Theo tin giáo dục hôm nay, ông Đào Đức Tuấn, Giám đốc Sở Giáo dục và đào tạo tỉnh Bình Định cho biết, tại cuộc họp cuối năm vừa qua, Hội đồng nhân dân tỉnh Bình Định đã thông qua Nghị quyết về việc miễn, giảm học phí học kỳ I năm học 2021 - 2022 cho trẻ mẫu giáo, học sinh phổ thông trong các cơ sở giáo dục công lập và học viên trong các cơ sở giáo dục thường xuyên học theo chương trình phổ thông gặp khó khăn do ảnh hưởng của dịch COVID-19.

Gần 54.000 trẻ mẫu giáo, học sinh, học viên được miễn giảm học phí học kỳ I năm học 2021 – 2022
Gần 54.000 trẻ mẫu giáo, học sinh, học viên được miễn giảm học phí học kỳ I năm học 2021 – 2022

Theo đó, tỉnh Bình Định quyết định sẽ không thu 100% học phí học kỳ I năm học 2021 - 2022 đối với trẻ mẫu giáo và học sinh phổ thông là người dân tộc thiểu số ở thôn đặc biệt khó khăn, xã khu vực III vùng dân tộc và miền núi, xã đặc biệt khó khăn vùng bãi ngang, ven biển, hải đảo; con cán bộ, công chức, viên chức, công nhân mà cha mẹ bị tai nạn lao động hoặc mắc bệnh nghề nghiệp được hưởng trợ cấp thường xuyên. Trẻ mẫu giáo, học sinh phổ thông và học viên có phụ huynh thuộc diện hộ cận nghèo được miễn học phí trong học kỳ I năm học 2021 - 2022.

Ngoài ra, tỉnh Bình Định cũng quyết định giảm 50% học phí học kỳ I năm học 2021 - 2022 đối với trẻ mẫu giáo, học sinh phổ thông và học viên trong các cơ sở giáo dục thường xuyên có cha, mẹ hoặc người trực tiếp nuôi dưỡng thuộc nhóm đối tượng được hưởng chính sách hỗ trợ do dịch COVID-19 theo các quy định của tỉnh. Nhóm đối tượng này là: Người lao động tạm hoãn hợp đồng lao động, nghỉ việc không hưởng lương; người lao động ngừng việc; người lao động chấm dứt hợp đồng lao động nhưng không đủ điều kiện hưởng trợ cấp thất nghiệp; viên chức hoạt động nghệ thuật; hướng dẫn viên du lịch; hộ kinh doanh; hộ sản xuất nông, lâm, ngư nghiệp, làm muối; người bán hàng rong, quà vặt, buôn bán lưu động, kinh doanh thời vụ, làm dịch vụ có thu nhập thấp không đăng ký kinh doanh.

Việc miễn, giảm học phí học kỳ I năm học 2021 - 2022 nhằm giảm bớt khó khăn cho người dân chịu ảnh hưởng của dịch Covid-19.
Việc miễn, giảm học phí học kỳ I năm học 2021 - 2022 nhằm giảm bớt khó khăn cho người dân chịu ảnh hưởng của dịch Covid-19.

Trẻ mẫu giáo, học sinh và học viên có cha, mẹ, hoặc người trực tiếp nuôi dưỡng là người lao động không có giao kết hợp đồng lao động làm việc trong các ngành nghề phải tạm dừng hoạt động để phòng chống dịch Covid-19 hoặc làm các loại công việc gặp khó khăn do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19 sẽ được giảm 50% học phí trong học kỳ I năm học 2021 - 2022. Nhóm lao động này bao gồm: Người bán vé số dạo; người bán hàng rong; người buôn bán nhỏ lẻ không có địa điểm cố định; người bốc vác trong khu vực nhà ga, bến cảng bến tàu, chợ; người chở khách, chở hàng bằng mô tô 2 bánh, 3 bánh, xích lô, ba gác; người thu gom rác, phế liệu; người làm việc tại các hộ kinh doanh trong lĩnh vực ăn uống, lưu trú (trừ đối tượng làm việc theo giờ).

Dự kiến, có khoảng gần 54.000 trẻ mẫu giáo, học sinh và học viên thuộc diện được miễn, giảm học phí học kì I năm học 2021 - 2022 với tổng số tiền miễn, giảm gần 13 tỷ đồng. Hiện các sở, ngành liên quan của tỉnh Bình Định đang khẩn trương hoàn thành các văn bản và cập nhật danh sách đối tượng miễn giảm học phí trong đợt này để tham mưu Ủy ban nhân dân tỉnh ban hành quyết định miễn, giảm học phí.

Trong năm học 2021 - 2022, tỉnh Bình Định có 330.000 học sinh theo học ở các cấp học. Việc miễn, giảm học phí học kỳ I năm học 2021 - 2022 nhằm giảm bớt khó khăn cho người dân chịu ảnh hưởng của dịch Covid-19.