Theo tin giáo dục hôm nay, vào sáng hôm qua (6/1) toàn bộ các em học sinh khối 1, 2 của huyện Mê Linh, Hà Nội háo hức đến trường để được gặp mặt, tiếp xúc với thầy cô và các bạn sau một thời gian dài học trực tuyến tại nhà, để chuẩn bị kiểm tra học kỳ trực tiếp. Tuy nhiên, chỉ sau 1 ngày, địa bàn huyện này phải tiếp tục hoãn việc học trực tiếp vì dịch bệnh Covid-19 có thêm nhiều diễn biến phức tạp.

 - Ảnh 3

Ông Nguyễn Văn Hậu, Trưởng Phòng GD&ĐT huyện Mê Linh cho biết, theo kế hoạch, từ ngày 5-7/1, học sinh lớp 1,2 trên địa bàn toàn huyện sẽ hoàn thành việc ôn tập và kiểm tra học kỳ bằng hình thức trực tiếp.

Thế nhưng đến tối 6/1, theo rà soát tình hình dịch bệnh, trên địa bàn huyện có diễn biến phức tạp với việc xuất hiện một số ca F0. Do vậy, UBND huyện đã phải hoãn việc đến trường kiểm tra học kỳ trực tiếp đối với khối học sinh lớp 1,2 trong ngày 7/1 so với kế hoạch trước đó.

Cũng theo ông Hậu, tính đến sáng 6/1, khoảng 3.600 học sinh lớp 1,2 trên địa bàn huyện Mê Linh đến trường kiểm tra học kỳ trực tiếp vì địa phương này chủ yếu có các xã phường thuộc vùng 1, một số xã thuộc vùng 2.

Do phải chia ca sáng/chiều để đảm bảo giãn cách, mỗi học sinh ngồi một bàn nên đến chiều cùng ngày, 10 trường tiểu học còn lại trên địa bàn tiếp tục hoàn thành việc kiểm tra học kỳ với các khối lớp này.

Tin giáo dục hôm nay, Trưởng Phòng GD&ĐT huyện Mê Linh cho biết thêm, để chuẩn bị cho việc kiểm tra học kỳ, trước đó vào ngày 5/1, một số trường trên địa bàn tổ chức ôn tập cho học sinh các khối lớp này.

Được biết, tại Trường tiểu học Tiền Phong A, sáng mùng 6/1, khoảng 500 học sinh khối 1,2 đến trường kiểm tra trực tiếp. Để đảm bảo an toàn phòng chống dịch, nhà trường phân luồng học sinh khối 2 đến trường bằng cổng phụ, học sinh khối 1 đi cổng chính.

 - Ảnh 3

Mỗi cổng đều chia nhiều luồng và có giáo viên, nhân viên y tế đo nhiệt độ, hướng dẫn học sinh đi thẳng về phòng học, không cho học sinh các lớp tiếp xúc lẫn nhau.

Trường phối hợp cha mẹ học sinh có những phương án đảm bảo an toàn cho học sinh. Học sinh lớp 1 học ở 2 dãy nhà, học sinh lớp 2 học một dãy riêng biệt.

Phụ huynh cũng được hướng dẫn đo thân nhiệt học sinh ở nhà. Khi đến trường, học sinh tiếp tục được giáo viên đo thân nhiệt trước khi vào lớp.

"Do đặc điểm học sinh lớp 1 lần đầu tiên được nhìn thấy cổng trường sau 4 tháng học trực tuyến, một số học sinh bỡ ngỡ. Nhiều em khóc thút thít không nỡ xa bố mẹ, ông bà nhưng sau khi được giáo viên đón vào lớp, các em đã nhanh chóng vui vẻ trở lại", ông Hậu cho biết.

Ông Hậu cũng nói rằng, trong ngày 5/1, chỉ có một học sinh lớp 1 trên địa bàn có nhiệt độ 37,4 nhưng sau khi ngồi nghỉ một lát, nhiệt độ của em này trở về bình thường. Ngoài ra, các trường học khác trên địa bàn không phát hiện thấy trường hợp học sinh ho, sốt khi đến trường.

Ngoài ra, những học sinh liên quan đến F được rà soát từ trước và ở nhà, sau khi hết thời gian cách ly, trường tiếp tục tổ chức kiểm tra riêng một buổi.

Có 29/29 trường đều cho học sinh lớp 1, 2 đến trường ôn tập một buổi và kiểm tra.

Tin giáo dục hôm nay được biết, theo thống kê, tỉ lệ học sinh đến trường ôn tập, kiểm tra học kỳ I đạt 98,7%. Số học sinh không đến trường thuộc các trường hợp liên quan đến F và sẽ được tổ chức kiểm tra vào một đợt khác.

 - Ảnh 3

Trước đó, Sở GD&ĐT Hà Nội có hướng dẫn kiểm tra định kỳ, trong đó cho phép các trường tiểu học có thể kiểm tra trực tiếp đối với lớp 1, lớp 2.

Cụ thể, đối với học sinh lớp 1, lớp 2 bài kiểm tra định kỳ được tổ chức bằng hình thức trực tiếp, các cơ sở giáo dục thực hiện các giải pháp linh hoạt, phù hợp với thực tế đảm bảo an toàn trong phòng dịch.

Trong trường hợp bất khả kháng, cơ sở giáo dục tiểu học có trách nhiệm báo cáo phương án, điều kiện tổ chức cho học sinh làm bài kiểm tra định kỳ bằng hình thức trực tuyến về Phòng GD&ĐT để được kiểm tra các điều kiện đảm bảo theo quy định trước khi thực hiện.