“Hút” học sinh bằng hoạt động trải nghiệm

Với cách làm linh động, sáng tạo, nhà trường đã tổ chức nhiều hoạt động trải nghiệm khoa học ứng dụng thu hút đông đảo học sinh tham gia. Trong đó có các hoạt động nổi bật như: Thực hiện các thí nghiệm mô phỏng và giải thích các hiện tượng gần gũi trong cuộc sống; Cuộc thi lái xe điều khiển từ xa tự chế; Thí nghiệm vui hóa học…

Mỗi hoạt động đều được nhà trường, thầy trò chuẩn bị, tổ chức rất bài bản và khoa học, thu hút hàng trăm học sinh tham gia. Từ đó giúp các giáo viên bộ môn nâng cao chất lượng giảng dạy, học sinh cũng không còn tâm lý “ngán” các môn học như Toán, Lý, Hóa, Sinh…

Một trong những hoạt động “Trải nghiệm khoa học ứng dụng” sôi nổi nhất là thực hiện các thí nghiệm mô phỏng và giải thích các hiện tượng gần gũi trong cuộc sống.

Tham gia hoạt động này thường có hơn 100 học sinh của 3 khối lớp 10, 11 và 12. Để tham gia, các bạn được bốc thăm ngẫu nhiên để tạo thành đội, mỗi đội gồm có khoảng 9 học sinh đại diện đầy đủ cho 3 khối lớp.

Tên của các đội chơi được đặt theo tên của các hòn đảo thuộc hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa của Việt Nam. Các đội chơi lần lượt vượt qua 5 trạm của 5 bộ môn Toán, Lý, Hóa, Sinh, Địa lý.

Tham gia hoạt động, các đội được yêu cầu thực hiện các thí nghiệm mô phỏng và giải thích các hiện tượng gần gũi trong cuộc sống như hiện tượng rơi tự do, vật nặng và vật nhẹ vật nào rơi nhanh hơn; hiện tượng vật có thể nổi trên mặt nước (môn Lý); cơ chế muối và bảo quản dưa chua; quan sát cây xanh trên sân trường, so sánh và giải thích ý nghĩa từng bộ phận của cây (môn Sinh); dùng hoa, cỏ trong tự nhiên để thay thế chất chỉ thị quỳ tím (môn Hóa); thực hành các bài tập đo chiều cao của cột cờ, tính diện tích một khoảnh đất có hình dạng “lạ” trên sân trường; xác định số lượng các vật phẩm được xếp trên kệ theo quy luật (môn Toán); xác định ngày mặt trời qua thiên đỉnh tại Vị Thanh; xác định sự chênh lệch giờ tại Vị Thanh so với một số nước (môn Địa)…

Thú vị những giờ trải nghiệm khoa học ứng dụng 1

Thầy trò trường THPT Vị Thanh cùng nhau trải nghiệm khoa học ứng dụng 

Nhiều hoạt động bổ ích

Ở Trường THPT Vị Thanh, “Cuộc thi lái xe điều khiển từ xa tự chế” luôn có sức hấp dẫn, thu hút đông đảo học sinh tham gia và cổ vũ. Cuộc thi thường thu hút sự tham gia của hơn 20 đội. Các đội chơi sẽ được ban tổ chức bốc thăm thi đấu theo thể thức đấu loại trực tiếp để chọn đội vô địch.

Cuộc thi là sân chơi ý nghĩa, giúp học sinh Trường THPT Vị Thanh có điều kiện học tập, nghiên cứu, sáng tạo và hiểu biết thêm về công nghệ. Cuộc thi cũng phần nào đánh giá được khả năng sáng tạo, áp dụng kiến thức đã học vào thực tiễn của học sinh.

Qua cuộc thi sẽ kích thích tư duy sáng tạo của học sinh trong lĩnh vực nghiên cứu khoa học kỹ thuật. Thông qua các hoạt động, sẽ tạo cho học sinh thêm gắn bó với trường lớp, thầy cô, bạn bè, tạo tâm thế hào hứng cho học sinh để các bạn tự tin học tập, nghiên cứu.

Một hoạt động cũng không kém phần sôi nổi ở Trường THPT Vị Thanh là “thí nghiệm vui Hóa học” do bộ môn Hóa học của trường tổ chức. Với cách làm vui nhộn, sáng tạo và bổ ích, hoạt động này luôn nhận được hưởng ứng nhiệt tình của học sinh toàn trường.

Cô Mai Bá Lâm Hương - Tổ Hóa học, cho biết: Thí nghiệm vui Hóa học với mục đích góp phần nâng cao chất lượng dạy và học ở bộ môn, tạo sân chơi lành mạnh, bổ ích, làm phong phú thêm hoạt động ngoài giờ học.

Với phương châm học mà chơi, chơi mà học, buổi sinh hoạt mong muốn xây dựng cho học sinh niềm yêu thích, đam mê Hóa học. Phần chơi với các câu hỏi thí nghiệm vui đã đem đến không khí vui vẻ, hấp dẫn, mới lạ trong buổi sinh hoạt đầu tuần...

Theo Giáo dục và Thời đại