Để đánh dấu Năm Di sản Văn hoá châu Âu 2018, Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hoá Liên Hiệp Quốc (UNESCO) đã phối hợp với Liên minh châu Âu (EU) phát triển dự án mới gồm 2 phần: Tìm kiếm phương thức trao quyền cho thế hệ chuyên gia di sản mới, đưa di sản văn hóa phi vật thể vào lớp học.

Tích hợp di sản văn hoá phi vật thể vào giáo trình học ở trường 1

Cụ thể, UNESCO sẽ tổ chức Diễn đàn Chuyên gia di sản trẻ tại Zadar, Croatia vào nửa đầu năm 2019, quy tụ 28 chuyên gia trẻ từ khắp các nước thuộc Liên minh châu Âu. Tại đây, các chuyên gia sẽ tham gia hoạt động liên quan tới nhiệm vụ bảo vệ di sản văn hoá của nước mình, học hỏi lẫn nhau để tạo ra sức mạnh tổng hợp, củng cố năng khiếu và kỹ năng của mình. Nhờ vậy mà họ có thể hoạt động hiệu quả hơn cho di sản văn hóa và tạo điều kiện cho họ thực hiện các dự án bền vững về bảo vệ di sản ở nước mình.

Đồng thời, UNESCO sẽ làm việc với mạng lưới các trường học liết kết với mình cũng như các giáo viên trên khắp châu Âu để thúc đẩy việc học về di sản văn hóa phi vật thể trong trường học. Qua đó, các bạn học sinh sẽ được tiếp cận với các di sản thông qua việc học tập ở trường, còn các giáo viên sẽ được phát tài liệu hướng dẫn mới. Đặc biệt, trọng tâm của dự án là việc tích hợp các di sản văn hóa phi vật thể vào giáo trình của các môn học chính, như toán học, vật lý hoặc hóa học.