Tin GD - ĐH Ngoại thương chú trọng nâng cao năng lực tham gia không gian mạng cho cán bộ, GV, SV

An Hảo
Tin GD - Từ những ảnh hưởng của dịch bệnh và việc yêu cầu đổi mới để thích nghi với hoàn cảnh, trường ĐH Ngoại thương đã có những biện pháp đẩy mạnh công nghệ.

Theo tin giáo dục hôm nay được biết, vào chiều qua (12.1), Đoàn giám sát của Ủy ban Văn hóa, Giáo dục về “Việc thực hiện chính sách, pháp luật trong quản lý, cung cấp và sử dụng thông tin trên trang thông tin điện tử, mạng xã hội và các dịch vụ nội dung thông tin, truyền thông khác trên mạng internet” do Phó Chủ nhiệm Ủy ban Đặng Xuân Phương làm Trưởng đoàn, đã làm việc với Trường Đại học Ngoại thương về các giải pháp nâng cao năng lực tham gia không gian mạng cho giảng viên và sinh viên của trường.

Tin GD hôm nay - ĐH Ngoại thương chú trọng nâng cao năng lực tham gia không gian mạng cho giảng viên - Ảnh 1
PGS.TS Lê Thị Thu Thủy - Chủ tịch Hội đồng Trường Đại học Ngoại thương

Theo PGS.TS Lê Thị Thu Thủy - Chủ tịch Hội đồng Trường Đại học Ngoại thương, mạng internet đang giữ vai trò vô cùng quan trọng đối với đời sống xã hội. Với đặc thù của lĩnh vực giáo dục đại học, viên chức, người lao động, người học của nhà trường phần lớn nằm trong nhóm đối tượng sử dụng internet rất nhiều, phục vụ cho hoạt động học tập, làm việc và giải trí. Nắm bắt vấn đề này, nhà trường đã chủ động xây dựng kênh thông tin điện tử, mạng xã hội để thường xuyên cập nhật tin tức chính thức, cũng như phổ biến, tuyên truyền các chính sách, pháp luật của Nhà nước, thu hút sự chú ý, tương tác của viên chức, người lao động và người học. 

Đại dịch Covid-19 xuất hiện, do yêu cầu của biện pháp giãn cách xã hội, việc học tập và làm việc chủ yếu được thực hiện theo hình thức trực tuyến. Nhà trường đã thực hiện thống nhất nền tảng phục vụ cho hoạt động dạy và học trực tuyến. Cùng với đó, có nhiều chính sách, giải pháp hỗ trợ cho giảng viên, người học để học tập và làm việc trực tuyến hiệu quả. 

Đứng trước sự phát triển mạnh mẽ của các trang thông tin điện tử, mạng xã hội và dịch vụ nội dung thông tin, truyền thông khác trên internet, trường ĐH Ngoại thương đã có những giải pháp nhằm kịp thời nắm bắt và định hướng thông tin, giúp viên chức, người lao động và người học luôn có được cái nhìn khách quan, đúng đắn về các vấn đề, thông tin trên mạng. 

Cùng với đó, nhà trường cũng phối hợp với các tổ chức, đơn vị liên quan tuyên truyền về các quy định của pháp luật liên quan đến an toàn, an ninh mạng, đào tạo bồi dưỡng nâng cao năng lực cho đội ngũ viên chức, người lao động và người học để tham gia hoạt động trên không gian mạng một cách văn minh, an toàn và hiệu quả. 

Tin GD hôm nay - ĐH Ngoại thương chú trọng nâng cao năng lực tham gia không gian mạng cho giảng viên - Ảnh 1
Phó Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục Đặng Xuân Phương phát biểu tại buổi làm việc

Tin giáo dục hôm nay, đại diện Nhà trường cũng cho rằng, hiện nay thiếu các quy định cụ thể về ứng dụng công nghệ mới trong giáo dục, các trường đang tự nghiên cứu, thực hiện. Nhằm bảo vệ bản quyền, bảo đảm an toàn thông tin, các phần mềm sử dụng phải có bản quyền, đòi hỏi Nhà trường đầu tư khá lớn. Chuyển đổi số giai đoạn tới muốn phát triển mạnh mẽ cần có sự hỗ trợ từ phía Nhà nước, đầu tư quy mô để các trường được lợi hơn về chi phí bản quyền. 

Các thành viên trong Đoàn giám sát cho rằng, 2 năm qua, do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, hoạt động dạy và học tập trực tuyến gia tăng, xu thế chuyển đổi số tại các cơ sở giáo dục đang diễn ra mạnh mẽ. Trong hệ thống giáo dục đại học Việt Nam, Trường Đại học Ngoại thương ở tốp đầu trong tuyển sinh đầu vào, sinh viên có ngoại ngữ tốt, thích ứng nhanh với chuyển đổi số, cập nhật thông tin quốc tế nhanh nhạy. 

Tuy nhiên, các ý kiến cũng quan tâm làm sao để các em hội nhập, nhưng vẫn giữ được bản sắc, được bồi đắp các giá trị đạo đức, ứng xử văn hóa trên không gian mạng, biết chọn lọc thông tin... Các ý kiến cũng quan tâm tới chiến lược phát triển giáo dục số của nhà trường, giải pháp để đấu tranh với thông tin sai lệch trên mạng xã hội...

Phó Chủ nhiệm Đặng Xuân Phương mong rằng Trường Đại học Ngoại thương luôn tiên phong trong đổi mới sáng tạo, tiếp tục khẳng định uy tín của Nhà trường. Các ý kiến đóng góp tại buổi làm việc cung cấp thông tin thực tế, là cơ sở để Đoàn tổng hợp, xây dựng báo cáo của Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, trình Quốc hội với các đề xuất sửa đổi chính sách pháp luật trong thời gian tới.

Đọc báo điện tử Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng nhanh chóng, thuận tiện và an toàn hơn trên các thiết bị di động với Ứng dụng TNTP&NĐ Online

Tải ngay ứng dụng TNTP&NĐ Online TẠI ĐÂY

Bạn đang đọc bài viết Tin GD - ĐH Ngoại thương chú trọng nâng cao năng lực tham gia không gian mạng cho cán bộ, GV, SV tại chuyên mục Học đường của Báo Thiếu niên Tiền phong & Nhi đồng. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng gửi về hòm thư banbientap@thieunien.vn.

Bài liên quan

Bài Học đường khác

Trường Tiểu học Kỳ Đồng ngày đầu tuần đầy màu sắc

Sáng 11/9, báo Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng (TNTP&NĐ) vừa có buổi giao lưu tại trường Tiểu học Kỳ Đồng (quận 3, TP. Hồ Chí Minh) với chủ đề “Hiểu và thực hành Quyền trẻ em - Luật trẻ em ”. Chương trình đã đem đến nhiều kỹ năng, kiến thức bổ ích và niềm vui cho các bạn nhỏ.