Tin GD hôm nay - Tuyển sinh 2022, nhiều trường ưu tiên thí sinh có chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế

An Hảo
Tin GD hôm nay – Tuyển thí sinh giỏi ngoại ngữ đang là xu hướng của các trường đại học. Thí sinh có chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế sẽ có nhiều cơ hội lựa chọn hơn.

Theo tin giáo dục hôm nay được biết, trong những năm gần đây, xu hướng được nhiều trường đại học lựa chọn là tập trung tuyển người giỏi ngoại ngữ. Do đó, thí sinh giỏi ngoại ngữ ngày càng có nhiều cơ hội lựa chọn trường học hơn.

Xu hướng tuyển sinh trong những năm gần đây của các trường ĐH đang ưu tiên thí sinh có chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế
Xu hướng tuyển sinh trong những năm gần đây của các trường ĐH đang ưu tiên thí sinh có chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế

Tuyển thẳng thí sinh khá, giỏi có chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế

Xét tuyển thẳng, ưu tiên xét tuyển thí sinh có chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế là một trong số các phương thức tuyển sinh của nhiều trường ĐH những năm gần đây. Trong năm 2022, các trường ĐH tiếp tục xu hướng này.

Theo tin giáo dục hôm nay, trong 6 phương thức tuyển sinh năm tới của Trường ĐH Khoa học tự nhiên TP.HCM, trường dành riêng một phương thức xét chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế với khoảng 5 - 10% chỉ tiêu mỗi ngành. Cùng với học lực và hạnh kiểm thì chứng chỉ ngoại ngữ là một trong những điều kiện bắt buộc với các thí sinh này. Chẳng hạn, để xét vào chương trình tiên tiến và chất lượng cao, thí sinh cần có chứng chỉ IELTS từ 6 hoặc TOEFL iBT 65 trở lên, đồng thời phải xếp loại giỏi trở lên 3 năm THPT. Với chứng chỉ tiếng Pháp, thí sinh cần có DELF mức B2 hoặc TCF B2 và có học lực khá trở lên 3 năm THPT.

Trường ĐH Nha Trang cũng đẩy mạnh hình thức xét tuyển riêng, trong đó có xét dựa vào chứng chỉ tiếng Anh quốc tế. Tiến sĩ Tô Văn Phương, Trưởng phòng Đào tạo trường này, cho hay trường sẽ xét tuyển thẳng thí sinh tốt nghiệp THPT từ loại khá trở lên và có chứng chỉ IELTS quốc tế từ 5,5 hoặc TOEIC quốc tế 550 hoặc TOEFL iBT từ 65 điểm trở lên. Riêng ngành ngôn ngữ Anh, điểm chứng chỉ ngoại ngữ có yêu cầu cao hơn, từ 6 điểm IELTS hoặc tương đương trở lên.

“Ngoài ra, học sinh có chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế với mức điểm thấp hơn được ưu tiên xét tuyển bằng cách cộng từ 1 - 3 điểm cho phương thức xét điểm kỳ thi tốt nghiệp hoặc các phương thức khác. Chẳng hạn, chứng chỉ IELTS mức 5 hoặc chứng chỉ quốc tế khác được quy đổi tương đương cộng 3 điểm, mức 4,5 cộng 2 điểm, mức 3,5 - 4 cộng 1 điểm”, ông Phương thông tin thêm.

Thí sinh có chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế ngày càng có nhiều lựa chọn hơn
Thí sinh có chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế ngày càng có nhiều lựa chọn hơn

Tương tự, Trường ĐH Công nghệ thông tin TP.HCM cũng dành một phần chỉ tiêu xét tuyển đầu vào thông qua các chứng chỉ quốc tế uy tín. Trong đó, trường xét thí sinh có chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế IELTS 5,5 hoặc TOEFL iBT 60 điểm, hoặc chứng chỉ tiếng Nhật JLPT N3 trở lên. Đồng thời, người học cần đạt điều kiện cần là hạnh kiểm tốt, tối thiểu đạt danh hiệu học sinh khá trong các năm học THPT; Có tổng điểm trung bình 3 năm của 3 môn trong tổ hợp xét tuyển phải đạt từ 24 điểm trở lên.

Tin giáo dục hôm nay, năm 2022, Trường ĐH Kinh tế - Luật cũng dự kiến có những ưu tiên cho thí sinh có chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế. Thạc sĩ Nguyễn Hải Trường An, Giám đốc Trung tâm truyền thông và tư vấn tuyển sinh trường này, cho biết trong phương thức ưu tiên xét tuyển thí sinh giỏi nhất trường THPT, ngoài 2 tiêu chí chính học lực và hạnh kiểm, chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế là một trong các tiêu chí kết hợp.

Bên cạnh đó, cũng theo thạc sĩ An, trường này có riêng 1 phương thức xét dựa vào chứng chỉ quốc tế kết hợp với kết quả học tập THPT cho các chương trình chất lượng cao. Trong đó, riêng chứng chỉ tiếng Anh quốc tế, thí sinh được đăng ký xét tuyển khi đạt điểm IELTS 5 trở lên và đạt điểm trung bình học tập THPT từ 7 trở lên. Hội đồng tuyển sinh sẽ xét theo thứ tự ưu tiên gồm: chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế, kết quả học THPT, bài luận viết tay thể hiện động cơ học tập và sự phù hợp bản thân với ngành học.

