Tin GD hôm nay - TP.HCM: Học sinh sẽ làm bài kiểm tra đánh giá trực tiếp sau 1 tuần đến trường

An Hảo
Tin GD hôm nay - Vừa mở cửa trường học đón học sinh, các cơ sở giáo dục tại TP.HCM sẽ chuẩn bị cho đợt kiểm tra học kì I.

Theo tin giáo dục hôm nay, TP.HCM vừa quyết định mở cửa trường học đón học sinh các khối lớp 7, 8, 10, 11 trở lại trường học trực tiếp từ ngày 4/1/2022. Bên cạnh việc thực hiện các biện pháp bảo đảm an toàn cho học sinh khi đến trường thì các cơ sở giáo dục còn phải chuẩn bị nội dung ôn tập cho đợt kiểm tra cuối học kỳ I. Học sinh khối 7, 8, 10, 11 sẽ có 1 tuần để ôn tập trước khi làm bài kiểm tra trực tiếp.

Tin GD hôm nay - TP.HCM: Học sinh sẽ làm bài kiểm tra đánh giá trực tiếp sau 1 tuần đến trường - Ảnh 1

Kiểm tra học kỳ I tất cả môn trực tiếp tại trường

Thầy Lê Hữu Hân, Hiệu trưởng trường THPT Thanh Đa, cho biết trường đã lên kế hoạch về lịch thi, bố trí phòng cho học sinh kiểm tra trực tiếp từ ngày 10/1 đến 22/1. Sau khi kiểm tra cuối kỳ I xong, học sinh sẽ bắt đầu chương trình học kỳ II.

Nhà trường sẽ sắp xếp chia 3 ca kiểm tra trong ngày, mỗi phòng thi tối đa 25 em. Như vậy, mỗi lớp sẽ phải chia đôi sĩ số để kiểm tra. Đề kiểm tra được ra ở mức nhận biết và thông hiểu.

Tin giáo dục hôm nay, qua 3 tuần dạy học trực tiếp cho khối 12, các giáo viên bộ môn nhận xét một bộ phận học sinh học trực tuyến hiệu quả nhờ có gia đình quan tâm, kèm cặp. Còn lại, nhiều em vừa học vừa chơi nên không hiệu quả, mất kiến thức căn bản.

Do học sinh khối 10, 11 mới đi học lại, nhà trường sẽ chủ động kéo giãn thời gian kiểm tra để các em có thời gian ôn luyện. Với học sinh là F0 hoặc F1 đang cách ly tại nhà, các em sẽ được tạo điều kiện để kiểm tra lại sau khi đã hoàn thành điều trị, cách ly. Hiện nay, trường có 11 em trong diện F0, F1.

"Nhà trường tạo điều kiện tốt nhất để học sinh có thể kiểm tra trực tiếp, bất khả kháng mới kiểm tra trực tuyến vì có rất nhiều tình huống dở khóc cười, không lường trước và khó giải quyết", thầy Hân cho biết.

Tin giáo dục hôm nay, ngày 4/1, khoảng 1.950 học sinh ở ba khối của trường THPT Bùi Thị Xuân (Quận 1) trở lại trường để ôn tập, chuẩn bị cho việc kiểm tra cuối học kỳ I. Thầy Nguyễn Hùng Khương, Phó hiệu trưởng nhà trường, gọi đây là thời gian "vàng” để các em ôn tập, được giáo viên giải đáp thắc mắc. Khối 12 có lợi thế đi học trước 3 tuần nên thời gian ôn tập nhiều hơn. Khối 10, 11 có một tuần học trực tuyến trước khi thi. Trước đó, trong quá trình học online, các em cũng được ôn tập.

Thầy Khương thông tin từ ngày 10 đến 17/1, trường tổ chức thi các môn văn hóa. Hai ngày 18/1 và 19/1 thi các môn phụ như Thể dục, Giáo dục quốc phòng. Tất cả môn thi đều được tổ chức trực tiếp tại trường.

Đối với khối 12, trừ môn Ngữ văn, các môn còn lại đều thi trắc nghiệm. Với khối 10 và 11, môn Văn thi tự luận, các môn Toán, Lý, Hóa sẽ ra đề thi theo hình thức kết hợp tự luận và trắc nghiệm, các môn còn lại thi trắc nghiệm.

“Nhà trường xếp danh sách thi ngẫu nhiên. Giữa môn thi, học sinh đều có thời gian nghỉ một buổi hoặc một ngày. Học sinh đang là F1, F0 sẽ được xếp lịch thi bổ sung sau. Trường hợp tới ngày thi bổ sung nhưng các em vẫn chưa thể đi học thì trường sẽ tạm sơ kết cho các em, chờ học kỳ II thi sau”, phó hiệu trưởng nói.

