Trước thực trạng học sinh bị trầm cảm cũng như mắc các chứng bệnh về tâm thần do áp lực học hành, Hiệu trưởng Petronella Sirkka đã thử nghiệm một giải pháp táo bạo: xoá bỏ toàn bộ bài tập về nhà và bài kiểm tra trong nhà trường.

Trả lời Yahoo Lifestyle và Đài PT-TH quốc gia Thụy Điển, Hiệu trưởng Sirkka cho biết: “Các bậc phụ huynh liên tục phản ánh rằng con mình luôn trong tình trạng mệt mỏi và căng thẳng cực độ. Còn em bạn học sinh cũng bày tỏ rằng mình thấy ngạt thở vì áp lực trong cả năm học. Từ khi áp dụng chính sách mới, các em phản hồi rất tích cực và thấy tình trạng này được cải thiện rất nhiều”.

Chính sách mới của trường Sturenskolan đã tạo ra các luồng ý kiến trái chiều nhưng không làm hiệu trưởng nản chí. Nếu thử nghiệm này thành công, nhà trường sẽ loại bỏ vĩnh viễn các bài kiểm tra và bài tập về nhà vào năm 2019.

"Việc này không có nghĩa là chúng tôi không đánh giá hoặc kiểm tra học sinh. Chúng tôi chỉ không bắt chúng làm bài tập về nhà hay ôn thi tại nhà. Còn các bài thi mang tính bắt buộc của quốc gia thì vẫn được tiến hành bình thường", bà Sirkka nói.

Thụy Điển “xoá sổ” bài tập về nhà và bài thi cho học sinh 1

Trên thực tế, chương trình giáo dục mà các bạn học sinh Thụy Điển đang tiếp nhận rất phức tạp, đặt ra yêu cầu cao cho từng cá nhân. Năm 2014, nghiên cứu của trường ĐH Stanford đã chỉ ra khối lượng bài tập về nhà khổng lồ không chỉ gây ra tình trạng căng thẳng mà còn là nguyên nhân khiến cho các căn bệnh như đau đầu, khó ngủ trở nên trầm trọng hơn.

Theo Viện nghiên cứu quốc gia về sức khoẻ tâm thần, 31,9% thanh thiếu niên ở Mỹ có hiện tượng rối loạn lo âu so với 19% ở người lớn. Trong thập kỷ trước, Học viện Nhi khoa Mỹ báo cáo, số lượng thanh thiếu niên và tuổi teen nhập viện vì tự sát tăng gấp đôi.

Thụy Điển “xoá sổ” bài tập về nhà và bài thi cho học sinh 2

Trong cuốn sách "The Case Against Homework” cũng đề cập tới việc: không có bằng chứng chứng tỏ lợi ích của bài tập về nhà nhưng lại có rất nhiều bằng chứng chứng minh những ảnh hưởng tiêu cực của nó.

"Bài tập về nhà quá tải gây nguy hiểm cho sức khoẻ trẻ em, đồng thời cướp đi thời gian quý giá dành cho gia đình. Nhiều chuyên gia cho rằng lợi ích của bài tập về nhà là làm tăng sự gắn kết của cha mẹ. Nhưng liệu nó có thực sự có lợi khi chúng ta vẫn tiếp tục tranh cãi về việc thức khuya để làm bài tập với con, hay làm cho con?", tác giả Sara Bennett và Nancy Kalish cho biết.

Huệ Anh (Dịch)