Thủ tướng yêu cầu tính toán tiêm vaccine để học sinh sớm trở lại trường

15:26 28/08/2021

Vấn đề tiêm vaccine cho học sinh sớm trở lại trường và thiếu giáo viên ở nhiều địa phương được Thủ tướng lưu ý trong Hội nghị với Bộ GD&ĐT sáng 28/8.

Phát biểu tại hội nghị Tổng kết năm học 2020-2021 và Triển khai nhiệm vụ năm học 2021-2022 diễn ra sáng nay 28/8, Thủ tướng Phạm Minh Chính cho hay, việc trường học hoạt động trở lại bình thường là mong ước của tất cả học sinh, sinh viên, giáo viên, phụ huynh.

s - Ảnh 1
Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì hội nghị toàn quốc Tổng kết năm học 2020-2021 và Triển khai nhiệm vụ năm học 2021-2022 do Bộ GD&ĐT tổ chức ngày 28/8

Thủ tướng cho biết, Chính phủ đang triển khai theo hướng: Bộ Y tế phối hợp với Bộ GD&ĐT triển khai tiêm vắc xin cho trẻ em.

“Bộ Y tế căn cứ vào khoa học, quy định của độ tuổi tiêm các loại vắc xin để tính toán phân đủ, có kế hoạch tiêm phù hợp. Ví dụ loại vắc xin nào được nhiều nước sử dụng để tiêm cho trẻ em từ 12 tuổi trở lên thì trong thời gian tới, khi nhập khẩu vắc xin về thì sẽ dành loại đó để tiêm cho trẻ em", Thủ tướng nói.

Theo Thủ tướng, lứa tuổi từ 12 tuổi trở lên có thể trở lại trường học một cách bình thường nếu được tiêm vắc xin.

Với trẻ em dưới 12 tuổi, các quốc gia đang nghiên cứu vắc xin, thuốc chữa bệnh, Thủ tướng cho biết chúng ta sẽ làm việc sớm với các hãng và thúc đẩy nghiên cứu trong nước để có thể trong thời gian tới có loại vắc xin phòng chống dịch cho các cháu.

Đồng thời, Bộ GD&ĐT cần tính toán nhu cầu từng lứa tuổi, phối hợp với Bộ Y tế để có thể tiêm sớm nhất.

“Các cháu được tiêm đủ 2 mũi vắc xin có thể học bình thường kèm với các biện pháp phòng chống dịch khác như một số nước hiện nay cũng đang làm”, Thủ tướng nói.

s - Ảnh 2
Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu tại hội nghị

Thủ tướng cho hay, đều đề cập đến vấn đề vắc xin cho trẻ em trong các cuộc đàm phán với Tổng Giám đốc các hãng như Pfizer, AstraZeneca và họ hứa sẽ thúc đẩy để có vắc xin sớm nhất có thể.

Còn đối với giáo viên, được tiêm theo nhóm ưu tiên, thì cần rà soát lại những nơi nào thiếu vắc xin thì bổ sung thêm để bước vào năm học mới.

Bên cạnh đó, cần đảm bảo các điều kiện vật chất, tuân thủ các biện pháp chống dịch khác để các bạn học sinh trở lại trường bình thường và an toàn.

Đối với các địa phương không có dịch, ở vùng xanh, thì chủ động phương án trở lại trường học cho học sinh, có biện pháp kiểm soát, sàng lọc và đảm bảo môi trường, có biện pháp phòng chống dịch phù hợp.

“Việc này không được lơ là, chủ quan, mất cảnh giác”, Thủ tướng nhấn mạnh.

Đối với những vùng mà dịch đang diễn biến phức tạp, Thủ tướng cho hay, giải pháp trước mắt là học sinh vẫn phải học trực tuyến. Bộ GD&ĐT cần có hướng dẫn cụ thể, có chương trình dạy học phù hợp. Các lãnh đạo địa phương cần hết sức lưu tâm, dành các nguồn lực để hỗ trợ các trường hợp học sinh khó khăn, không có phương tiện học tập trực tuyến, đảm bảo sự công bằng trong học tập, không để học sinh nào phải ở lại phía sau, thất học.

s - Ảnh 3

Thủ tướng cho rằng việc ngày tựu trường, các học sinh không được đến trường mà chỉ được gặp các thầy cô và bạn bè qua máy tính là một thiệt thòi lớn của các bạn nhỏ. Thủ tướng rất chia sẻ điều này nhưng cho rằng đây cũng chính là cơ hội để triển khai chuyển đổi số trong giáo dục.

Các học sinh học trực tuyến trong thời gian dài, ảnh hưởng đến tâm sinh lý, kiến thức. Vì vậy, khi quay trở lại trường học bình thường, Thủ tướng đề nghị các thầy cô giáo quan tâm đến học sinh, để đảm bảo mỗi ngày đến trường là một ngày vui, bù đắp những phần còn thiếu cho học sinh trong thời gian nghỉ ở nhà chống dịch.

Đối với những học sinh, sinh viên mà gia đình chịu ảnh hưởng nghiêm trọng của dịch COVID-19, theo Thủ tướng, cần triển khai chính sách miễn giảm học phí để đảm bảo các bạn không bị thất học vì khó khăn.

Nhiều giáo viên bị ảnh hưởng vì trường học phải đóng cửa, nhất là đội ngũ thuộc hệ thống các trường tư thục, mầm non cũng cần được quan tâm hơn nữa. Các bộ ngành cần nghiên cứu, có chính sách hỗ trợ thêm cho một số trường hợp giáo viên và học sinh đặc thù.

Tin đọc nhiều