Thầy Khương cho biết, về nội dung đề thi kiểm tra cuối học kỳ I, 90% câu hỏi nằm trong mức độ nhận biết và thông hiểu, không quá 10% câu hỏi nằm mức độ vận dụng, không có câu hỏi nâng cao.

Tin GD hôm nay - TP.HCM: Học sinh sẽ làm bài kiểm tra đánh giá trực tiếp sau 1 tuần đến trường - Ảnh 1

Không dùng bài trắc nghiệm nếu thi trực tuyến

Sở GD&ĐT TP.HCM quy định đối với những học sinh khối lớp trở lại học trực tiếp, học sinh sẽ được kiểm tra trực tiếp tại trường. Lộ trình đi học hiện nay chưa có khối 6 và bậc tiểu học. Sở sẽ hướng dẫn học sinh lớp 1, 2 chỉ kiểm tra trực tiếp khi đi học lại. Khối 3, 4, 5 có thể kiểm tra cuối kỳ bằng hình thức trực tuyến.

Riêng học sinh khối 6, các trường chờ học sinh đi học lại mới cho kiểm tra cuối kỳ. Trong trường hợp bất khả kháng, sở sẽ hướng dẫn, tập huấn cho các cơ sở giáo dục tổ chức kiểm tra cuối học kỳ I bằng hình thức trực tuyến với khối 6.

Nói về việc kiểm tra học kỳ trực tuyến trong trường hợp bất khả kháng, ông Lê Duy Tân, Trưởng phòng Trung học, Sở GD&ĐT TP.HCM, nhấn mạnh bài kiểm tra phải đảm bảo tính khách quan, trung thực.

Theo ông Tân, hiện nay, Bộ GD&ĐT chưa hướng dẫn hay công bố phần mềm có thể giúp các trường kiểm tra trắc nghiệm trên Internet đảm bảo công bằng khách quan. Kiểm tra trực tuyến sẽ rất khó khăn với phương thức trắc nghiệm trên máy tính. Do vậy, không thể tổ chức kiểm tra trực tuyến định kỳ cho học sinh bằng hình thức trắc nghiệm.

Trưởng phòng Trung học, Sở GD&ĐT TP.HCM cũng cho rằng việc kiểm tra trực tuyến với những học sinh không thể đến trường chỉ có thể được thực hiện theo 3 hình thức: Đề mở theo thời lượng quy định, bài thực hành hoặc dự án học tập. Các trường tuyệt đối không được sử dụng dạng bài trắc nghiệm trên máy tính.

Dù kiểm tra theo hình thức nào, nhà trường cũng phải thống nhất với phụ huynh, học sinh, đưa ra tiêu chí, tiêu chuẩn trước và tận dụng hệ thống dạy học trực tuyến để giao nhiệm vụ học tập và chấm điểm theo từng giai đoạn.

Đọc báo điện tử Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng nhanh chóng, thuận tiện và an toàn hơn trên các thiết bị di động với Ứng dụng TNTP&NĐ Online

Tải ngay ứng dụng TNTP&NĐ Online TẠI ĐÂY

Bạn đang đọc bài viết Tin GD hôm nay - TP.HCM: Học sinh sẽ làm bài kiểm tra đánh giá trực tiếp sau 1 tuần đến trường tại chuyên mục Học đường của Báo Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng gửi về hòm thư banbientap@thieunien.vn.

Bài liên quan

Bài Học đường khác

Mai Khanh - MC nhí đa tài

Gương mặt khả ái, giọng nói truyền cảm, phong thái tự tin… là những điều mà khán giả rất ấn tượng khi tiếp xúc với MC nhí Hoàng Mai Khanh (lớp 6A3, trường THCS Lê Văn Thiêm, TP. Hà Tĩnh).

"Người truyền lửa" cho sự nghiệp trồng người

“Cô Hà ơi, con yêu cô!...”, “Cô Hà ơi, con thích học tiết Âm nhạc của cô lắm ạ! ”… Nhiều năm qua, những câu nói đó đã trở nên quen thuộc, truyền đi năng lượng tích cực để mỗi ngày đến trường là một ngày vui đối với cô và trò trường Tiểu học Tân Mai (quận Hoàng Mai, Hà Nội).

Thiếu nhi Hà Tĩnh làm theo lời Bác

Nhân kỷ niệm 83 năm Ngày thành lập Đội TNTP Hồ Chí Minh (15/5/1941 – 15/5/2024), 134 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 – 19/5/2024), sáng 15/5, tại Khu Lưu niệm Bác Hồ - TP Hà Tĩnh, Tỉnh đoàn, Hội đồng Đội tỉnh, đại diện lãnh đạo Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Tĩnh đã tổ chức Lễ báo công dâng Bác.