Tin GD hôm nay - Hà Nội: Học sinh tiểu học đến trường, nhiều phương án ứng phó với dịch bệnh

An Hảo
Tin GD hôm nay - Theo dự kiến, HS lớp 1 đến lớp 6 nội thành Hà Nội sẽ đến trường vào 21/2, hiện các trường đang tất bật chuẩn bị mọi điều kiện sẵn sàng đón HS.

Tin giáo dục hôm nay được biết, từ sáng hôm qua (16/2), tại Trường tiểu học Kim Liên, quận Đống Đa (Hà Nội), lực lượng kỹ thuật được huy động kiểm tra lại toàn bộ hệ thống đèn chiếu sáng. Đường truyền mạng cũng được nâng cấp để dạy học trực tiếp kết hợp trực tuyến ở tất cả các lớp học. Trước đó, trường đã phun khử khuẩn, lau dọn bàn ghế sạch sẽ. Chỉ còn một số trang thiết bị y tế phải mua bổ sung như que xét nghiệm (test), máy đo nồng độ ô xy trong máu… Trường này có khoảng 3.100 học sinh với 64 lớp do đó khâu chuẩn bị cũng sẽ phải mất nhiều thời gian hơn.

Tin GD hôm nay - Hà Nội: Học sinh tiểu học đến trường, nhiều phương án ứng phó với dịch bệnh - Ảnh 1

Cô Nguyễn Linh Chi, Hiệu trưởng Trường tiểu học Kim Liên, quận Đống Đa (Hà Nội) chia sẻ việc cho trẻ tới trường sau gần một năm học trực tuyến, nghỉ ở nhà là mong mỏi lớn của thầy cô, nhà trường. “Qua khảo sát chỉ có 51% phụ huynh đồng ý cho con tới trường, 49% còn những tâm tư băn khoăn, lo ngại về dịch bệnh. Tuy nhiên, nhà trường sẽ cho họp phụ huynh ở tất cả các lớp để thông tin về lợi ích của học trực tiếp cũng như các phương án phòng dịch được chuẩn bị kỹ càng”, bà Linh Chi nói.

Tin giáo dục hôm nay, theo kế hoạch dạy học, các trường hiện đã triển khai đến tuần 22/35, tiến độ chương trình đã đi được 2/3 quãng đường của năm học 2021-2022 nhưng với học sinh lớp 1 đây chính là ngày đầu tiên tựu trường của các em. Để đảm bảo an toàn trong công tác phòng chống dịch bệnh nên phụ huynh không được dẫn con vào tận cửa lớp mà sẽ được hướng dẫn làm thẻ biển tên cho con. Đến ngày tựu trường, lịch đón học sinh lớp 1 sẽ muộn hơn các khối khác khoảng 1 giờ và tập trung giãn cách ở sân trường để giáo viên đưa về lớp. Qua 1-2 ngày, quen với lớp học, lối đi, học sinh sẽ xuống xe ở cổng và tự đi vào lớp.

Cô Nguyễn Thị Ngân Bình, Hiệu trưởng Trường tiểu học Kim Giang, quận Thanh Xuân (Hà Nội) cho biết, quận Thanh Xuân yêu cầu tất cả các trường nâng cấp đường truyền, lắp camera để vừa dạy trực tiếp, phát trực tuyến cho học sinh F0, F1 ở nhà. Với quan điểm “không học sinh nào bị bỏ lại phía sau”, nhà trường sẽ dạy học cho tất cả học sinh song song 2 phương thức.

Khác với những lần trước, lần này học sinh khối 1 chưa từng đến trường, chưa biết mặt cô giáo. Do đó, trường sẽ chuẩn bị cho ngày đầu tiên đi học của các em đặc biệt như là một lễ khai giảng để bù đắp cho học sinh. Giáo viên được yêu cầu trang trí trường lớp thật đẹp, sinh động và tìm những món quà tặng dễ thương như đồ dùng học tập, thú nhồi bông để làm quà tặng chào đón học sinh.

Tin GD hôm nay - Hà Nội: Học sinh tiểu học đến trường, nhiều phương án ứng phó với dịch bệnh - Ảnh 1

Tin giáo dục hôm nay, Sở GD&ÐT Hà Nội yêu cầu, chỉ có trường ở vùng có dịch mức độ 1, 2 dạy học trực tiếp; vùng 3, 4 dạy trực tuyến. Các trường chỉ được dạy 1 buổi/ngày, không tổ chức ăn bán trú, căng tin trong trường.

Bà Nguyễn Thanh Thủy, Phó trưởng Phòng GD&ĐT quận Nam Từ Liêm cho biết các trường phải xây dựng kế hoạch, diễn tập tất cả các tình huống có thể xảy ra theo hướng dẫn của Sở GD&ĐT. Do học sinh tiểu học chưa tiêm vắc xin nên có một số ý kiến băn khoăn, các trường được yêu cầu tổ chức họp phụ huynh lấy ý kiến cũng như trao đổi kế hoạch dạy học trực tiếp để có sự thống nhất, phối hợp phòng chống dịch. Phụ huynh đi làm, con đi học phải cam kết phương châm “một cung đường hai điểm đến”, đồng thời tự nâng cao ý thức phòng chống dịch cho cả gia đình để hạn chế tối đa ca mắc.

Về phía trường học, trong giai đoạn này được yêu cầu chuẩn bị dạy song song trực tiếp và trực tuyến. “Nếu giáo viên là F0, nhà trường sẽ phân công giáo viên dự trữ vào dạy thay hoặc chuyển lớp học sang ca khác để có giáo viên khối khác tăng cường. Phương án cuối cùng, hiệu trưởng hoặc hiệu phó sẽ phải đứng lớp để đảm bảo việc học không bị gián đoạn”, bà Thủy nói.

Đọc báo điện tử Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng nhanh chóng, thuận tiện và an toàn hơn trên các thiết bị di động với Ứng dụng TNTP&NĐ Online

Tải ngay ứng dụng TNTP&NĐ Online TẠI ĐÂY

Bạn đang đọc bài viết Tin GD hôm nay - Hà Nội: Học sinh tiểu học đến trường, nhiều phương án ứng phó với dịch bệnh tại chuyên mục Học đường của Báo Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng gửi về hòm thư banbientap@thieunien.vn.

Bài liên quan

Bài Học đường khác