Điểm IELTS càng cao, thí sinh càng có nhiều lợi thế

Nhiều trường ĐH có những cách thức linh hoạt để ưu tiên cho người học đạt điểm cao các chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế.

Năm 2022, Trường ĐH Kinh tế TP.HCM dự kiến giữ ổn định các phương thức tuyển sinh đã áp dụng năm trước đó, trong đó ưu tiên quy đổi cộng điểm từ chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế. Theo cách quy đổi năm 2021, điểm xét tuyển phương thức xét tuyển học sinh giỏi là tổng điểm quy đổi từ 4 tiêu chí. Tiêu chí bắt buộc là điểm trung bình học lực 3 năm THPT, trong các tiêu chí không bắt buộc có chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế. Khi đó, thí sinh có IELTS 6 được quy đổi thành 12 điểm, mức 6,5 thành 14 điểm, 7 thành 16 và từ 8 trở lên thành 20 điểm.

Tin giáo dục hôm nay, nhìn vào bảng quy đổi điểm của Trường ĐH Kinh tế TP.HCM có thể thấy, một học sinh có chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế đạt điểm cao có nhiều ưu thế khi xét tuyển vào trường này. Chứng chỉ IELTS 8 trở lên có mức điểm quy đổi tương đương với điểm trung bình năm học lớp 10, 11 đạt từ 9,5 - 10 điểm, tương đương với đoạt giải nhất kỳ thi chọn học sinh giỏi cấp tỉnh, thành phố.

Nhiều trường ĐH có những cách thức linh hoạt để ưu tiên cho người học đạt điểm cao các chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế
Nhiều trường ĐH có những cách thức linh hoạt để ưu tiên cho người học đạt điểm cao các chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế

Trường ĐH Y Dược TP.HCM cũng có một cách xét khác ưu tiên với thí sinh giỏi ngoại ngữ. Cụ thể, trường này đã áp dụng phương thức xét tuyển kết hợp điểm thi tốt nghiệp THPT với chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế vào một số ngành. Trong đó, muốn xét tuyển theo phương thức này người học bắt buộc phải có IELTS từ 6 hoặc TOEFL iBT 80 trở lên với ngành y khoa, răng - hàm - mặt, dược học. Ngành điều dưỡng, yêu cầu mức điểm chứng chỉ ngoại ngữ thấp hơn với IELTS 5 hoặc TOEFL iBT 61 trở lên. Sau khi thỏa điều kiện ngoại ngữ, các TS sẽ được chọn từ trên xuống dưới dựa vào kết quả kỳ thi tốt nghiệp THPT 3 môn theo tổ hợp xét từng ngành. Đặc biệt là điểm trúng tuyển phương thức kết hợp chứng chỉ ngoại ngữ này có thể thấp hơn tối đa 2 điểm so với cách xét chỉ dựa vào điểm thi.

Tin giáo dục hôm nay, cũng ưu tiên thí sinh giỏi có chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế nhưng Trường ĐH Sư phạm TP.HCM có cách xét khác. Trong đó, trường xét tuyển thẳng người tốt nghiệp THPT xếp loại học lực lớp 12 chuyên từ giỏi trở lên và đạt một trong các điều kiện theo thứ tự ưu tiên vào ngành đúng hoặc ngành gần. Trong đó, ngoài học sinh giỏi quốc gia và cấp tỉnh trở lên, tiêu chí ngoại ngữ được xếp ưu tiên thứ 3. Thí sinh có chứng chỉ ngoại ngữ B2 trở lên hoặc IELTS 5,5 hoặc tương đương được ưu tiên xét tuyển thẳng vào các ngành ngoại ngữ.

Đọc báo điện tử Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng nhanh chóng, thuận tiện và an toàn hơn trên các thiết bị di động với Ứng dụng TNTP&NĐ Online

Tải ngay ứng dụng TNTP&NĐ Online TẠI ĐÂY

Bạn đang đọc bài viết Tin GD hôm nay - Tuyển sinh 2022, nhiều trường ưu tiên thí sinh có chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế tại chuyên mục Học đường của Báo Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng gửi về hòm thư banbientap@thieunien.vn.

Bài liên quan

Bài Học đường khác

Bài dự thi đặc biệt

Trong cuộc thi Bác Hồ với thiếu nhi - Thiếu nhi với Bác Hồ năm học 2023-2024, bài dự thi viết của bạn Phạm Thảo Phương (lớp 7A4, trường THCS Trần Phú, TP Thái Bình, tỉnh Thái Bình) đã xuất sắc giành giải Đặc biệt.

Cô học trò xứ Đoài tài năng và giàu lòng nhân ái

Lê Phạm Thùy Dương (học sinh lớp 5D, trường TH Trần Phú, Sơn Tây, Hà Nội) mặc dù còn nhỏ tuổi những đã truyền cảm hứng tới rất nhiều bạn nhỏ bằng thành tích học tập cùng tài năng ca hát và trái tim nhân hậu của mình.