Theo tin giáo dục hôm nay, với điểm mới là tổ chức thi đánh giá năng lực riêng để xét tuyển vào các trường trực thuộc năm 2022, Bộ Công an đồng thời cũng sẽ lên phương án thay đổi khi dịch bệnh phức tạp, kéo dài không thể tổ chức các kỳ thi chung và riêng.

Tin GD hôm nay – Bộ Công an lên kế hoạch phương án tuyển sinh dự phòng nếu dịch bệnh kéo dài - Ảnh 1

Tuy nhiên, để đề phòng trường hợp dịch bệnh diễn biến phức tạp, kéo dài, việc tổ chức kỳ thi có thể ảnh hưởng đến công tác phòng dịch, căn cứ tình hình cụ thể, Bộ Công an sẽ quyết định tiếp tục tổ chức thi hay không.

Trong trường hợp Bộ Công an tổ chức được kỳ thi riêng, Bộ GD&ĐT tiếp tục chủ trì tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT, kết quả thi tốt nghiệp chiếm 40% tổng điểm xét tuyển.

Kết quả bài thi đánh giá chiếm 60% tổng điểm xét tuyển. Điểm được quy về thang điểm phù hợp theo quy định của Bộ GD&ĐT, cộng điểm ưu tiên khu vực, đối tượng theo quy định của 2 bộ.

Trường hợp do dịch bệnh, không tổ chức bài thi đánh giá, điểm xét tuyển được thực hiện như năm 2021. Cụ thể, kết quả học bạ THPT chiếm 25%, kết quả thi tốt nghiệp THPT của Bộ GD&ĐT chiếm 75% tổng điểm xét tuyển.

Tin giáo dục hôm nay, trường hợp do dịch bệnh, cả 2 kỳ thi tốt nghiệp THPT và bài thi đánh giá tuyển sinh đều không được tổ chức, các trường công an nhân dân sử dụng kết quả học bạ THPT làm điểm xét tuyển tương tự xét tuyển các thí sinh được đặc cách tốt nghiệp do ảnh hưởng của dịch bệnh xét tuyển trong năm 2021.

Ngoài ra, năm nay, công tác tuyển sinh trường công an nhân dân cũng có thêm điểm mới ở phần sơ tuyển. Theo đó, yêu cầu chiều cao đối với học sinh nam tăng thêm 2 cm. Các em cần đạt chiều cao tối thiểu 1,64 m thay vì 1,62 m như năm 2021.

Bộ Công an bổ sung bài đánh giá thể lực đối với học sinh muốn đăng ký xét tuyển vào trường công an. Thí sinh được lựa chọn 2 nội dung để kiểm tra trong số các nội dung rèn luyện thể lực gồm chạy 100 m, chạy 1.500 m (đối với nam), chạy 800 m (đối với nữ), bật xa tại chỗ, co tay xà đơn. Kết quả chỉ xét đạt hoặc không đạt.

Tại thời điểm kiểm tra, thí sinh không kiểm tra được do đau ốm, chữa bệnh, công an nơi sơ tuyển cho em đó kiểm tra vào buổi khác trước thời điểm gửi hồ sơ xét tuyển về các học viện, trường đại học công an nhân dân.

Được biết, năm 2022, các trường công an có 3 phương thức xét tuyển gồm:

Phương thứ 1: Xét tuyển thẳng, ưu tiên xét tuyển theo quy chế tuyển sinh hiện hành của Bộ GD&ĐT, quy định của Bộ Công an.

Phương thức 2: Xét tuyển thí sinh có chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế (chứng chỉ IELTS academic, TOEFL iBT hoặc HSK...), đạt học lực giỏi trong 3 năm học THPT, phù hợp với quy chế tuyển sinh của Bộ GD&ĐT, quy định của Bộ Công an.

Phương thức 3: Kết hợp kết quả thi tốt nghiệp THPT và bài đánh giá tuyển sinh của Bộ Công an. Bài thi đánh giá tuyển sinh trình độ đại học chính quy tuyển mới của Bộ Công an gồm 2 phần trắc nghiệm và tự luận.

Tin GD hôm nay – Bộ Công an lên kế hoạch phương án tuyển sinh dự phòng nếu dịch bệnh kéo dài - Ảnh 1

Đề thi đánh giá các năng lực cốt lõi để học tập ở bậc đại học của thí sinh, không vi phạm pháp luật và thuần phong mỹ tục, văn hóa của Việt Nam. Trong đó, nội dung các câu hỏi để đánh giá trình độ văn hóa phải nằm trong chương trình giáo dục phổ thông cấp THPT.

Phần trắc nghiệm bao gồm kiến thức về khoa học tự nhiên, xã hội, ngoại ngữ, phù hợp với tổ hợp đăng ký xét tuyển vào các học viện, trường công an nhân dân. Phần này tập trung kiểm tra kiến thức trong chương trình THPT hiện hành, độ khó cao hơn so với đề thi tốt nghiệp THPT của Bộ GD&ĐT để tăng khả năng phân loại thí sinh.

Phần tư duy logic tập trung kiểm tra các kỹ năng ghi nhớ, phán đoán, suy luận, đánh giá, nhận xét của thí sinh, phù hợp với lĩnh vực công tác công an. Ở phần tự luận, thí sinh lựa chọn một trong 2 nội dung văn học, nghị luận xã hội hoặc giải toán.

Tổng thời gian làm bài là 180 phút, trong đó, phần trắc nghiệm 90 phút, phần tự luận 90 phút. Đề thi minh họa được công bố công khai cho thí sinh và xã hội theo quy định của Bộ GD&ĐT.

Trường hợp dịch bệnh kéo dài, việc tổ chức kiểm tra khả năng vận động có thể ảnh hưởng đến công tác phòng dịch, căn cứ tình hình cụ thể, Bộ Công an sẽ quyết định tiếp tục tổ chức kiểm tra hoặc không.