Ngày 18/1, Văn phòng Chính phủ ban hành thông báo kết luận của Thủ tướng Phạm Minh Chính tại cuộc họp Thường trực Chính phủ về việc xem xét mở cửa trường học trở lại. Theo thông báo, Thủ tướng đặc biệt quan tâm, thấu hiểu và chia sẻ với những khó khăn, trở lại của học sinh, sinh viên và giáo viên trong việc dạy và học trực tuyến.

Thủ tướng yêu cầu Bộ GD&ĐT chủ trì phối hợp với Bộ Y tế tổ chức ngay hội thảo trực tuyến toàn quốc lấy ý kiến của các chuyên gia, các nhà khoa học và các địa phương thống nhất có lộ trình cụ thể để mở cửa cơ sở giáo dục, đào tạo, các trường học trở lại trên toàn quốc. Sau đó, báo cáo kết quả với Phó thủ tướng Vũ Đức Đam và đề xuất cụ thể để xem xét, quyết định.

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính.
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính.

Trong thông báo cũng nêu rõ, Bộ GD&ĐT phối hợp, hướng dẫn địa phương cho học sinh từ 12 tuổi trở lên học trực tiếp an toàn trở lại sau Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022 sớm nhất có thể. Đặc biệt là đối với các địa phương có tỷ lệ cao trong việc tiêm đủ liều vaccine cho các đối tượng từ 12 - 17 tuổi.

Chủ trì, phối hợp với Bộ Y tế khẩn trương nghiên cứu, hướng dẫn cụ thể cho các địa phương, các cơ sở giáo dục tổ chức an toàn, phòng chống dịch Covid-19 để cho trẻ em, học sinh từ 5 - 11 tuổi đi học trực tiếp trở lại. Đồng thời, phối hợp với Bộ TT&TT, các cơ quan thông tấn, báo chí thực hiện truyền thông tạo sự đồng thuận xã hội về việc mở cửa an toàn trường học trở lại.

Cũng theo Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, suốt thời gian qua, dịch bệnh Covid-19 tái bùng phát và diễn biến phức tạp gây ảnh hưởng nặng nề đến nhiều mặt của đời sống xã hội, trong đó có ngành Giáo dục.

Kế hoạch năm học, chương trình và nội dung giáo dục phải thay đổi theo hướng dẫn chỉ còn lại phần lõi. Gần 20 triệu trẻ em, học sinh, sinh viên phải tạm dừng đến trường chuyển sang học trực tuyến trong nhiều tháng liên tiếp. Trên 70.000 sinh viên không thể ra trường đã ảnh hưởng đến chất lượng giáo dục, đào tạo; ảnh hưởng tới tư tưởng, tâm lý của đội ngũ nhà giáo, trẻ em, học sinh, sinh viên.

Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Đến cuối năm 2021, cả nước chỉ có 9 tỉnh, thành dạy học trực tiếp, 34 địa phương kết hợp trực tiếp - trực tuyến; còn lại chỉ tổ chức dạy trực tuyến. Tại TP.HCM, hơn 600.000 học sinh từ lớp 7 đến lớp 12 được học trực tiếp hơn một tháng nay. Thành phố dự kiến mở cửa đón trẻ mầm non, học sinh lớp 1 - 6 từ 14/2, tức sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán.

Hà Nội là địa phương cho học trực tuyến thời gian dài và ở quy mô rộng nhất cả nước. Hiện mới có khoảng 64.000 học sinh trên tổng số 2,2 triệu học sinh phổ thông ở Hà Nội, được học trực tiếp, còn lại vẫn ở nhà suốt 8 tháng qua. Hà Nội cũng dự kiến cho 100% học sinh khối 7-12 trở lại trường sau Tết.