Những thay đổi trong công tác tuyển sinh 2022

Nếu như trước đây, các trường đại học tuyển sinh chủ yếu dựa trên 2 phương thức chính là điểm thi tốt nghiệp THPT hằng năm và kết quả học bạ THPT, thì những năm gần đây, nhiều trường còn có thêm phương thức tuyển sinh mới là dùng chung kết quả kỳ thi đánh giá năng lực của Đại học Quốc gia TP.HCM để xét tuyển.

Tuyển sinh 2022, bên cạnh việc chuẩn bị kiến thức ôn tập thì thí sinh cũng cần rèn luyện thêm các kỹ năng khác như sự tự tin, kỹ năng thuyết trình
Tuyển sinh 2022, bên cạnh việc chuẩn bị kiến thức ôn tập thì thí sinh cũng cần rèn luyện thêm các kỹ năng khác như sự tự tin, kỹ năng thuyết trình

Theo tin giáo dục hôm nay được biết, năm 2021 có khoảng 40 trường đại học phía Nam sử dụng chung kết quả của kỳ thi đánh giá năng lực để xét tuyển nhưng dự kiến sang năm 2022, số trường sử dụng kết quả chung này có thể sẽ tăng lên khoảng 50 trường. Cụ thể như tại Đồng Nai, các trường đại học ngoài 2 phương thức xét tuyển truyền thống đều sử dụng phương thức tuyển sinh bằng việc sử dụng chung kết quả kỳ thi đánh giá năng lực của Đại học Quốc gia TP.HCM.

Thầy Lâm Thành Hiển, Hiệu trưởng Trường đại học Lạc Hồng cho biết, với hình thức ra đề tổng hợp, thi sát với thực tiễn, kết quả thi đánh giá năng lực của Đại học Quốc gia TP.HCM rất đáng tin cậy. Khi nhà trường sử dụng hình thức xét tuyển bằng việc dùng kết quả đánh giá năng lực sẽ có nhiều mặt thuận lợi cho cả thí sinh và nhà trường trong việc có nhiều lựa chọn hơn trong hình thức xét tuyển và tuyển sinh.

Một thông tin rất đáng được thí sinh lưu ý trong mùa tuyển sinh đại học năm 2022, đó là một số trường đại học lớn tại TP.HCM sẽ tổ chức tuyển sinh theo một hình thức hoàn toàn mới. Hình thức tuyển sinh sẽ này không chỉ phụ thuộc vào kết quả học tập bằng học bạ hay điểm thi tốt nghiệp THPT như trước đây nữa. Theo đó, thí sinh muốn trúng tuyển còn phải vượt qua các phần thi “gắt” hơn như: phỏng vấn trực tiếp, đánh giá năng lực qua phần giới thiệu toàn diện về bản thân bằng một video mà thí sinh tự thực hiện. Với hình thức tuyển sinh rất mới mẻ này, nếu học sinh học khá giỏi nhưng thiếu kỹ năng và sự tự tin thì vẫn chưa chắc đạt được mục tiêu đậu đại học như mong muốn.

Chẳng hạn, Trường đại học Bách khoa (Đại học Quốc gia TP.HCM) đã công bố phương án tuyển sinh có nhiều điểm mới áp dụng cho năm 2022 kết hợp các tiêu chí để đánh giá một cách toàn diện năng lực của thí sinh. Các tiêu chí này bao gồm: năng lực học tập, những đóng góp của thí sinh cho xã hội thông qua các hoạt động văn - thể - mỹ, clip giới thiệu về bản thân, thư giới thiệu… Các tiêu chí tuyển sinh này được đánh giá là có sự thay đổi theo hướng của các trường đại học tiên tiến trên thế giới.

Đứng trước những đòi hỏi khắt khe về nhân lực trong thời đại cách mạng công nghiệp 4.0, nhiều trường đại học đang từng bước nâng cao chất lượng đào tạo bằng việc thắt chặt và nâng cao chất lượng đầu vào ngay từ công tác tuyển sinh. Theo giới thiệu tuyển sinh của Trường đại học Công nghệ thông tin (Đại học Quốc gia TP.HCM), năm 2022 nhà trường sẽ xét tuyển theo 3 phương thức tuyển sinh chính gồm: tuyển thẳng và ưu tiên xét tuyển; xét tuyển dựa trên điểm thi tốt nghiệp THPT và thi đánh giá năng lực Đại học Quốc gia TP.HCM. Do là một trường chuyên về đào tạo công nghệ thông tin nên những thí sinh có thành tích cao trong các cuộc thi tin học uy tín trong nước và quốc tế cũng sẽ có nhiều cơ hội trúng tuyển vào trường.

Tuyển sinh năm 2022, thí sinh 2k4 cần chuẩn bị những gì?

Tin giáo dục hôm nay, đến thời điểm này, Bộ GD&ĐT chưa công bố phương án tuyển sinh năm 2022 để thí sinh tham khảo. Nhưng theo quan điểm của Bộ GD&ĐT được công bố tại hội nghị triển khai nhiệm vụ năm học 2021-2022, quy chế tuyển sinh sẽ cơ bản được giữ ổn định như các năm trước. Các trường đại học sẽ tiếp tục được giao quyền tự chủ nhiều hơn trong việc lựa chọn phương án tuyển sinh phù hợp với ngành nghề đào tạo và nhu cầu thực tiễn về nhân lực của xã hội. Trong khi đó, hiện tại các trường đã bắt tay xây dựng đề án tuyển sinh năm 2022 và có nhiều trường đã công bố phương án dự kiến.

Trường ĐH Bách Khoa TP.HCM
Trường ĐH Bách Khoa TP.HCM

Ông Võ Ngọc Thạch, Phó giám đốc Sở GD&ĐT cho rằng, với việc ngày càng có nhiều trường thay đổi hình thức tuyển sinh, không còn chỉ dựa vào kết quả học và thi, thí sinh khối 12 năm nay phải “tăng tốc” rèn luyện kỹ năng bản thân, tích cực tham gia hoạt động xã hội. Bên cạnh đó, các trường cũng phải tính toán thay đổi phương pháp dạy và học để phù hợp với công tác thi và tuyển sinh của các trường đại học trong những năm tới. Chẳng hạn ngoài việc giúp học sinh trau dồi kiến thức theo phương pháp truyền thống thì cần tăng cường các hoạt động dạy học theo dự án, giáo dục STEM, tổ chức các hoạt động ngoại khóa cho học sinh…

 Thầy Bạch Thanh Lụa, Hiệu trưởng Trường THPT Thống Nhất A (H.Trảng Bom, Đồng Nai) cho biết, hiện tại nhà trường đã chuyển từ dạy học trực tuyến sang trực tiếp với học sinh khối 12. Lúc đầu các em còn khá e dè khi đến trường học trực tiếp nhưng sau gần 1 tháng triển khai, đến nay đã tăng từ 24% lên đến gần 80% học sinh tham gia. Các em có ý thức đến trường tham gia học trực tiếp chủ yếu vì muốn có điều kiện học tập tốt nhất, chuẩn bị cho kỳ thi tốt nghiệp THPT và nhất là có đủ năng lực để xét tuyển vào các trường đại học trong năm tới.