Tin GD hôm nay - Tuyển sinh đại học 2022, những điểm mới thí sinh cần lưu ý

An Hảo
Tin GD hôm nay – Xây dựng Quy chế tuyển sinh 2022, Bộ GD&ĐT dự kiến điều chỉnh lại quy chế và kỹ thuật, tạo điều kiện tối đa cho thí sinh.

Tin giáo dục hôm nay, Bộ GD&ĐT đang xây dựng Quy chế tuyển sinh 2022. TS Nguyễn Mạnh Hùng, Vụ Giáo dục đại học (ĐH), Bộ GD&ĐT thông tin, tuyển sinh năm 2022 về cơ bản giữ ổn định như những năm trước. Bên cạnh đó, Bộ GD&ĐT có điều chỉnh lại quy chế và kỹ thuật để đảm bảo tạo điều kiện tối đa cho thí sinh từ khâu đăng ký, xét tuyển đến đảm bảo tính công bằng, minh bạch giữa ngành với ngành, giữa các phương thức tuyển sinh trong 1 ngành và giữa các trường với nhau.

Tin GD hôm nay - Tuyển sinh đại học 2022, những điểm mới thí sinh cần lưu ý - Ảnh 1

Ngày 18/3, Hội nghị Tuyển sinh sẽ được tổ chức để thống nhất những điểm mới của quy chế.

Hiện nay, Bộ GD&ĐT đang triển khai phương án sửa phần mềm để cho thí sinh đăng ký xét tuyển vào ĐH, CĐ. Theo đó, năm nay, thí sinh đăng ký xét tuyển chủ yếu bằng hình thức trực tuyến, chỉ những trường hợp bất khả kháng mới sử dụng phương thức trực tiếp như trước đây.

Theo tin giáo dục hôm nay, một thông tin quan trọng được TS Nguyễn Mạnh Hùng chia sẻ, theo quyết định của Thủ tướng, thí sinh năm nay đăng ký xét tuyển trên cổng dịch vụ công của Chính phủ để kiểm soát và công khai minh bạch với toàn xã hội. Do đó, khác với những năm trước, năm 2022, thí sinh có thể đăng ký ở một trong hai địa chỉ là cổng dịch vụ công của Chính phủ hoặc cổng tuyển sinh của Bộ GD&ĐT.

Cũng theo TS Nguyễn Mạnh Hùng, Bộ GD&ĐT dự kiến đối với tất cả phương thức đăng ký xét tuyển của thí sinh, năm nay sẽ tiến hành lọc ảo chung. Đây là cũng là một điểm mới mang tính kỹ thuật vì những năm trước, Bộ GD&ĐT chỉ tổ chức lọc ảo đối với phương thức lấy kết quả thi tốt nghiệp THPT để xét tuyển của các trường ĐH. Với dự kiến này, Bộ GD&ĐT mong muốn đảm bảo công bằng hơn nữa giữa các trường, giữa các ngành trong xét tuyển.

Tin GD hôm nay - Tuyển sinh đại học 2022, những điểm mới thí sinh cần lưu ý - Ảnh 1

Trong dự thảo quy chế, Bộ GD&ĐT dự kiến yêu cầu các cơ sở giáo dục ĐH giải trình cụ thể việc xác định tỷ lệ chỉ tiêu cho từng phương thức xét tuyển. TS Nguyễn Mạnh Hùng ví dụ chẳng hạn như trường ĐH A công bố dành 30% chỉ tiêu xét kết quả học bạ, 60% xét kết quả thi tốt nghiệp THPT và 10% xét kết quả thi đánh giá năng lực của một trong hai ĐH quốc gia. Năm nay, trong quy chế, Bộ GD&ĐT dự kiến yêu cầu trường ĐH A phải giải trình được cho dư luận xã hội biết tại sao lại xác định tỷ lệ xét tuyển như trên. “Thực tế, có nhiều trường xác định phương thức nào dễ tuyển sinh thì dành nhiều chỉ tiêu. Nhưng như thế không đảm bảo công bằng cho thí sinh giữa các phương thức xét tuyển”, TS Hùng chia sẻ.

Ngoài ra, đối với chính sách ưu tiên khu vực, Bộ GD&ĐT dự kiến mỗi thí sinh chỉ được chọn sử dụng chính sách ưu tiên khu vực tại năm thí sinh đó tốt nghiệp. Những năm sau, nếu thí sinh đó thi lại để xét tuyển sinh sẽ không còn được áp dụng chính sách này. Tuy nhiên Bộ sẽ có lộ trình để đảm bảo thuận lợi cho thí sinh trong vấn đề áp dụng chính sách cũng như là đảm bảo tính công bằng.

Đọc báo điện tử Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng nhanh chóng, thuận tiện và an toàn hơn trên các thiết bị di động với Ứng dụng TNTP&NĐ Online

Tải ngay ứng dụng TNTP&NĐ Online TẠI ĐÂY

Bạn đang đọc bài viết Tin GD hôm nay - Tuyển sinh đại học 2022, những điểm mới thí sinh cần lưu ý tại chuyên mục Học đường của Báo Thiếu niên Tiền phong & Nhi đồng. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng gửi về hòm thư banbientap@thieunien.vn.

Bài liên quan

Bài Học đường khác

Hà Nội thông báo các địa điểm thi vào lớp 10 năm 2023

Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội vừa thông báo các địa điểm tổ chức kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 năm 2023. Theo đó, toàn thành phố có 201 điểm thi tuyển sinh lớp 10 không chuyên và 17 điểm thi vào các lớp 10 chuyên trên địa bàn thành phố.

140 học sinh được miễn thi tốt nghiệp THPT năm 2023

Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa có văn bản gửi các Sở Giáo dục và Đào tạo; các đại học, trường đại học có trường Trung học Phổ thông Chuyên về việc miễn thi cho 140 học sinh, trong Kỳ thi tốt nghiệp Trung học Phổ thông năm 2023.