1.

Thủ tướng lưu ý vì đây là phương thức mới nên phải tổ chức thực hiện hiệu quả. Muốn thực hiện hiệu quả thì cần đánh giá tác động nhiều mặt để thực hiện được căn cơ, lâu dài, hạn chế ảnh hưởng đến tiếp cận công bằng và chất lượng trong giáo dục.

Thủ tưởng Phạm Minh Chính phát biểu tại lễ phát động chương trình 'Sóng và máy tính cho em'.
Thủ tưởng Phạm Minh Chính phát biểu tại lễ phát động chương trình "Sóng và máy tính cho em".

Bác Phạm Minh Chính cũng chia sẻ, dịch bệnh đã lấy đi ý nghĩa cắp sách đến trường của các bạn học sinh. Các bạn không được nghe tiếng trống trường, giao lưu bạn bè. Nhiều nơi học trực tuyến suốt gần 2 năm qua đã ảnh hưởng tâm lý, làm đảo lộn cuộc sống nhiều gia đình.

Thủ tướng nhấn mạnh "tạm dừng đến trường nhưng không dừng học", bác Phạm Minh Chính rất cảm động khi biết nhiều bạn dựng lán trên đỉnh đồi để có sóng học tập; song nhiều gia đình cũng không có tiền mua máy tính, điện thoại cho con học hành.

Để không phải học trực tuyến kéo dài, Thủ tướng đề nghị các bộ ngành, địa phương cần xây dựng kịch bản để các bạn trở lại trường, nhưng lưu ý "phải an toàn mới học tập"; ngành y tế sớm tiêm vaccine cho học sinh, đặc biệt là các bạn từ 12 tuổi trở lên.

Miễn phí "sóng và máy tính" cho các học sinh, sinh viên có hoàn cảnh khó khăn

Theo thống kê từ Bộ GD&ĐT, tính đến 16 giờ ngày 12/9, trên cả nước có 26/63 tỉnh/thành phố đang học trực tuyến. Tổng số học sinh đang học trực tuyến ước khoảng 7,35 triệu học sinh các cấp. Trong đó, số học sinh chưa có máy tính để học trực tuyến tại 26 tỉnh/thành phố đang học trực tuyến và cần được hỗ trợ, ước khoảng 1,5 triệu học sinh.

Theo Bộ trưởng bộ TT&TT Nguyễn Mạnh Hùng, “Sóng và máy tính cho em” là chương trình lớn, có liên quan đến học sinh toàn quốc. Một lời hiệu triệu cả triệu người theo. Chủ trương đúng đắn, nhân văn nên chỉ trong 5 ngày phát động, các cơ quan, doanh nghiệp, các tổ chức, cá nhân đã vào cuộc tích cực và có được sự kiện ngày hôm nay.

Bác Nguyễn Mạnh Hùng cho biết, chương trình gồm 3 phần: Sóng Internet, máy tính và giá cước viễn thông phù hợp. “Sóng và máy tính cho em” sẽ thúc đẩy chuyển đổi số. Theo đó, ở các vùng quê, các bạn nhỏ sẽ hỗ trợ bố mẹ làm quen với chuyển đổi số, mua bán bằng điện tử.

Bộ trưởng bộ TT&TT Nguyễn Mạnh Hùng phát biểu tại chương trình.
Bộ trưởng bộ TT&TT Nguyễn Mạnh Hùng phát biểu tại chương trình.

Để triển khai chương trình "Sóng và máy tính cho em", Bộ TT&TT cho hay sẽ hỗ trợ sóng Internet bằng cách miễn 100% cước phí khi học sinh, sinh viên sử dụng một số nền tảng học tập trực tuyến; hỗ trợ máy chủ cho trường đại học nếu như dùng các phần mềm dạy học trực tuyến theo công bố của Bộ TT&TT.

Bộ TT&TT sẽ hoàn thành phủ sóng toàn bộ 283 điểm chưa có kết nối Internet di động tại các địa phương đang thực hiện giãn cách theo Chỉ thị 16/CT-TTg và thực hiện học trực tuyến trong tháng 9/2021. Đến hết năm 2021 sẽ phủ sóng toàn bộ 1.910 điểm chưa kết nối Internet di động trên toàn quốc. 

Đối với máy tính cho học sinh, dự kiến tại lễ phát động có thể sẽ huy động được gần 1 triệu máy tính bảng cho học sinh, sinh viên thuộc hộ nghèo, hộ cận nghèo trên toàn quốc trong giai đoạn 1 (năm 2021); trước mắt ưu tiên các địa phương đang thực hiện giãn cách theo Chỉ thị 16/CT-TTg và thực hiện học trực tuyến.

 - Ảnh 4

Sang giai đoạn 2 (từ năm 2022 - 2023), tiếp tục phát động chương trình để huy động mọi nguồn lực trong xã hội, hướng tới mục tiêu 100% học sinh, sinh viên thuộc hộ nghèo, hộ cận nghèo trên toàn quốc được trang bị máy tính để có thể thực hiện học trực tuyến.

Bên cạnh đó, chương trình sẽ miễn phí 100% việc sử dụng các nền tảng dạy và học trực tuyến của Việt Nam đã được công bố; miễn phí 4Gb/ngày cho 1 triệu học sinh, sinh viên thuộc hộ nghèo, hộ cận nghèo khi được tặng máy tính trong thời gian 3 tháng để học tập trực tuyến; hỗ trợ các gói cước, hạ tầng công nghệ thông tin đảm bảo phục vụ việc dạy và học trực tuyến.