Tik Tok là một nền tảng video âm nhạc và mạng xã hội của Trung Quốc, ra mắt vào tháng 9/2019 bởi nhà sáng lập Trương Nhất Minh. Tính đến thời điểm hiện tại, Tik Tok đã trở thành nền tảng video ngắn hàng đầu châu Á, đồng thời cũng là ứng dụng – cộng đồng video âm nhạc phát triển nhanh, lớn nhất toàn cầu với 150 triệu người dùng hoạt động mỗi ngày.

Nhưng mới đây, một số nhà lập pháp Ấn Độ đã khiếu nại lên Chính phủ về việc các thanh thiếu niên nước này đã tham gia những hành vi suy thoái văn hoá sau một thời gian sử dụng Tik Tok. Đồng thời, họ cũng yêu cầu Chính phủ cần có biện pháp quyết liệt để ngăn chặn ứng dụng đó.

Nhà sáng lập Nagapattinam Thamimun Ansari tuyên bố rằng: “Tôi đã báo cáo với các quan chức phúc lợi cộng đồng rằng Tik Tok đang trở thành nền tảng cho những bàn tán, tranh luận về chính trị và chia sẻ nội dung khiêu dâm".

Đồng thời Ansari cũng cho biết, nếu Chính phủ Ấn Độ không ban hành lệnh cấm Tik Tok thì anh và các cộng sự của mình sẽ theo sát vụ việc này cho tới khi nào các quy định tốt hơn được đưa ra.

Một số trào lưu bị cho là phản cảm trên Tik Tok

Được biết, các nhà lập pháp ở Ấn Độ đã “để mắt” tới Tik Tok sau khi xuất hiện nhiều báo cáo về các video khiêu dâm và bắt nạt. Vào tháng 12/2018, 36 thanh thiếu thiếu niên Ấn Độ đã gọi điện tới đường dây nóng để phản ánh về việc bị đe dọa trực tuyến trên Tik Tok. Thậm chí, một thanh niên Ấn Độ đã tự tử sau khi bị bắt nạt qua video đăng trên Tik Tok.

Trước thông tin nêu trên, Tik Tok cho biết sẽ thuê một quan chức chuyên xử lý các vấn đề tại Ấn Độ để phối hợp tốt hơn với các cơ quan thực thi pháp luật.

Người phát ngôn của Tik Tok cũng tuyên bố: "Chúng tôi có những biện pháp mạnh mẽ để bảo vệ người dùng tránh việc bị lạm dụng bao gồm các cơ chế cho phép người dùng dễ dàng báo cáo nội dung vi phạm các điều khoản và chính sách cộng đồng với cơ quan thực thi pháp luật".