Giải vô địch Tranh biện Hà Nội mở rộng lần thứ nhất VSDC (HN-VSDC 2017) lần đầu tiên được tổ chức tại Hà Nội. Cuộc thi sẽ lựa chọn ra những thí sinh xuất sắc nhất đại diện cho Việt Nam tham dự giải Tranh biện thế giới - World Schools Debating Championships 2018 tổ chức tại Croatia. Dưới sự chỉ đạo của Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội, giải HN-VSDC 2017 được tổ chức bởi trường Phổ thông liên cấp Olympia kết hợp với The Global Citizens (Singapore).

Sau khi được phát động, cuộc thi đã có sự góp mặt của hơn 130 thí sinh (34 đội) đến từ 5  tỉnh thành trên cả nước, bao gồm: Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh, Vũng Tàu, Hưng Yên, Thanh Hóa. Cuộc thi được giành riêng cho các bạn học sinh THCS và THPT (từ 14 – 19 tuổi).

Chủ đề của HN-VSDC 2017 xoay quanh các vấn đề Giáo dục, Truyền thông và Môi trường. Chủ đề đó được triển khai thành đề bài trong vòng Sơ loại là: “This house believes that cultural treasures should be returned to their countries of origin” (tạm dịch: Tất cả các bảo vật Văn hóa phải được trả về với quốc gia nguồn cội) và trong vòng Chung kết là: “This House believes that only native-born citizens should be allowed to represent their country in international sports” (tạm dich: Công dân được sinh ra tại quốc gia nào mới được đại diện cho Quốc gia đó tham dự các cuộc thi thể thao Quốc tế). Với đề tài mở và mang tính thời sự toàn cầu này đã tạo ra những trận đấu hấp dẫn với ý kiến, quan điểm mới từ các đội dự thi.

Tìm ra quán quân cuộc thi Tranh biện Hà Nội mở rộng 1

Hai đội tranh biện xuất sắc nhất bước vào trận chung kết là Trường quốc tế Anh – Việt (BVIS) và đội DHM (đến từ trường Chuyên Hà Nội Amsterdam).

Tìm ra quán quân cuộc thi Tranh biện Hà Nội mở rộng 2

Màn tranh biện hùng hồn, đầy tự tin của đội Trường quốc tế Anh - Việt (BVIS).

Trận đấu hấp dẫn và kịch tính của trận chung kết đã tìm ra quán quân của mùa giải năm nay: đội BVIS. Cả hai đội đều đã nỗ lực hết sức cho những luận điểm tranh biện của mình với chủ đề: “This House believes that only native-born citizens should be allowed to represent their country in international sports”

(Tạm dịch: Công dân được sinh ra tại quốc gia nào mới được đại diện cho Quốc gia đó tham dự các cuộc thi thể thao Quốc tế).

Đại diện Ban Giám khảo, ông Sammuel Cheam chia sẻ, các thành viên trong Ban giám khảo khá khó khăn trong việc lựa chọn đội thắng vì cả hai đội đều ngang tài ngang sức trong trận đấu này.

Tìm ra quán quân cuộc thi Tranh biện Hà Nội mở rộng 3

Thầy Chử Xuân Dũng, Phó Giám đốc Sở GD&ĐT Hà Nội trao giải cho 2 đội xuất sắc nhất.

Đội giành chiến thắng đã nhận được cúp từ Ban tổ chức, mỗi thành viên nhận được suất học bổng tiếng Anh trị giá 33 triệu đồng và cả đội nhận được 10 triệu đồng.

Bạn Hồ Bảo Anh, thành viên của đội vô địch chia sẻ: "HN-VSDC 2017 là một trải nghiệm tuyệt vời đối với cả đội. Bọn mình chỉ mới làm việc với nhau 1 tháng, để đến được ngày hôm nay cầm cúp vô địch là cả một chặng đường rất dài. Mình muốn cảm ơn tất cả đồng đội đã luôn sát cánh bên cạnh. Thi đấu thì có lúc thắng lúc thua, nhưng qua tranh biện mình đã học rất nhiều điều. Mình mong rằng văn hóa tranh biện sẽ phát triển rộng rãi hơn nữa tại Việt Nam. Mình tin rằng sự kết hợp giữa các thành viên và sự hưỡng dẫn của các huấn luyện viên quốc tế, đội tuyển Việt Nam sẽ tiến xa hơn nữa tại WSDC 2018."

Tìm ra quán quân cuộc thi Tranh biện Hà Nội mở rộng 4

Đội xuất sắc nhất của HN-VSDC 2017 và Top 30 thí sinh có thành tích xuất sắc nhất sẽ được phỏng vấn để lựa chọn vào Đội tuyển Tranh biện Hà Nội mở rộng, đại diện cho Việt Nam tham gia Giải vô địch tranh biện thế giới WSDC 2018 được tổ chức tại Croatia.

Ngọc Hà