Cụ thể, năm học 2019-2020, chỉ tiêu vào Trường THPT chuyên Lê Hồng Phong là 740 học sinh, trong khi đó nguyện vọng 1 đăng ký vào trường 2812 học sinh, tương đương tỷ lệ chọi ở ngôi trường chuyên nổi tiếng này là 3,8. So với năm ngoái thì số lượng thí sinh đăng ký dự thi vào trường này giảm khoảng 450 thí sinh.

Trường THPT Nguyễn Thượng Hiền cũng gây khá bất ngờ khi tỷ lệ chọi còn cao hơn trường THPT Chuyên Trần Đại Nghĩa là 3,6. Số học sinh đăng ký nguyện vọng là 654 còn chỉ tiêu là 175.

Còn ở các trường THPT không chuyên, trường THPT Gia Định và Nguyễn Thượng Hiền vẫn có số lượng thí sinh đăng ký dự thi rất lớn.

Từ những thống kê cụ thể về nguyện vọng đăng ký dự thi vào từng trường THPT ở TP. Hồ Chí Minh, các bạn học sinh và các vị phụ huynh có thể tham khảo để điều chỉnh nguyện vọng.

Theo Sở GD&ĐT TP. Hồ Chí Minh, thời gian điều chỉnh nguyện vọng sẽ bắt đầu từ ngày 2/5 đến ngày 8/5. Sau lần đổi nguyện vọng này, Sở chỉ công bố số thí sinh dự kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 của toàn TP chứ không công bố chi tiết số liệu thí sinh đăng ký vào từng trường.

 
Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 năm nay sẽ diễn ra vào ngày 2 và 3/6 với 3 môn Văn, Toán, Ngoại ngữ (nếu học sinh đăng ký dự tuyển vào lớp chuyên thì sẽ thi thêm môn chuyên). Thời gian làm bài môn Ngữ văn và môn Toán là 120 phút, môn Ngoại ngữ là 60 phút và môn chuyên là 150 phút.