Theo tin giáo dục hôm nay, thiết kế và phát triển bộ đồ dùng học tập thông minh VieLinKit dựa trên quan điểm tích hợp và định hướng phát triển phẩm chất, năng lực cho học sinh nhằm nâng cao hiệu quả dạy và học Tiếng Việt, Toán, Tiếng Anh và Hoạt động trải nghiệm ở tiểu học (từ lớp 1 đến lớp 5). 

Một phần trong bộ đồ dùng học tập thông minh Smart VieLinkit
Một phần trong bộ đồ dùng học tập thông minh Smart VieLinkit

Bộ VieLinKit là công cụ hỗ trợ, giúp giáo viên áp dụng một cách linh hoạt các phương pháp dạy học tích cực, vừa phát triển tư duy, kĩ năng vừa tạo hứng thú học tập cho học sinh tiểu học. VieLinKit được cập nhật thường xuyên, liên tục trên cơ sở kế thừa các dụng cụ học tập có sẵn ở các lớp dưới để tiếp tục phát triển thích ứng với nội dung, hình thức tổ chức dạy - học ở các khối lớp cao hơn (lớp 2, lớp 3,...), có thể sử dụng xuyên suốt 5 năm học ở bậc tiểu học.

Tin giáo dục hôm nay, bộ VieLinKit được thiết kế theo nguyên tắc các khối lập phương liên kết bằng nam châm và/hoặc khớp cài trên bảng cài. Các khối lập phương này có thể tự liên kết với nhau một cách độc lập hoặc được gắn trên bảng để thuận tiện cho việc giảng bài của giáo viên và học tập của học sinh.

Thành phần của bộ VieLinKit bao gồm: Khối lập phương: Gồm 100 khối lập phương đơn vị có in / khắc nội dung tích hợp (i) bộ chữ cái tiếng Việt và tiếng Anh; (ii) bộ dấu thanh tiếng Việt; (iii) bộ chữ số (0 - 9); (iv) bộ dấu phép tính và dấu so sánh; (v) bộ hình cờ vua, cờ cá ngựa (theo chủ đề giao thông); Bộ hình hình học phẳng cơ bản thông thường; Một mặt đồng hồ hình tròn và bộ kim đồng hồ; Các khối xúc xắc lục diện và thập diện; Bảng tóm tắt kiến thức Toán – Tiếng Việt tùy khối lớp; Danh sách các hoạt động và trò chơi học tập được đề xuất để người dùng tham khảo.

Phần dạy - học Toán gồm các nội dung: Nhận diện chữ số, hình thành số; đếm và so sánh số tự nhiên, thực hiện các phép tính, đại lượng, đo lường (đo chiều dài, chiều cao, chu vi, diện tích,...), hình học trực quan, các trò chơi toán học sáng tạo, rèn luyện trí nhớ, tập trung sự chú ý, tư duy logic, tư duy phán đoán, phân tích và tổng hợp: Đoán số, tìm số còn thiếu, toán quy luật: Xếp dạy số, dãy hình theo quy luật. Phần dạy – học Ngôn ngữ (tiếng Việt, tiếng Anh) gồm: Nhận diện chữ cái, ghép âm, vần tạo từ, câu ngắn, các trò chơi chữ khác như ô chữ, điền dấu, điền chữ. Ngoài ra có phần dạy học thông qua các trò chơi như cờ vua, luật giao thông.

Nhóm nghiên cứu cho biết, bộ đồ dùng được làm bằng vật liệu nhựa, có thể sử dụng trong môi trường học đường, ở nhà hoặc các nơi công cộng khác như khu vui chơi, câu lạc bộ,… Các bộ ký tự, ký hiệu, hình ảnh (bộ chữ cái tiếng Việt, tiếng Anh; bộ số từ 0 đến 9; bộ dấu sắc, huyền, nặng, ngã, hỏi; bộ dấu học toán +, - , =, >, <; bộ hình cờ vua; bộ hình cá ngựa) được in, khắc trên các bề mặt khối theo nội dung Chương trình giáo dục phổ thông ban hành năm 2018.

- Bộ đồ dùng học tập thông minh Smart VieLinkit do nhóm giảng viên của Trường ĐHSP TPHCM nghiên cứu và sáng chế
- Bộ đồ dùng học tập thông minh Smart VieLinkit do nhóm giảng viên của Trường ĐHSP TPHCM nghiên cứu và sáng chế

Bên cạnh đó, nhóm đã thiết kế một bộ trò chơi gồm vài chục trò sử dụng xúc xắc và các khối; sắp tới sẽ thiết kế các bài tập ứng dụng các khối để học các kiến thức, kĩ năng. Bộ đồ dùng học tập này được thiết kế phát triển liên tục trên cơ sở lớp trên sử dụng lại các vật dụng của lớp dưới, chỉ cần bổ sung (lớp 1 có 100 khối, viên xúc xắc và bộ hình học; lớp 2 sử dụng lại của lớp 1 và bổ sung thêm thước dây, hình tứ giác; lớp 3 bổ sung thêm thước ê ke; lớp 4 bổ sung thêm hình thang, hình bình hành; lớp 5 bổ sung thêm hình thoi), thêm các vật dụng cần thiết, phù hợp với kiến thức mới.

Dự án bộ dụng cụ học tập đã được chấp nhận cấp bằng sáng chế vào tháng 8/2021, giấy chứng nhận quyền tác giả, nhãn hiệu và nhiều tài sản trí tuệ khác. Dự kiến, tháng 2/2022, dự án sẽ giới thiệu 2 dòng sản phẩm dành cho trẻ mầm non và 5 dòng sản phẩm cho học sinh khối 1 và 2. Với mức giá khoảng từ 180 - 250 nghìn đồng, chỉ bằng 1/3 giá một bộ đồ dùng cùng chất lượng nhập khẩu từ nước ngoài. 

Ngoài ra, đối tượng phục vụ của sản phẩm là học sinh từ 5 – 10 tuổi, không phân biệt nơi sống và ngôn ngữ. Dự án Smart VieLinkit đã lọt vào top 20 của cuộc thi Cuộc thi tìm kiếm tài năng khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia TECHFEST 2021